[2021] Nen hoc nghe gi tot nhat hien nay

Thị trường ngày càng mở rộng, nhu cầu thị trường ngày càng nâng cao, vì thế mà ngày càng có nhiều ngành mới ra đời. Vậy học nghề gì tốt nhất hiện nay? Hãy cùng laptrinhvui tìm hiểu một số ngành nghề phù hợp với thị trường và không lo thất nghiệp nhé!

Những ngành nghề có mức thu nhập cao nhất ở Việt Nam hiện nay

 • Tiếp thị – MKT

Marketing là một hình thức không thể thiếu trong kinh doanh, bao gồm tất cả các hoạt động hướng tới khách hàng nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của họ thông qua quá trình tiếp thị sản phẩm, phát triển thương hiệu. Mục tiêu cao nhất của Marketing chính là trở thành chiếc cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp với khách hàng mục tiêu.

ngành Marketing
Marketing – một trong những ngành lương cao nhất hiện nay

Một người làm Marketing tại Việt Nam thường kiếm được khoảng 20.300.000 đồng mỗi tháng. Mức lương dao động từ 11.000.000 đồng (trung bình thấp nhất) đến 29.900.000 đồng (trung bình cao nhất, mức lương tối đa thực tế cao hơn). Mức lương cũng khác nhau đáng kể giữa các vị trí, cấp bậc khác nhau

Theo salaryexplorer.com, nhân sự trong ngành thường có mức lương phân bổ như sau:

 • 25% nhân sự kiếm được dưới 15 triệu đồng/tháng
 • 25% nhân sự kiếm được dưới 15 – 22 triệu đồng/tháng
 • 25% nhân sự kiếm được dưới 22 – 28  triệu đồng/tháng
 • 25% nhân sự kiếm được dưới 28-30 triệu đồng/tháng
 • Thiết kế – ngành nên học cho tương lai

Thiết kế đồ họa ( tên tiếng anh: Graphic Design)  là ngành học kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ, thông qua các công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng tới mọi người.

Ngành Thiết kế đồ họa
Ngành thiết kế đồ họa

Đây là một trong những ngành nghề đang có sự phát triển không ngừng, đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Theo thống kê của Trung tâm dự báo Nhân lực và thị trường lao động, trong năm 2017 nước ta cần 1.500.000 người lao động cho ngành thiết kế đồ họa. Nhu cầu về nhân lực cao đã tạo cơ hội việc làm cho rất nhiều cử nhân thiết kế đồ họa mới ra trường. Mức lương khởi điểm của nhân viên thiết kế đồ họa khởi điểm cũng khá cao so với nhiều ngành nghề khác. Dựa theo kết quả thống kê trên các trang tuyển dụng việc làm, mức lương thiết kế đồ họa khởi điểm của ngành sẽ dao động từ 6.000.000 đồng – 15.000.000 đồng. Đây là mức lương không yêu cầu đến kinh nghiệm làm việc. Nếu ứng viên đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng, hoàn thành tốt công việc thì mức lương có thể tăng cao hơn nữa.

 • Công nghệ thông tin – CNTT (IT) 

mức lương ngành công nghệ thông tin
Ngành CNTT – ngành HOT trong lương lai

Để trả lời cho câu hỏi: “học nghề gì tốt nhất” hay “ngành nên học hiện nay” thì công nghệ thông tin là một câu trả lời không thể thiếu. Dưới tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, mức lương ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam tăng trưởng một cách ấn tượng, bỏ xa các ngành nghề khác. Đây là yếu tố thu hút nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi lĩnh vực này.

Theo số liệu thống kê của Jobstreet.com Việt Nam, CNTT hiện đang nằm trong top 10 những ngành nghề có mức lương cao nhất ở nước ta hiện nay. Trang Salary Explorer mới đưa ra báo cáo về mức lương ngành CNTT mới nhất năm 2021. Theo đó, một nhân viên làm trong ngành CNTT có thể nhận được trung bình 17,4 triệu đồng/tháng.

Đối với những sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành CNTT, lương cơ bản nằm trong khoảng 7 – 10 triệu/tháng. Những bạn có 1 – 2 năm kinh nghiệm sẽ nhận lương khoảng 10 – 15 triệu/tháng. Con số này có thể lên đến hơn 1000$ nếu có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm và kỹ năng chuyên sâu, đa dạng.  

Cô Vy Đã Tác Động Đến Tâm Lý Chọn Ngành Nghề Của Nhiều Học Sinh.

