Học lập trình từ A-Z & Những trang web học lập trình miễn phí tốt nhất

Học lập trình từ A-Z

“Muốn học lập trình nên bắt đầu từ đâu?” là câu hỏi mà nhiều bạn yêu thích ngành ngành học CNTT tò mò nhất. Dưới đây, laptrinhvui sẽ chia sẻ tất tần tật những gì khái quát nhất liên quan đến việc học lập trình. Các bạn cùng theo dõi nhé!

Học lập trình để làm gì? Bạn có nên trở thành 1 lập trình viên?

Học lập trình để làm gì? Bạn có nên trở thành 1 lập trình viên?
Lập trình viên – nghề hot trong tương lai

Bạn là một người thích làm việc với máy tính? Bạn luôn muốn tìm tòi về các chương trình phần mềm và cách tạo ra chúng? Vậy thì trở thành một lập trình viên có thể là lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất đối với bạn. Hãy cùng laptrinhvui đi tìm hiểu lý do tại sao lập trình viên là công việc lý tưởng dành cho bạn nhé!

Bạn sẽ không ngừng được học hỏi, cập nhập những kiến thức mới nhất mỗi ngày – Không lo lạc hậu

Đối với công việc của một lập trình viên thì mỗi ngày bạn đều phải đối diện với những thách thức mới, bạn cần biết cách làm thế nào để tìm ra mọi thứ và cũng vì vậy mà bạn luôn phải học hỏi và tiến bộ. Với những người có trình độ cao và trí hướng lớn, rèn luyện bản thân là điều không thể thiếu bởi tuy vất vả nhưng nó sẽ giúp bạn tiến về phía trước, không bị mai một, tụt lùi trong thị trường việc làm cạnh tranh.

Học lập trình để làm gì? Bạn có nên trở thành 1 lập trình viên?
Học lập trình web – bạn được học hỏi mỗi ngày

Dĩ nhiên, với một số người, việc phải luôn học tập và tìm tòi ra cái mới có thể rất áp lực và tốn công sức. Tất cả phụ thuộc vào suy nghĩ, cách nhìn nhận và sự kiên trì của bạn. Nếu bạn luôn muốn không ngừng hoàn thiện và phát triển bản thân, lập trình viên là nghề nghiệp lý tưởng dành cho bạn.

Hiện nay công nghệ là xu hướng toàn cầu, có ở khắp mọi nơi

Học lập trình để làm gì? Bạn có nên trở thành 1 lập trình viên?
Công nghệ thông tin – xu hướng toàn cầu

Hiện nay, ngành công nghệ cao không còn chỉ đơn thuần là ngành công nghiệp công nghệ. Máy tính và code có ở khắp mọi nơi từ văn phòng chính phủ đến trường học, bệnh viện,…. Tất cả mọi việc ngày nay đều dựa vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, điều đó có nghĩa là cơ hội việc làm cho các lập trình viên sẽ ngày càng tăng cao.

Không lo thất nghiệp – Cơ hội việc làm luôn rộng mở 

Theo Burning-glass.com, các công việc liên quan đến lập trình đang tăng nhanh hơn 12% so với mức trung bình của thị trường và 50% so với thị trường việc làm nói chung. Vì thế, nếu bạn được trang bị những kỹ năng này, bạn sẽ không lo việc bị thất nghiệp. Tuỳ vào trình độ và kỹ năng của mình, bạn có thể lựa chọn làm việc ở các công ty nổi tiếng, tập đoàn hàng đầu, tập đoàn ngoại quốc hoặc đơn giản hơn chỉ là các công ty địa phương. Cơ hội việc làm của lập trình viên luôn rộng mở có nghĩa là bạn gần như sẽ không bao giờ phải lo thất nghiệp trừ khi bạn chủ động lựa chọn thất nghiệp.

Học lập trình giúp tăng cường tư duy logic và giải quyết vấn đề

Học lập trình để làm gì? Bạn có nên trở thành 1 lập trình viên?
Học lập trình giúp tăng cường tư duy logic và giải quyết vấn đề

Lập trình thực sự giúp thúc đẩy các kỹ năng hữu ích cho hầu hết công việc trong đó có giải quyết vấn về và tư duy logic rất hiệu quả. Khi viết code giống như một bài tập thể dục vô cùng tốt cho não trái của bộ não chúng ta.

