Con trai nên học nghề gì khi không vào đại học? Top 5 địa chỉ học nghề UY TÍN nhất tại Hà Nội

con trai nên học nghề gì 2021

Bạn phân vân không biết học nghề gì khi không vào đại học để có tương lai? Bạn đang cần tư vấn chọn nghề phù hợp, tư vấn học nghề cho nam, tư vấn nghề nghiệp cho học sinh 12 nhưng không muốn học đại học.Con trai nên học nghề gì và phải học trường nào uy tín nhất Hà Nội để nhanh có việc làm. Tất cả sẽ được giải đáp tại laptrinhvui trong bài viết này. 

Tư vấn học nghề. Có nên chọn ngành nghề theo đam mê và sở thích?

cân nhắc đam mê và cơ hội nghề nghiệp
cân nhắc đam mê và cơ hội nghề nghiệp

Ai cũng có những đam mê, hoài bão của bản thân. Có người vì theo đuổi đam mê sẵn sàng từ bỏ tất cả để theo đuổi đam mê của chính mình. Nhưng cũng có nhiều người vì áp lực cuộc sống vì cơm áo gạo tiền mà từ bỏ đam mê của bản thân. 

Cấp 3 là một khoảng thời gian đẹp nhưng nó cũng rất áp lực đối với các bạn học sinh. Vừa phải học vừa phải chọn nghề để đăng ký nguyện vọng cho bản thân. Một câu hỏi mà có lẽ có rất nhiều học sinh phụ huynh năm học nào cũng phải phân vân khi chọn nghề. Có nên chọn nghề theo đam mê sở thích của mình hay chọn nghề theo ý cha mẹ, theo xu hướng việc làm của hiện nay. 

Chọn ngành theo đam mê và hiểu biết rõ về nó

chọn ngành theo đam mê
chọn ngành theo đam mê

Trước đây khi phương tiện truyền thông chưa phát triển nhiều người luôn chọn nghề theo những lời khuyên, theo kinh nghiệm và ý kiến của cha mẹ, anh chị. Nhưng hiện tại khi tìm kiếm thông tin cực kỳ phổ biến, bạn có thể tìm hiểu qua truyền thông chương trình hướng nghiệp hay là google, bạn có thể tìm mọi thứ chỉ bằng chiếc điện thoại. 

Nếu bạn muốn ai tư vấn cho mình về ngành học nào đó thì người đó phải là người làm nghề. Họ sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan, những góc khuất của nghề đó.  Người ta hay nói “ nghề chọn người”. Mình đang đi làm giáo viên nhưng rồi một ngành lại cảm thấy bén duyên với một ngành khác mà bạn lại cảm thấy đam mê với nó. Cái đó họ gọi là nghề chọn người. Nhưng thế bạn có thấy mình đã lãng phí thời gian tiền bạc không. Tìm hiểu rõ về nó  giúp bạn không lãng phí 4 năm đại học rồi lúc ra trường đi làm thấy không hợp rồi lại chuyển nghề. 

Cân nhắc giữa đam mê và cơ hội nghề nghiệp. 

Đam mê và sở thích có phù hợp với nhu cầu nhân lực của thị trường hiện nay không? Nếu bạn có một đam mê mãnh liệt với một ngành nghề nào đó. Giống như Sơn Tùng MTP dám từ bỏ để theo đuổi sự nghiệp ca hát thì không có lời khuyên nào có thể làm thay đổi đam mê ấy của bạn. Còn nếu bạn đang phân vân 2-3 nghề cùng lúc hoặc chọn ưu tiên một ngành để phù hợp với nhu cầu tuyển dụng thì bạn nên đọc kỹ phần này. 

chọn nghề
chọn nghề

Mình có nghe Shark Bình nói là. Đam mê mà kiếm ra tiền thì làm mà đam mê mà không ra tiền thì nên bỏ đi. Xã hội hiện tại không tiền rất khó sống. Nếu bạn làm việc theo đam mê mà kiếm ra nhiều tiền thì người ta gọi bạn là tài năng. Nếu bạn theo đuổi đam mê của mình mà trong tay chẳng có gì thì họ sẽ nói bạn điên. 