Những nghề tốt nhất hiện nay nên học dành cho học sinh cấp 3. Xu hướng việc làm hiện nay như thế nào? Và nên học nghề gì để dễ xin việc khi học xong? Cùng CodeGym Hà Nội đi tìm câu trả lời phù hợp nhất nhé

Tình trạng nguồn nhân lực Việt Nam.

Tình trạng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay
Tình trạng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay

Về số lượng nguồn lao động: Việt Nam hiện có một đội ngũ nhân lực khá dồi dào so với nhiều nước trong khu vực. Hiện nay nước ta có trên 49,2 triệu người trong độ tuổi lao động trên tổng số 85,79 triệu người (chiếm 57,3%), đứng thứ 3 ở Đông Nam Á (sau In-đô-nê-xi-a và Phi-líp-pin) và đứng thứ 13 trên thế giới về quy mô dân số.

Số người trong độ tuổi từ 20 đến 39 khoảng 30 triệu người, chiếm 35% tổng dân số và chiếm 61% lực lượng lao động, đây là lực lượng có thể tham gia xuất khẩu lao động. Sức trẻ là đặc điểm nổi trội, là tiềm năng nguồn nhân lực Việt Nam, là yếu tố rất thuận cho việc tuyển chọn lao đông đi làm việc ở nước ngoài.

Về chất lượng nguồn lao động: Trong tổng số 49,2 triệu người trong độ tuổi lao động, chỉ có 7,3 triệu người đã được đào tạo, chiếm 14,9% lực lượng lao động. Trong số những người đang theo học ở các trường chuyên nghiệp trên toàn quốc thì tỷ lệ người đang theo học trình độ sơ cấp là 1,7%, trung cấp 20,5, cao đẳng 24,5% và Đại học trở lên là 53,3%.

Tỷ trọng lao động đã qua đào tạo ở nước ta rất thấp, cụ thể là 86,7% dân số trong độ tuổi lao động chưa được đào tạo chuyên môn, kỹ thuật, đáng chú ý hơn là khu vực nông thôn, nơi phần lớn người lao động có nguyện vọng đi làm việc ở nước ngoài thì tỷ lệ lao động chưa được đào tạo chiếm 92%. Như vậy, đội ngũ lao động của ta trẻ và dồi dào nhưng chưa được trang bị chuyên môn, kỹ thuật. Hiện cả nước có hơn 41,8 triệu lao động, chiếm 85,1% lực lượng lao động chưa được đào tạo để đạt một trình trình độ chuyên môn, kỹ thuật nào đó.

Học nghề gì tốt nhất? Tư vấn, giải đáp những câu hỏi liên quan đến học nghề CNTT

Câu 1: Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin là một thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới Internet, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới hình thức khác nhau. Nói nôm na, đây là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ, khai thác thông tin. 

Hiện nay, ngành CNTT thường phân chia thành các chuyên ngành như: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm.

Câu 2: Trong quá trình đào tạo chuyên ngành CNTT, sinh viên/học viên sẽ được đào tạo những gì?

Học ngành Công nghệ thông tin, sinh viên được trang bị các kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, kiến thức cơ bản như mạng máy tính, hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm…

Đồng thời tùy theo chương trình đào tạo, người học sẽ được chọn học các chuyên ngành phù hợp với năng lực, sở thích như Công nghệ phần mềm, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, An toàn thông tin, Mạng máy tính và truyền thông

Câu 3: Học xong CNTT có thể làm những nghề gì?

Tùy theo từng chuyên ngành mà sẽ có hướng chuyên sâu và khả năng công tác khác nhau.  Sau quá trình đào tạo, các IT có thể chọn đảm nhận công việc ở các vị trí như:

 •  Lập trình viên chế tạo phần mềm.
 • Chuyên viên kiểm thử, đảm bảo chất lượng phần mềm.
 • Kỹ sư trong các dự án phát triển, thiết kế, chế tạo các thiết bị phần cứng
 • Chuyên viên thiết kế các hệ thống số, hệ thống nhúng và hệ thống điều khiển tại các công ty chuyên về phần cứng – phần mềm máy tính.
 • Chuyên viên phân tích, thiết kế, cài đặt, quản trị, bảo trì và đảm bảo an ninh cho các hệ thống mạng máy tính tại các cơ quan, công ty, trường học và tập đoàn.

Câu 4: Học ngành CNTT yêu cầu những gì?

Để học tốt ngành CNTT bạn cần có những tố chất sau: 

 • Đam mê công nghệ 
 • Thông minh và có óc sáng tạo
 • Tính chính xác trong công việc
 • Ham học hỏi, trau dồi kiến thức
 • Trình độ ngoại ngữ.

