Coding Bootcamp là gì? Những điều cần biết về mô hình Coding Bootcamp

Để học một kỹ thuật lập trình mới có rất nhiều cách khác nhau. Bạn đã tìm hiểu về Coding Bootcamp là gì chưa? Bạn có thấy mình có nên học chương trình đào tạo này không?

Coding bootcamp là gì?

Coding Bootcamp là gì? Rất nhiều người chưa hiểu hết được mô hình học tập huấn luyện này.

Coding Bootcamp, đây là mô hình đào tạo lập trình thực chiến dưới dạng các “trại huấn luyện code” trong thời gian ngắn, cường độ cao. Sau các khóa học Coding Bootcamp, học viên sẽ trang bị được cho mình những kiến thức  và kỹ năng về lập trình để đáp ứng yêu cầu thực tế của doanh nghiệp. Coding BootCamp giúp đào tạo lập trình viên chuyên nghiệp, kỹ sư công nghệ thông tin chất lượng cao. Học viên sẽ dành toàn bộ thời gian để tập trung học tập chứ không bị ảnh hưởng bởi nhiều hoạt động ngoài lề khác như khi được đào tạo tại các trường Đại học, Cao đẳng. 

Coding bootcamp là gì

  Học viên sẽ phải liên tục tham gia các hoạt động tương tác trong giờ học. Kết quả học tập sẽ phụ thuộc vào sự tham gia, mức độ cam kết gắn bó tích cực và nỗ lực của học viên. 

  Các hoạt động chính trong các khóa học Coding BootCamp bao gồm:

 • Lập trình giải quyết các bài toán đã được thiết kế
 • Học trên các hệ thống trực tiếp
 • Trả lời các câu hỏi liên quan đến kiến thức về lập trình
 • Tự tìm tòi, mở rộng kiến thức, trả lời các câu hỏi liên quan, đào sâu một chủ điểm
 • Tham gia thảo luận nhóm 
 • Tham gia các cuộc thi lập trình
 • Tham gia các lớp luyện Code với cường độ cao
 • Viết báo cáo tiến độ học tập, báo cáo theo chủ đề

Mô hình đạo tạo lập trình hiện đại Coding Bootcamp

 Với những học viên mới, phương pháp học này có thể sẽ mang đến nhiều khó khăn. Chủ yếu là tinh thần tự học và sự nỗ lực của học viên. Tuy nhiên, cách học này lại mang lại hiệu quả cao, giúp tăng trưởng nhanh chóng về mặt kiến thức và kỹ năng chỉ trong một thời gian ngắn. Học viên mới cũng sẽ nhận được sự hướng dẫn nhiệt tình của các mentor, tutor để có thể vượt qua thử thách, có tinh thần và động lực học cao hơn. 

Ai phù hợp theo học mô hình Coding Bootcamp?

 Đối tượng mà Coding Bootcamp hướng tới rất đa dạng nhưng chủ yếu là những bạn học sinh đã tốt nghiệp cấp 3, các bạn sinh viên muốn học tập và tìm hiểu thêm về lập trình. Những người đã đi làm nhưng muốn cải thiện kiến thức hay muốn chuyển hướng sang lĩnh vực mới đều có thể theo học. Vì là một mô hình đào tạo lập trình với cường độ cao nên bạn cần phải đáp ứng đủ điều kiện về sức khỏe, thời gian, điều kiện tài chính, khả năng tiếp thu. Ngoài ra bạn cần phải có một tư duy logic và tinh thần ham học hỏi. Có đủ tất cả các điều kiện trên việc hoàn thành xuất sắc khóa học trở lên rất dễ dàng. 

Ai phù hợp theo học mô hình Coding Bootcamp

Ưu và nhược điểm khi theo học mô hình Coding Bootcamp

Ưu điểm – Lợi ích khi học Coding Bootcamp

Thời gian đào tạo ngắn, tiết kiệm thời gian

  Có cầu ắt sẽ có cung. Và đó là khi Coding Bootcamp ra đời. Coding Bootcamp là từ để miêu tả về những khóa học code thời gian ngắn nhưng cường độ cao giúp bạn nắm bắt được kiến thức một cách nhanh chóng và tối ưu nhất. Thường thì nếu học cường độ cao (10h/ngày – 5 ngày/tuần) thì để xong một khóa lập trình cơ bản (thường là lập trình Java, PHP, etc) sẽ mất khoảng 5-6 tháng.