Bạn muốn học? Bạn có thể học được

Bất kể bạn có nền tảng gì, nếu đủ quyết tâm thì bạn đều có thể học được ít nhất là một ngôn ngữ lập trình. Tuy có khó khăn nhưng chỉ những người thực sự cố gắng và trau dồi kiến thức mới có thể là người thành công. Bạn muốn thành công, không ai ngăn cản được bạn. Tương tự, chỉ cần bạn muốn học và quyết tâm học, vậy thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

Kinh nghiệm học lập trình cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm học lập trình cho người mới bắt đầu là gì?
Kinh nghiệm học lập trình cho người mới bắt đầu

Để giúp các bạn mới bắt đầu làm quen với lập trình cũng như học lập trình được hiệu quả, dưới đây lập trình vui (laptrinhvui) xin chia sẻ một số kinh nghiệm học lập trình cho người mới bắt đầu như sau:

 • Bắt đầu từ những điều cơ bản nhất

Học lập trình cũng giống như khi học các kỹ năng khác, bạn đừng vội vàng đi vào tìm hiểu ngay cách tạo một ứng dụng hoặc một trang web trong một vài giờ, một vài buổi học. Laptrinhvui tin chắc rằng bạn sẽ phải mất nhiều thời gian và sự đầu tư hơn vậy để có thể trở thành một lập trình viên khá giỏi. Sau khi bạn đã xác định được rõ ràng lý do tại sao muốn học học lập trình và những gì bạn mong đợi mình đạt được sau khi kết thúc khóa học thì bạn hãy bắt tay vào việc chọn ngôn ngữ cho mình và bắt đầu học thôi nào!

 • Tìm hiểu tài liệu học từ nhiều nguồn khác nhau

Nếu ngày xưa chỉ có thể học qua thầy cô, bạn bè, sách vở thì ngày nay bạn còn có vô số công cụ phục vụ cho việc học rất hiệu quả như: Google, Youtube,… Trên Internet, nguồn học và tài liệu học lập trình là vô tận, không bao giờ thiếu. Lợi thế là bạn còn có thể tiết kiệm thời gian và dễ dàng tìm kiếm được điều bạn muốn hơn nhiều thay vì sử dụng sách vở như ngày xưa. Tuy nhiên, nguồn học thì nhiều nhưng bạn phải biết chọn lọc kiến thức là lựa chọn những nguồn uy tín để việc học được hiệu quả nhất.

 • Nói không với “Copy và Paste”

Đây có lẽ là lời khuyên được nhiều người nói nhất và laptrinhvui cũng thấy rất đúng. Ban đầu khi mới làm quen với một ngôn ngữ lập trình nhìn mớ code khiến đầu óc quay cuồng, nó như mớ bòng bong chấm phẩy tè le hết. Ngồi gõ lại thì lâu và tốn thời gian biết bao nhiêu, thế là mình copy và paste cho nhanh. Tuy nhiên điều ấy khiến bạn sẽ không có sự tiến bộ trong học tập, chỉ bằng cách gõ lại bạn mới nhớ code hơn, nếu có gõ sai thì có cơ hội quay lại và chỉnh sửa lỗi của mình.

 • Làm quen với công cụ gỡ rối

Các bạn mới bắt đầu học lập trình nên nhớ quy tắc: “gỡ lỗi vấn đề bằng công cụ gỡ lỗi – Debug”. Bởi vậy, các bạn cần tìm hiểu kỹ và học cách sử dụng Debug để thấy được chức năng, vai trò của nó trong lập trình và cũng có thể phục vụ bạn trong quá trình học tập.

 • Thực hành, thực hành và thực hành

Thực tế cho thấy, thực hành là cách duy nhất và tốt nhất để bạn tiến bộ và sớm đi đến thành công. Bạn hãy tìm cách làm ra các sản phẩm sử dụng ngôn ngữ lập trình mà bạn đang học, điều này sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh và giúp tránh chán nản trong khi học lập trình. Bạn phải thực hành thật nhiều bởi vì đó là chìa khóa duy nhất có thể mở ra cánh cửa trở thành lập trình viên xuất sắc.

Các kiến thức cơ bản về lập trình web

Các kiến thức cơ bản cần có

 • Hệ thống phần mềm Git và Github
Các kiến thức cơ bản về lập trình web
Hệ thống phần mềm Git và Github

Git là một trong những hệ thống kiểm soát phiên bản phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn làm lập trình web thì bạn cần làm việc trên Git, vì thế bạn nên dành thời gian cho Git và một số lệnh cơ bản như cloning, pushing to repositories,…

Github là một dịch vụ nơi bạn có thể đẩy kho Git để lưu trữ code của mình. Nó được sử dụng để cộng tác giữa các đối tác hoặc trong trường hợp các nhà lập trình làm việc cùng nhau trong các dự án.