Bây giờ bạn chưa hiểu rõ đam mê và đang phân vân giữa 2 nghề học.

Nghề thứ 1: Cũng gần với đam mê của bạn độ khó của nó thì khoảng 10 cơ hội việc làm thì sẽ khoảng 50%

Nghề thứ 2: Nó là một nghề mới nổi bạn cũng có chút đam mê với nó. Cần nhiều nhân lực cơ hội việc làm là khoảng 97% mức độ khó khoảng 7. 

Theo bạn thì nên chọn nghề nào. Lời khuyên của mình là bạn nên chọn nghề số 2. Không chỉ là đam mê, bạn cần cân nhắc với cơ hội việc làm của nghề đó như thế nào, con người của bạn. Nếu bạn chọn đam mê, nhưng lúc ra trường bao nhiêu khó khăn, tiền bạc, áp lực cuộc sống có làm bạn chạy theo cuộc sống và rồi dần dần quên đi đam mê của mình. Còn đam mê của bạn đủ lớn thì nên chọn thử thách để theo đuổi nó. 

Vậy khi chọn nghề bạn nên cân nhắc giữa đam mê của mình và cơ hội nghề nghiệp. 

Khám phá bản thân, điểm mạnh và năng lực của bạn.

Người ta thường nói biết địch biết ta trăm trận trăm thắng. Hiểu rõ bản thân là vô cùng quan trọng trong việc chọn nghề. Nếu bạn cứ chọn bừa một ngành mà không thuộc thế mạnh của mình thì sẽ như thế nào. Khám phá bản thân giúp bạn biết mình là ai, mình đang ở đâu và mức độ nào. Hiểu rõ điểm mạnh, năng lực bản thân giúp bạn hiểu sâu về nghề và từ cái nhìn ấy xem mình có phù hợp và có thể làm tốt công việc đấy. Nhiều bạn nghĩ mình không vẽ đẹp nên không dám đi học thiết kế đồ họa. Nhưng bạn đã thử vẽ chưa và đi học vẽ chưa thế nên bạn chẳng bao giờ biết được năng lực của mình ở đâu. 

khám phá bản thân
khám phá bản thân

Hiện tại có rất nhiều cách để kiểm tra bản thân một số bài kiểm tra khám phá bản thân như :

 • “Who Am I?”- Trắc nghiệm khám phá bản thân
 • 16 Personalities – Bạn là người hướng nội hay hướng ngoại?
 • Test Color – Khám phá khả năng lãnh đạo và quản lý của bạn
 • The Mensa Test – Trắc nghiệm khám phá bản thân
 • Institute For Health And Human Potential – Kiểm tra trí tuệ cảm xúc

Con trai nên học nghề gì khi không vào đại học? TOP 5 ngành nghề có thu nhập cao.

Nếu bạn là người không học khá, không đăng ký nguyện vọng đại học, và có mong muốn lựa chọn các ngành nghề học trong thời gian ngắn. Học nghề có thu nhập cao và có thể đủ kiến thức để đi làm thì đây là 5 ngành nghề bạn nên học. 

Đầu bếp – chế biến món ăn

nghề đầu bếp
nghề đầu bếp

Nghề đầu bếp là gì? Chắc hẳn không xa lạ gì đối với bạn nữa đúng không. Có bao giờ bạn muốn trở thành một đầu bếp chưa. Đầu bếp là những người có chuyên môn kinh nghiệm trong việc chế biến và nấu ăn. Nghề này bạn có thể làm việc ở 2 tùy theo kinh nghiệm. Lúc mới đi làm chưa có kinh nghiệm thì bạn làm phụ bếp, dần dần có kinh nghiệm thì có thể làm bếp trưởng ( là người quản lý, toàn quyền kiểm soát ở khu vực bếp) ở một nhà hàng, khách sạn tùy vào chính năng lực của chính mình. 