  Tuy nhiên, nếu bạn chỉ dành thời gian học ở trên lớp, thường sẽ không đủ để theo đuổi được kiến thức trong khóa học, vậy nên ngoài thời gian ở trường, việc học thêm, đọc thêm tài liệu ở nhà, dành thời gian làm thêm bài tập là vô cùng cần thiết. 

Ưu điểm - Lợi ích khi học Coding Bootcamp

 Chưa kể đến việc, sau khi kết thúc Bootcamp bạn vẫn phải tiếp tục nghiên cứu tìm tòi học hỏi thêm để không quên kiến thức cũng như vững tay nghề trong trong thời gian tìm kiếm việc.

  Sau một thời gian học, học viên sẽ nhận thấy sự tiến bộ của bản thân. Đối với giáo dục truyền thống, chương trình Cao đẳng sẽ kéo dài 2-3 năm trong khi Đại học thường mất 4-5 năm các sinh viên được đào tạo theo phương pháp truyền thống. Họ sẽ có thời gian thảnh thơi hơn nên khó tránh khỏi những yếu tố bên ngoài sẽ có thể tác động gây mất tập trung vào quá trình học.

Nội dung của chương trình học

  Tham gia một Coding Bootcamp là cách nhanh nhất và đúng đắn nhất để bắt đầu sự nghiệp lập trình nếu bạn có động lực nhưng thiếu kỹ năng. Coding Bootcamp là mô hình học thực chiến điển hình. Tại Coding Bootcamp, các doanh nghiệp tham gia tuyển dụng sẽ cung cấp nội dung bài tập, dự án capstone và cử chuyên gia của doanh nghiệp tham gia giảng dạy, mentor cho học viên.

  Ngoài kiến thức chuyên môn làm nghề, khi theo học mô hình này các bạn sẽ được trang bị đầy đủ các kỹ năng cần thiết cho một lập trình viên. Mục tiêu sau khóa học, các bạn học viên sẽ làm được việc ngay tại doanh nghiệp với vai trò là một lập trình viên lành nghề.

Tham khảo thêm khóa học lập trình web tại CodeGym

Quy mô lớp học

  Do đặc thù của mô hình Coding Bootcamp nên quy mô tổ chức lớp học luôn được các nhà đào tạo cân nhắc kỹ lưỡng. Tuy việc tổ chức lớp học với quy mô nhỏ sẽ là vấn đề không dễ với những nhà đào tạo, nhưng điều đó là cần thiết để đảm bảo được tính chất cốt lõi của mô hình Coding Bootcamp – Một mô hình hướng đến hiệu quả học tập hoàn toàn. 

Chi phí trong quá trình học

  Để trở thành một lập trình viên lành nghề, so với một chương trình đào tạo truyền thống 2-4 năm thì Coding Bootcamp hiệu quả hơn về mặt chi phí đầu tư của người học. Một khóa Coding Bootcamp có giá chỉ bằng 30% so với chi phí học đại học vì tiết kiệm được phí sinh hoạt, lược bỏ các môn học, hoạt động ngoại khóa. 

Chi phí trong quá trình học

Nhược điểm – Những khó khăn khi theo đuổi Coding Bootcamp

  – Độ sâu ít hơn:

  Vì Coding Bootcamp nén một lượng lớn thông tin vào một khoảng thời gian nhỏ, nên có thể khó tập trung. Đây là lúc mà bằng đại học, nơi có thể cung cấp các kiến thức nền tảng phát huy lợi thế hơn

  Bằng cử nhân khoa học máy tính kéo dài bốn năm bao gồm một loạt các chủ đề, nhưng nó cũng cho bạn nhiều thời gian hơn để tiếp nhận thông tin. Nếu bạn là kiểu người cần thời gian để xử lý thông tin, bạn có thể thấy rằng đào tạo truyền thống sẽ cung cấp cho bạn hiểu biết sâu hơn về lập trình vì thời gian dàn trải dành cho các môn học.

 – Không được công nhận chính thức:

  Không giống như các trường cao đẳng và đại học, các chương trình đào tạo Coding Bootcamps không được công nhận chính thức trên toàn quốc hoặc khu vực. 

  Tuy nhiên đó không phải là vấn đề lớn đối với nghề lập trình. Bở lẽ, hiện nay các công ty công nghệ tuyển dụng nhân sự lập trình đã không còn quan tâm tới bằng cấp. Điều mà họ để tâm nhất đó là thái độ, tinh thần đối với công việc và kinh nghiệm của một lập trình viên.