 • Browser DevTools

Học lập trình web cần học cách sử dụng Browser DevTools để gỡ một số lỗi như: lỗi, chỉnh sửa các thẻ HTML, sửa thuộc tính CSS,… Một lưu ý nhỏ là: các lập trình viên nên sử dụng các tab khác nhau (console, elements, network) trong DevTools để giúp công việc trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

 • Yếu tố xác thực – Authentication
Các kiến thức cơ bản về lập trình web
Yếu tố xác thực – Authentication

Bảo mật là một tính năng quan trọng, bảo mật tài khoản của người dùng phụ thuộc nhiều vào tính năng xác thực. Vì vậy, lập trình web phải học cách xử lý yếu tố xác thực trên trang web của mình.

 • Kỹ năng tìm kiếm và giải quyết vấn đề

Nếu bạn muốn trở thành một nhà lập trình web trong tương lai, bạn nên trau dồi kỹ năng giải quyết vấn đề. Kỹ năng này thường phát triển với một số dự án, cấu trúc dữ liệu và thuật toán,…

 • MVC 
Các kiến thức cơ bản về lập trình web
MVC (Model, View, Controller)

MVC (đầy đủ là: Model, View, Controller) là mẫu thiết kế giúp lập trình viên tiết kiệm thời gian khi tách ứng dụng thành 3 phần. Làm việc trên MVC giúp phát triển nhanh hơn và dễ dàng hơn. Trên MVC có rất nhiều framework cấp cao hơn như Laravel, Django hay Angular. Học MVC sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu các framework của bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào.

Học lập trình cho người mới bắt đầu – Một số ngôn ngữ lập trình căn bản

Website là một công cụ quan trọng, nó giúp: giới thiệu, quảng bá hình ảnh rất hữu ích đối với mọi tổ chức, doanh nghiệp. Tuy nhiên, để có thể xây dựng và phát triển các tính năng của một website thì ngôn ngữ lập trình lại đóng một vai trò quan trọng. Dưới đây laptrinhvui xin điểm danh 5 ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay.

Python – Ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

Một số ngôn ngữ lập trình căn bản
Python – ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất

Python là ngôn ngữ lập trình được ra đời và năm 1989 bởi Guido van Rossum. Điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình Python là có: cấu trúc rõ ràng và cú pháp ngắn gọn. Hiện nay, Python đã có trên nhiều nền tảng như: MS-DOS, UNIX, Linux,  Mac OS, Windows… . Đây được xem là ngôn ngữ lập trình web rất phổ biến ngày nay, có khả năng xử lý nhanh nhạy. Ngoài ra, ưu điểm vượt trội của Python là có thể tạo ra các chương trình từ script siêu nhỏ cho đến những phần mềm cực lớn.

JavaScript – ngôn ngữ lập trình sử dụng rộng rãi nhất

Một số ngôn ngữ lập trình căn bản
Ngôn ngữ lập trình JavaScript

JavaScript là Scripting Language hướng đối tượng giống Java, JavaScript có cú pháp tương tự C, tuy nhiên nó gần với Self hơn Java. JavaScript khá đơn giản để tìm hiểu và là ngôn ngữ lập trình được cho là sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. JavaScript được sử dụng trong hàng triệu trang web để xác thực các hình thức , phát hiện các trình duyệt và cải thiện thiết kế.

Tham khảo thêm: Khóa học Java – trở thành lập trình viên Full-stack trong vòng 6 tháng 

Ngôn ngữ lập trình C++

Một số ngôn ngữ lập trình căn bản
Ngôn ngữ lập trình C++

C++ là ngôn ngữ lập trình được phát triển lên từ ngôn ngữ C. Đây là ngôn ngữ lập trình được rất nhiều nhà phát triển web tin dùng. Điển hình trong các ứng dụng phổ biến nhất như: Google Chrome, Microsoft Windows, Photoshop, PDF Reader,…. Ưu điểm lớn nhất của ngôn ngữ lập trình này là tính mạnh mẽ, tương thích tốt với phần cứng. Hơn nữa C++ ít từ khóa, dễ dàng dùng với thư viện đa chức năng.