 Để trở thành một đầu bếp cần những yếu tố gì?

Thứ nhất là phải có sức khỏe

Thứ 2 là bạn phải nỗ lực học hỏi, tham khảo và rút kinh nghiệm từ ý kiến mọi người từ món mình nấu

Thứ 3 chính là sự đam mê với nghề, nghề nào cũng vậy phải đặt cái tâm mình vào việc mình làm, còn nếu làm qua loa thì chỉ ở mãi một chỗ. Mức lương của các đầu bếp hiến tại dao động từ 12 – 14 triệu. Đối với bếp trưởng khoảng 20 – 30 triệu đồng/ tháng. 

Kỹ thuật pha chế đồ uống

nghề pha chế
nghề pha chế

Pha chế đồ uống là bạn phải chia tỷ lệ các thành phần và trộn chúng lại với nhau theo đúng liều lượng để tạo ra một thức uống. Đây là nghề thuộc ngành nhà hàng khách sạn. Khi nói đến nghề này mọi người hay nghĩ tới Bartender. Nhưng hiện tại pha chế lại chia làm 2 hướng gồm Bartender và Barista. 

Bartender là pha chế các đồ uống như rượu, cocktail, soda,..

Barista lại pha chế các đồ uống  cafe nóng, lạnh như Cappuccino, mocha,..

Thợ pha cà phê
Thợ pha cà phê

Vậy để học ngành này cần những tố chất gì?

Thứ nhất là có cảm vị tốt, nhạy bén. Cái này chắc là bạn cũng hiểu rồi chứ nói chung là như mấy ông giám khảo cứ chê lên chê xuống với những thứ nhỏ nhất. Đó là khả năng cảm vị mà những người khác không có.

Thứ 2 là sự khéo tay, tỉ mỉ. Cứ ngồi xem mấy ông Bartender pha chế  lại bảo không thích thú đi. Khéo tay để pha chế một cách uyển chuyển, tỉ mỉ khi trang trí đồ uống.

Thứ 3 là đôi mắt thẩm mỹ. Khách hàng bây giờ họ không chỉ uống vì vị ngon mà cả về hình thức. Một ly cà phê đẹp để có một bức hình check in.

Mức lương khởi điểm của ngành này khoảng 4 -6 triệu, mức lương đối với các vị trí quản lý rơi vào khoảng 10 – 20 triệu.

Cơ khí – ngành “xương sống” của nền kinh tế

cơ khí
cơ khí

Đây là nghề có nhu cầu nhân lực lớn hiện nay, được đánh giá là ngành “ xương sống” của nền kinh tế. Vậy cơ khí là làm gì? 

Cơ khí là ngành công nghệ kỹ thuật ứng dụng cao. Chế tạo ra thiết bị máy móc phục vụ hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Hiện tại hoạt động sản xuất yêu cầu nguồn nhân lực lớn về cơ khí. Nên đây là nghề có cơ hội việc làm lớn trong nhiều năm tới. Công việc cụ thể của một kỹ sư cơ khí là: 

 • Thiết kế thi công và lắp đặt máy móc
 • Bảo trì, sửa chữa máy cơ khí
 • Lắp đặt, vận hành máy móc

Bạn cần có những tố chất nào để có thể học tập và làm việc với ngành cơ khí.

Thứ nhất là phải có sức khỏe, khi phải làm việc với thiết kế, lắp đặt và vận hành máy móc thì sức khỏe là điều đầu tiên cần phải có.

Thứ 2 là sự cẩn thận và kiên trì. Bạn cẩn thận khi thiết kế, lắp đặt cũng như vận hành để không gặp sự cố và gây ra những hậu quả trong quá trình vận hành sản xuất. 

Thứ 3 là tình thần hợp tác làm việc nhóm, chịu được áp lực công việc với cường độ cao. Có khí là ngành có khối lượng công việc lớn cũng như là rất phức tạp yêu cầu người làm việc phải có tinh thần hợp tác với các thành viên khác. 