Nhược điểm - Những khó khăn khi theo đuổi Coding Bootcamp

–  Bạn sẽ phải nỗ lực và chăm chỉ hơn:

  Chương trình đào tạo Coding Bootcamps cung cấp một hình thức học tập cô đọng. Có thể nói, các phần quan trọng của chương trình truyền thống kéo dài 4 năm đã được cô đọng trong một chương trình đào tạo kéo dài từ 6 tuần đến 6 tháng, nên bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn để theo kịp. Bạn sẽ phải thường xuyên làm việc chăm chỉ để vượt qua khóa học mà không có bất kỳ khoảng nghỉ nào. Tốc độ của khóa học có thể là khá khắt khe đối với một số người.  

– Cung cấp cơ hội công việc:

  Chương trình đào tạo Coding Bootcamps sẽ đảm bảo bạn có được công việc dễ dàng hơn là đúng. Thậm chí một số trung tâm còn cam kết cung cấp việc làm sau khóa học, nhưng đó không có nghĩa là tất cả trung tâm đều như thế. Để chắc chắn có được công việc mong muốn sau khi kết thúc khóa học còn phụ thuộc vào khả năng học tập và lĩnh hội của bạn, cũng như công việc mà bạn mong muốn có yêu cầu khớp với trình độ mà bạn đang có không. Để hỗ trợ điều này thì các khóa học Bootcamps chắc chắn đều có dịch vụ tư vấn nghề nghiệp kèm theo.

Loại hình Coding Bootcamp nào phù hợp với bạn? Một khóa thực chiến offline hay online?

  Đầu tiên, bạn phải quyết định xem bạn sẽ tham gia khóa Coding bootcamp trực tiếp (offline) hay trực tuyến (online). Theo đánh giá của các học viên tốt nghiệp từ Bootcamp thì khóa học trực tiếp mang lại nhiều lợi ích và giá trị hơn nhiều khóa học trực tuyến 

  Khi tham gia khóa học trực tiếp, bạn sẽ hoàn thành khóa học trong thời gian ngắn hơn và xây dựng được những mối quan hệ bạn bè, bạn sẽ kết nối với những người có chung mục tiêu. Từ đó, giúp bạn vượt qua chương trình học với động lực và quyết tâm lớn hơn. Và có một trải nghiệm khá là tuyệt vời đó chính là bạn sẽ gần như chỉ lao vào học và chẳng cần đi đâu trong một khoảng thời gian ngắn từ 5-6 tháng để sau đó bạn có cho mình một công việc mà mình mong ước. Bạn sẽ được theo sát bởi các trainer để đánh giá mức độ phát triển trong quá trình học.

  Cho dù bootcamp trực tiếp hay trực tuyến thì bạn nên có người hướng dẫn để tìm ra các mục tiêu và nền tảng trong học tập. Bạn cũng nên tự tìm hiểu các vấn đề có thể gặp phải khi tham gia Bootcamp: Môi trường và hình thức học tập, những khó khăn hoặc rắc rối mà học viên phải đối mặt, học phí của khóa học 

Loại hình Coding Bootcamp nào phù hợp với bạn? Một khóa thực chiến offline hay online

Các yếu tố cần cân nhắc trước khi theo học mô hình Coding Bootcamps

Review của học viên trước đó

  Để hiểu hơn về mô hình học Coding Bootcamp thì việc đánh giá và review của học viên là một trong những chỉ số đáng tham khảo về trải nghiệm thực tế của bạn với chương trình đào tạo đó sẽ như thế nào. Điều đó không có nghĩa là một trung tâm và chương trình Coding bootcamp sẽ không có một vài đánh giá tiêu cực, nhưng bạn chắc chắn mình có nhận xét khách quan sau khi chọn lọc thông tin.

Review của học viên trước đó

  “Quyết định gác lại chặng đường 3 năm gắn bó và đã có một vị trí nhất định trong ngành nghề cũ, vấp phải sự phản đối của gia đình… mình bắt đầu theo đuổi nghề lập trình từ con số 0. Ở tuổi 27, mình không cho phép bản thân rút lui. Mình chỉ có một con đường duy nhất, đó là tiến thẳng về phía trước. Đến hiện tại, khi đã có một công việc phù hợp hơn, mình thấy những công sức và nỗ lực bỏ ra trong 6 tháng vừa qua là hoàn toàn xứng đáng” – Anh Nguyễn Văn Đức, từng theo học lớp JAVA – C0220H1 tại CodeGym và đang làm việc tại Công ty IFI Solution.