Điều quan trọng để học tốt được ngành CNTT bạn cần có niềm đam mê và có tầm hiểu biết về công nghệ. Và thêm nữa, có vốn ngoại ngữ tốt là một điểm cộng tuyệt vời cho bạn trong cơ hội việc làm cũng như quá trình thăng tiến trong công việc.

Câu 5: Có nên học CNTT qua các khóa học ngắn hạn không?

Trong thị trường nhân sự hiện nay, người ta không còn quá quan trọng tới bằng cấp. Điều mà doanh nghiệp quan tâm nhất đó là: “bạn có làm được việc hay không”. Phần lớn sinh viên ngày nay khi mới ra trường đi xin việc thì đều chưa có kinh nghiệm làm việc, điều đó đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải đào tạo lại từ đầu. Việc đó rất mất thời gian và tốn chi phí. Còn học viện tại các khóa học ngắn hạn được đào tạo thiên về thực hành hơn lý thuyết, thời gian học ngắn nên những kiến thực luôn được cập nhập để phù hợp với thực tiễn…

Có nên học nghề khóa ngắn hạn không?
CodeGym – đào tạo lập trình viên CNTT ngắn hạn

Câu 6: Bằng cấp có quan trọng hay không?

Thật sự mà nói bằng cấp không quan trọng bằng thái độ và năng lực thật sự của một người. Ngoài bằng cấp đại học, còn những điều khác ảnh hưởng không kém đến công việc của bạn, đó chính là ngoại ngữ và kỹ năng mềm. Bên cạnh đó còn những kiến thức, kỹ năng tích lũy thêm trong quá trình làm việc.

Câu 7: Mức lương nào cho sinh viên mới ra trường là phù hợp?

Hiện nay thị trường việc làm rất đa dạng, tương tự đó mức lương cũng vậy. Có thể thấy sự chênh lệch giữa mức lương của nhân viên tại các tập đoàn đa quốc gia và mức lương của nhân viên tại các công ty nhỏ hoặc công ty vừa bắt đầu start-up tại Việt Nam.

Mức lương của sinh viên mới ra trường phụ thuộc vào lựa chọn (hình thức, quy mô doanh nghiệp) và năng lực cá nhân có thể đáp ứng phù hợp với lựa chọn của mình hay không

Có thể bạn quan tâm: Tổng quan ngành IT và Top 6 trường Đại học đào tạo Công nghệ thông tin tốt nhất tại Hà Nội

Top 5 ngành nên học nghề cho nữ 2021 tìm việc làm lương cao.

5 công việc tốt nhất hiện nay không chỉ dành cho các bạn nữ học xong cấp 3 mà tất cả những ai tìm công việc tốt nhất và có tương lai. Sau đây là 5 ngành học cho các bạn nữ nên chọn năm 2021 để có việc làm lương cao.

 • Nha sĩ
Ngành nên học cho nữ tìm việc làm lương cao
Nha sĩ – ngành đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ

Theo như các chuyên gia thì ngành bác sĩ răng hàm mặt đang và sẽ tiếp tục HOT do nhu cầu chăm sóc răng miệng, phục hình răng của người dân ngày càng tăng. Mặc dù các phòng nha khoa mọc lên ngày càng nhiều nhưng hằng năm số lượng bác sĩ tốt nghiệp ngành này lại rất ít do đó khả năng cạnh tranh cũng thấp đi. Người học sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các khoa răng hàm mặt trong các bệnh viện nhà nước hoặc sau khi có kinh nghiệm thì có thể tự mở phòng nha khoa riêng. Theo như điều tra thì ngành này chiếm tỷ lệ thất nghiệp rất ít (0,9%). Nhưng để trở thành một nha sĩ thực thụ và có chuyên môn thì những sinh viên phải chịu sự đào tạo vô cùng nghiêm ngặt trong chương trình nha khoa với nhiều sự cạnh tranh nhất trước khi trở thành nha sĩ.

 • Dược sĩ y học cổ truyền

Y học cổ truyền không ồn ã, đình đám và rầm rộ như y học hiện đại. Y học cổ truyền như một người thầm lặng, thấm nhuần một cách từ từ vào lòng người. Bản chất của y học cổ truyền (hay còn gọi là Đông y) chính là thuyết âm dương ngũ hành cân bằng hài hoà, lấy tinh hoa của trời đất, vạn vật cỏ cây trong việc điều trị bệnh. Mục tiêu chữa bệnh của Đông y nặng về triết lý, trị bệnh trị từ gốc, từ khi bệnh còn chưa hình thành, chứ không phải trị trên ngọn. Nghĩa rằng, y học cổ truyền hướng người ta phòng chống bệnh tật là chính chứ không phải đợi đến lúc có bệnh mới tìm cách giải.