Mức lương trung bình  ngành cơ khí khoảng 10 triệu đồng/ tháng.

Điện – điện tử

điện - điện tử
điện – điện tử

Đây là ngành học áp dụng điện, điện tử và ngành nhỏ như năng lượng, điện tử học, xử lý tín hiệu viễn thông. Đây là một ngành yêu cầu một con người cẩn thận và tỉ mỉ.  Là ngành học quan trọng đến lĩnh vực kỹ thuật và cần nhiều nhân lực trong đời sống hiện tại. Khi các gia đình, doanh nghiệp hiện nay đều sử dụng nhiều thiết bị, máy móc điện và điện tử. 

Bạn có thể làm việc ở những vị trí như thiết kế vận hành bảo trì mạng lưới điện tại các công ty điện lực, xí nghiệp, công ty sản xuất vi mạch, điện tử. Các tố chất nên có để có thể học tốt ngành này.

Thứ nhất là phải đam mê với khoa học, bạn luôn có khao khát theo đuổi với lĩnh vực điện – điện tử.

Thứ 2 là sự năng động, sáng tạo trong công việc 

Thứ 3 là các kỹ năng cơ bản về tin học cũng như ngoại ngữ

Thứ 4 là sự kiên trì, ham học hỏi. Nếu đã chọn thì bạn nên kiên trì và nỗ lực học tập.

Mức lương khởi điểm của ngành này rơi vào khoảng 5 – 8 triệu. Và khoảng 10 – 12 triệu đối với người có tay nghề cao. 

Công nghệ thông tin – ngành dẫn đầu xu hướng hiện nay

 công nghệ thông tin
công nghệ thông tin

Đây là ngành quan trọng trong thời đại công nghệ 4.0 là ngành luôn cần nhiều nhân lực ở hiện tại và nhiều năm tiếp theo. 

Công nghệ thông tin là một nhánh ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin. Học công nghệ thông tin sau khi ra trường có thể làm việc ở những vị trí như:

lập trình viên
lập trình viên
 • Lập trình viên: người trực tiếp tạo ra các sản phẩm công nghệ như phần mềm, lập trình các tựa game, nền tảng phần mềm mobile, laptop.
 • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm công nghệ do lập trình viên tạo ra như app, phần mềm. 
 • Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính.
 • Chuyên viên thiết kế website
 • Chuyên gia quản lý, kinh doanh, điều phối các dự án công nghệ thông tin
 • Giảng dạy và nghiên cứu về công nghệ thông tin tại các cơ sở đào tạo

Với những lợi ích mà ngành CNTT mang lại, thật chẳng sai khi nói đây là một trong những ngành dẫn đầu xu hướng thị trường hiện nay. Vậy đâu là những lý do khiến ngành này không thể ngừng giảm độ “hot”?

Bạn tham khảo thêm:  Kỹ sư công nghệ thông tin là gì? 2021 không lo thất nghiệp khi học công nghệ thông tin

các tố chất để học công nghệ thông tin
các tố chất để học công nghệ thông tin

Các tố chất cần có để học tốt trong ngành học này là: sự đam mê với nghề đây là một ngành khó cần tư duy logic nên bạn cần phải đam mê với chính nó. 

Thứ 2 là tinh thần tự học, luôn cập nhật những kiến thức mới nghề nào cũng vậy tự học sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn.

Thứ 3 là kỹ năng về ngoại ngữ, bạn nên biết qua các thuật ngữ chuyên ngành, giao tiếp cơ bản nếu muốn làm việc ở doanh nghiệp nước ngoài. 

Mức lương ngành công nghệ thông tin dao động từ  8 – 27 triệu đồng/ 1 tháng. 

Tổng hợp Top địa chỉ dạy nghề uy tín nhất tại Hà Nội.