Tham khảo thêm ý kiến của học viên CodeGym

Giảng viên tại trung tâm/nơi đào tạo

  Nếu bạn chuẩn bị dành thời gian và tiền bạc của mình cho một chương trình đào tạo Coding Bootcamp, bạn cần trò chuyện với học viên, giáo viên hoặc nhân viên hiện tại đang hoạt động trong trung tâm đó. Bạn có thể tham dự các sự kiện, hội thảo mà họ có tổ chức hoặc có thể chat online, gọi điện thoại. Làm bất cứ điều gì cần thiết để cảm thấy như bạn thực sự biết thực tế bên trong trung tâm đào tạo đó. 

Giảng viên tại trung tâm/nơi đào tạo

Hiểu rõ nhu cầu thị trường và năng lực của bản thân

  Bạn nên tìm hiểu và học những kỹ năng được yêu cầu nhất trên thị trường, để nâng cao cơ hội tìm được việc làm. Điều này có thể bắt đầu bằng  tìm kiếm việc làm đơn giản trên các trang mạng tuyển dụng phổ biến nói chung và các trang tuyển dụng dành riêng cho việc làm IT. Sau đó xem xét khả năng và mong muốn của bản thân. Đây là yếu tố cơ sở đầu tiên trước khi quyết định học bất cứ khóa học nào không riêng gì Coding Bootcamps.

Tìm hiểu rõ các chính sách của trung tâm đào tạo

  Một số khóa học về Coding Bootcamp sẽ chịu một số bồi thường cho những rủi ro trong cam kết nhưng bạn cũng cần tìm hiểu thật kỹ chính sách này của họ, nó có phải áp dụng cho tất cả học viên không hay cần phải thỏa một số điều kiện mới được hoàn phí. 

  Ngoài ra, bạn cần phải xem xét về vấn đề tài chính của bạn để lựa chọn cho mình loại hình phù hợp, bạn có thể tham gia những Coding bootcamp cung cấp các hình thức thanh toán như trả góp. Ngoài ra, nếu trung tâm có áp dụng các hình thức thanh toán này bạn cũng cần đọc rõ các điều khoản để tránh bất lợi về sau.

Cơ hội nghề nghiệp sau khi học Coding Bootcamp
  Một trong những điều rất đặc biệt với Coding Bootcamp đó chính là việc các nhà đào tạo phải đảm bảo học viên làm được nghề sau khóa học, học viên phải đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng lập trình. Nhiều chương trình hiện nay đã quyết tâm cam kết đảm bảo được việc làm 100% cho người học.

  Theo thống kê ngành CNTT với số lượng khoảng 50.000 kỹ sư làm việc từ năm 2003 đã phát triển vượt bậc và tăng trưởng nhanh chóng. Tuy nhiên, với đà phát triển về mặt số lượng và chất lượng của kỹ sư CNTT như hiện tại thì tình trạng thiếu hụt nhân lực có chuyên môn vẫn là bài toán khó chưa có lời giải. 

Cơ hội nghề nghiệp sau khi học Coding Bootcamp

  Dù ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam đang trong giai đoạn bùng nổ nhưng các nhà tuyển dụng vẫn rất vất vả để tìm kiếm nhân sự chất lượng cao nhằm giúp công ty phát triển nhanh chóng. Vấn đề này phần lớn là do việc đào tạo thiếu tính thực tế, người học thiếu kỹ năng chuyên môn để làm nghề.

  Để có cơ hội trở thành những kỹ sư công nghệ, những lập trình viên lành nghề, bạn cần học tập và thực hành thực tế, tính ứng dụng cao. Thậm chí nhiều nhà đào tạo còn có chính sách đảm bảo việc làm cho người học sau khi tốt nghiệp để họ có đủ nguồn lực cung cấp cho các Doanh nghiệp đã đặt hàng trước đó.

  Tại Việt Nam, mức lương trong ngành CNTT cũng được đánh giá ở mức cao so với các ngành nghề khác. Các lập trình viên tốt nghiệp Coding Bootcamp có lương khởi điểm trung bình từ 7-9tr/tháng. Với những người có kinh nghiệm từ 2-3 năm, mức lương có thể lên đến 1000-2000$, tùy thuộc vào năng lực của từng cá nhân.