Ngành nên học cho nữ tìm việc làm lương cao
Nghề dược sĩ y học cổ truyền

Thực tế hiện nay, sử dụng các bài thuốc thảo dược cổ truyền trong điều trị bệnh để giảm thiểu phản ứng phụ đang là lựa chọn hàng đầu của người dân. Không ít ý kiến cho rằng, thế kỷ XXI chính là thế kỷ của thuốc được bào chế từ thảo dược thiên nhiên! Tỷ lệ cạnh tranh khi làm việc lĩnh vực y học cổ truyền nhẹ nhàng hơn so với các lĩnh vực y dược khác, do đó các y sĩ có rất nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực đầy tiềm năng này.

 • IT Comtor 

IT Comtor là thuật ngữ chỉ phiên dịch viên tiếng Nhật chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin. Comtor là viết tắt của từ Communicator nghĩa là người truyền đạt thông tin. Nói dễ hiểu thì IT Comtor là nghề phiên dịch tiếng Nhật chuyên ngành IT. 

Ngành nên học cho nữ tìm việc làm lương cao
IT Comtor – ngành phù hợp cho nữ tìm việc làm lương cao

Nhật Bản hiện là một trong những quốc gia có vốn đầu tư ngoại tệ nhiều nhất vào thị trường Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, trong đó có IT. Do đó, rất nhiều các công ty Nhật tại Việt Nam hoặc công ty Việt hợp tác quốc tế với Nhật bắt đầu hình thành và phát triển. Tuy nhiên, với đặc trưng ngôn ngữ được sử dụng hầu hết là tiếng Nhật, trong khi tiếng Nhật là ngôn ngữ không dễ học; số lượng kỹ sư IT người Việt biết sử dụng tiếng Nhật vô cùng ít hay kỹ sư người Nhật có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh cũng không nhiều. Rào cản ngôn ngữ có thể gây ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng của công việc. Vì vậy, cần có một phiên dịch viên Nhật – Việt trong lĩnh vực công nghệ thông tin nhằm kết nối khách hàng với đội dự án.

 • Tester

Tester – chuyên viên kiểm thử phần mềm: là thuật ngữ chỉ các chuyên viên phụ trách bộ phận kiểm tra các ứng dụng/phần mềm trước khi đưa vào hoạt động.

Ngành nên học cho nữ tìm việc làm lương cao
Ngành Tester

Công việc của một Tester là tìm kiếm các lỗi của hệ thống phần mềm và thẩm định, xác minh xem hệ thống phần mềm có đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và yêu cầu nghiệp vụ hay không. Tester giúp cho sản phẩm được hoàn thiện nhằm đáp ứng yêu cầu đặt ra của khách hàng. Nếu không có khâu này, tình trạng khách hàng trả sản phẩm về sẽ xảy ra thường xuyên.

Như vậy có thể thấy người kỹ sư kiểm thử phần mềm (tester) vô cùng quan trọng, có thể nói đây là khâu sống còn của việc phát triển phần mềm của bất kỳ công ty phần mềm nào.  Tuy chưa nổi tiếng và phổ biến như chức danh lập trình viên nhưng chuyên viên kiểm thử phần mềm đã, đang và sẽ là một trong những nghề “hot”, một nghề không thể thiếu được trong ngành Công nghiệp phần mềm.

 • Chăm sóc sắc đẹp
Ngành nên học cho nữ tìm việc làm lương cao
Spa – Chăm sóc sắc đẹp

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của con người cũng ngày càng tăng lên. Vì thế mà sắc đẹp luôn là một vấn đề nhận được sự quan tâm hàng đầu từ hội chị em. Làm đẹp không chỉ cho bản thân trở nên xinh đẹp, trẻ trung hơn mà ngày nay nó còn giúp con người tự tin hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống. Có thể nói cơ hội nghề nghiệp cho ngành này trong hiện tại cũng như trong tương lai là vô cùng rộng mở và ngành vẫn sẽ nằm top các ngành hot trong tương lai.

Tạm kết

Học gì và làm gì luôn là vấn đề khó mà có thể đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác. Biết được tâm lý đó, laptrinhvui đã tổng hợp các ngành nên học hiện nay giúp các bạn có cái nhìn tổng quan và rõ ràng nhất về nhu cầu thị trường hiện nay, giúp các bạn có thể đưa ra quyết định chính xác nhất cho bản thân của mình. Laptrinhvui chúc các bạn thành công!

Xem thêm: 

Học nghề dễ xin việc? [2021] Nên học nghề gì?

[2021] Top 10 những ngành nghề có triển vọng trong tương lai ở Việt Nam đến 2030

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Developed by Tiepthitute