Ngày nay, học đại học không phải là con đường duy nhất mà bạn có thể đi. Bạn hãy tự tin chọn cho mình một trường nghề có thể cho bạn kiến ​​thức thực tế và được thực thi nhiều hơn để bước vào đời bạn cũng không phải lo sợ về tri thức của mình. Dưới đây, laptrinhvui xin chia sẻ một số trường nghề uy tín tại Hà Nội để bạn có thể cần tham khảo cho cơ hội việc làm của mình sau này. 

Trung tâm đào tạo nghề Bách Khoa

Trung tâm đào tạo nghề Bách Khoa
Trung tâm đào tạo nghề Bách Khoa

Đây là ngôi trường thuộc top 10 trường dạy nghề tiêu biểu khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Nếu bạn muốn học các ngành về điện – điện tử, cơ khí thì đây là một lựa chọn cực kỳ phù hợp. Hiện trường đang đào tạo các ngành về điện tử, máy tính, điện lạnh, cơ khí, oto. Sinh viên được thực hành với các máy móc hiện đại. Sinh viên sẽ được các giáo viên có nhiều kinh nghiệm giảng dạy và làm việc trong ngành hỗ trợ kèm trực tiếp từng sinh viên. Với phương pháp dạy cầm tay chỉ việc sẽ làm cho sinh viên tự tin có đủ tay nghề để có thể làm việc ở doanh nghiệp. 

Sinh viên sau khi ra trường được hỗ trợ giới thiệu việc làm 100%. Đối với những sinh viên ở xa thì trường còn hỗ trợ nội trú.  Mức học phí rơi vào khoảng 7 – 14 triệu trong thời gian đào tạo từ 4 – 5 tháng,

Địa chỉ:

 • Cơ sở 1: Trường Dạy Nghề Bách Khoa Hà Nội – Số 20 ngõ 295 Bạch Mai, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Cơ sở 2: Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội – Số 58 Lê Thanh Nghị, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Cơ sở 3: Trường Cao Đẳng Nghề Công Nghiệp Hà Nội – Số 131 Thái Thịnh, Q Đống Đa, Hà Nội

Trung tâm đào tạo lập trình viên – CodeGym

CodeGym
CodeGym – Hệ thống đào tạo lập trình viên hiện đại

CodeGym là hệ thống đào tạo lập trình hiện đại, có cam kết việc làm dành cho đối tượng từ con số 0, sinh viên, người đi làm mong muốn chuyển nghề. Chương trình học tại CodeGym được cá nhân hóa và được xây dựng bởi những lập trình viên lành nghề với nhiều kinh nghiệm trong mảng đào tạo. Chương trình học đáp ứng yêu cầu đầu vào của doanh nghiệp và rèn luyện kỹ năng + tư duy tốt nhất cho học viên. CodeGym hiện có 8 cơ sở đào tạo trên toàn quốc. Với đội ngũ giảng viên có nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. 

fpt software
FPT Software

CodeGym hiện đang hợp tác với hơn 50 đối tác doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Hiện CodeGym đang có 2 khóa học là Java và PHP kéo dài trong khoảng 5 – 6 tháng. Học viên sẽ được đào tạo theo mô hình Coding Bootcamp. Đã có hơn 5680 học viên tốt nghiệp và làm việc tại những tập đoàn lớn về công nghệ thông tin như: FPT Software,  Nexttech, Lotte. 

Địa chỉ:

 • CodeGym Hà Nội: Số 23, Lô TT01, KĐT MonCity, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân

Trung Tâm Dạy Nghề Thanh Xuân

Là một trung tâm dạy nghề được thành lập từ năm 2019. Được quản lý bởi bộ thương binh và xã hội. Đây là trung tâm dạy nghề uy tín ở Hà Nội. Hiện trung tâm đang đào tạo 20 ngành nghề từ điện tử, nấu ăn đến thiết kế thời trang. Cơ sở vật chất hiện đại  được nhập từ nước ngoài. Trường có đội ngũ giáo viên là những kỹ sư, thợ có nhiều kinh nghiệm trong ngành nghề. Với chương trình đào tạo là thực hành (lý thuyết 30% và thực hành 70%). Sinh viên được thực hành ngay lúc còn đang học và lúc ra trường thì có đủ năng lực kỹ năng để làm việc ở những doanh nghiệp. Tỷ lệ học viên có việc làm sau khi tốt nghiệp hàng năm khoảng 95 – 98%. 