Tham gia chương trình Coding Bootcamp tại CodeGym

Chương trình đào tạo tại CodeGym

  Khác với chương trình đào tạo ở các trường đại học, khi theo học ngành Công nghệ thông tin tại CodeGym các bạn chỉ mất 5-6 tháng để đúc kết được một lượng kiến thức tinh chất nhất với trải nghiệm đúng nghĩa “Học đi đôi với hành” (Học được – Làm được – Có việc làm)

  Đặc biệt, CodeGym là nơi đầu tiên tại Việt Nam áp dụng Coding Bootcamp vào chương trình giảng dạy với các đặc điểm ưu việt:

 • Thời gian đào tạo nhanh
 • Giảm thiểu tối đa chi phí
 • Nhanh chóng đi làm
 • Phát triển bền vững lâu dài
 • Giải pháp việc làm trọn gói

  Bên cạnh đó, 1 lớp học tại CodeGym có giảng viên các anh chị tutor, huấn luyện viên luôn đồng hành với bạn. Còn gì tuyệt hơn là được những người có chuyên môn cao, kinh nghiệm thực chiến dày dặn hỗ trợ các bạn trong việc học và thực hành các dự án thực tế. 

Học lập trình viên tại CodeGym

Lý do chọn CodeGym

  Lựa chọn CodeGym là nơi để học tập có thể coi là quyết định đúng đắn dành cho bạn vì:

 • Chương trình Coding Bootcamp tại CodeGym được xây dựng nhằm đào tạo những lập trình viên hiện đại. Hoàn thành khóa học, bạn có đủ năng lực của một lập trình viên chuyên nghiệp, có thể tham gia trực tiếp vào các dự án phầm mềm tại doanh nghiệp; hoặc tự mình xây dựng các ứng dụng, phần mềm khác nhau.
 • Nắm chắc trong tay nghề nghiệp “hot” nhất thời đại 4.0: 

  Với chương trình đào tạo nghề bài bản theo mô hình Coding Bootcamp, CodeGym sẽ đưa bạn từ con số 0 đến với nghề nghiệp mơ ước chỉ trong 5-6 tháng với chi phí chỉ bằng 1/10 chương trình đào tạo truyền thống. Bạn sẽ có việc làm ngay trong 45 ngày sau khi học xong mà không mất bất kỳ chi phí xin việc nào.

 • Bất kì ai cũng có thể học được – làm được:

  Chương trình đào tạo sát với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, lộ trình học tập và huấn luyện được cá nhân hoá đến từng học viên thông qua hệ thống phần mềm học tập hiện đại. Bạn sẽ được các huấn luyện viên, chương trình giảng dạy cá nhân hóa và giảng viên hỗ trợ 1-1 trong suốt khóa học để đảm bảo bạn hoàn thành mục tiêu học tập. Bạn có thể học lại hoàn toàn miễn phí cho tới khi làm được việc.

 • Môi trường luyện tập sâu, tập trung cao độ

Học viên dành toàn bộ thời gian cho việc học và huấn luyện code liên tục. “Code, code và code”. Với sự tập trung cao độ này, bạn sẽ hoàn thành khối lượng công việc lớn và đạt được sự tiến bộ với tốc độ nhanh chóng.

CodeGym – Môi trường học tập hiện đại, thân thiện, luôn tạo động lực và tinh thần học tập. Cùng nhau khơi dậy và nuôi dưỡng đam mê lập trình.

 • Cam kết 100% có việc làm ngay:

  CodeGym cam kết hoàn 100% học phí nếu bạn không nhận được việc làm trong vòng 45 ngày kể từ khi tốt nghiệp. Mặc dù hơn 80% học viên không có kinh nghiệm về lập trình trước đó, 100% học viên tốt nghiệp tại CodeGym đều đã đi làm cho các doanh nghiệp phần mềm (FPT Software, NAL, NTQ Solution, Vela Corp, Septeni…) với mức lương khá hấp dẫn

Lời kết

  Bài viết trên Laptrinhvui đã chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về Coding Bootcamp là gì? Những điều cần biết về mô hình Coding Bootcamp. Từ đó sẽ giúp bạn có cho mình một lựa chọn đúng đắn nhất giúp bạn đạt được ước mơ của mình.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Developed by Tiepthitute