Học phí của trung tâm rơi vào khoảng 16 – 21 triệu đồng cho một khóa học. 

Địa chỉ: 83 Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội

Trường dạy nghề ẩm thực Netspace

Trường dạy nghề ẩm thực Netspace
Trường dạy nghề ẩm thực Netspace

Nếu bạn đam mê với ngành pha chế hay nấu ăn mà mình đã liệt kê ở trên thì đây là ngôi trường cực kỳ phù hợp. Được thành lập năm 2010 với tiêu chí hoạt động: “Tập hợp sức mạnh nguồn nhân lực bao gồm các tổ chức, cá nhân có tâm huyết với lĩnh vực đào tạo nghề ẩm thực với định hướng dạy nghề theo tiêu chuẩn quốc tế”. Trường hiện đang đào tạo các ngành nghề như nấu ăn, pha chế, làm bánh.. 

Hiện trường đang có 7 cơ sở đào tạo trên toàn quốc. Với cơ sở vật chất hiện đại học viên luôn được thực hành trong quá trình học. Tính đến nay Netspace đã đào tạo cho hàng ngàn học viên và đang làm việc tại các nhà hàng, khách sạn lớn trên toàn quốc. Với việc áp dụng các chương trình đào tạo tiên tiến đạt chuẩn quốc tế như Mỹ, Úc… Bằng cấp mà học viên sau khi tốt nghiệp có thể được các doanh nghiệp nước ngoài nhận vào làm việc.

Tính đến nay, đã có  hàng ngàn học viên tốt nghiệp Dạy nghề Netspace đã có nhiều kinh nghiệm và có nhiều thành công  trong nghề bếp, nghề bánh, nghề pha chế. Quản lý nhà hàng và hàng trăm chủ quán ăn – nhà hàng đã được đào tạo và tư vấn kinh doanh thành công.

Địa chỉ:

 • Cơ sở Hà Nội: Số 2 ngõ 90 Phố Ngụy Như Kontum, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Trường trung cấp nghề tổng hợp Hà Nội

trung cấp nghề tổng hợp hà nội
Trung cấp nghề tổng hợp hà nội

Là trường dạy nghề trình độ trung cấp lâu đời ở Hà Nội. Trường được thành lập từ năm 1961 là cơ sở Giáo dục nghề nghiệp công lập, trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội. Hiện trường đang đào tạo các ngành nghề về mỹ nghệ như: may thời trang, thiết kế đồ họa, kỹ thuật pha chế đồ uống, kỹ thuật pha chế. Và các ngành nghề như cơ khí, điện – điện tử. 

Địa chỉ:

 • Cơ sở 1: Số 21 phố Bùi Bằng Đoàn, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội
 •  Cơ sở 2: Thôn Xuân Thủy, xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội

Có thể bạn quan tâm: Ngành công nghệ thông tin là gì? 10 Sự thật về CNTT và xu hướng năm 2021. 

Kết luận

Bài viết trên hy vọng đã giải đáp thắc mắc về việc chọn nghề theo đam mê hay là theo xu hướng. Hiểu rõ điểm mạnh năng lực của mình để lựa chọn ngành học phù hợp. Mình cũng đã liệt kê top 5 ngành nghề có nhu cầu nhân lực và mức lương cao hiện tại. Nếu bạn lựa chọn các ngành nghề trên mà muốn học nhanh đi làm thì top địa chỉ trung tâm dạy nghề đó là lựa chọn phù hợp. Chúc bạn chọn đúng nghề đúng trường.

Xem thêm: [2021] Học nghề sau tốt nghiệp THPT –  Nam nữ nên học nghề gì?

Học nghề ngắn hạn có lợi gì? Nên chọn nghề nào thu nhập tốt?

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Developed by Tiepthitute