PHP – Ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Một số ngôn ngữ lập trình căn bản
PHP – Ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

PHP là một trong các ngôn ngữ lập trình web sử dụng mã nguồn mở. Ngôn ngữ lập trình này có thể chạy trên IIS hay Apache. Ưu điểm của PHP là ổn định, cài đặt đơn giản. Đặc biệt, ngôn ngữ này hoàn toàn miễn phí nên tiết kiệm chi phí xây dựng web cho doanh nghiệp, tổ chức. Hơn thế nữa,  khi sử dụng PHP, website của bạn sẽ linh hoạt hơn, khả năng tương tác cũng sẽ tốt hơn.

Tham khảo thêm: Khóa học PHP – trở thành lập trình viên FULL-STACK trong vòng 5 tháng 

SQL –  ngôn ngữ truy vấn mang tính cấu trúc

SQL (tên tiếng anh: Structured Query Language) là một loại ngôn ngữ máy tính phổ biến để tạo, sửa, và lấy dữ liệu từ một hệ thống có liên quan đến quản trị cơ sở dữ liệu . Ngôn ngữ SQL phát triển vượt xa so với mục đích ban đầu là để phục vụ cho các hệ thống có liên quan đến việc quản trị cơ sở dữ liệu.

SQL được sử dụng trong việc tạo ra các trang Web động. Trang Web động thường có nội dung được lấy ra từ database. SQL có thể được sử dụng như một chất keo kết dính giữa CSDL và trang Web.

Ai có thể học lập trình web và trở thành 1 web developer?

Ai có thể học lập trình web và trở thành 1 web developer?
Ai có thể học lập trình web và trở thành 1 web developer

Lớp đào tạo lập trình viên – CodeGym được dành cho học viên theo nhiều trình độ khác nhau, từ người mới bắt đầu học đến các bạn đang là một lập trình viên. Tại CodeGym không hạn chế đối tượng tham gia ứng tuyển vào các chương trình Bootcamp. Đặc biệt là các đối tượng:

 •   Các bạn sinh viên chuyên ngành IT năm cuối tại các trường ĐH, sắp tốt nghiệp và chuẩn bị đi xin việc nhưng chưa tự tin về năng lực của mình.
 •   Các bạn sinh viên chuyên ngành IT đang theo học tại các trường ĐH, mong muốn có một nền tảng lập trình vững vàng để tạo lợi thế khi đi xin việc.
 •   Các bạn sinh viên đang theo học các ngành khác ngoài IT, đang gặp khó khăn đối với công việc ở chuyên ngành mà mình theo đuổi, mong muốn chuyển sang ngành IT để có được các cơ hội việc làm và phát triển nghề nghiệp tốt hơn.

Cơ hội việc làm cho ngành lập trình web

Cơ hội việc làm cho ngành lập trình web
Cơ hội việc làm cho ngành lập trình web

Học lập trình web là một cơ hội lớn cho các bạn về cả tài chính và nghề nghiệp sau này. Một nhân viên lập trình hiện nay có mức lương rất cao và cơ hội thăng tiến nhanh. Dưới đây là một số công việc mà bạn có thể làm sau khi học lập trình web:

 • Web Developer (Chuyên gia phát triển web): phụ trách nhiệm vụ tạo ra giao diện cho trang web, cùng với việc xây dựng nên cấu trúc giúp con người sử dụng một cách dễ dàng
 • Mobile Applications Developer (Chuyên gia phát triển ứng dụng di động): là công việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình để phát minh ra các ứng dụng chạy trên di động, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của con người.
 • Lập trình viên Full – Stack Developer: Nếu bạn là một nhân viên lập trình Full – Stack thì bạn có thể làm tất cả mọi việc từ việc thiết kế giao diện. Các công việc liên quan tới databases, systems engineering, servers và client work giúp cho hệ thống hoạt động tốt nhất.

Bạn có thể quan tâm: Khóa học nghề lập trình ngắn hạn tại Hà Nội

TOP 5 trang web dạy học lập trình miễn phí tốt nhất 2021

GitHub

Github không hẳn là một website dạy lập trình nhưng nếu biết cách sử dụng, nó sẽ trở thành nguồn tài nguyên vô tận để bạn có thể trau dồi kỹ năng code. Tại đây có hơn 500 cuốn sách miễn phí về lập trình, bao gồm hơn 80 ngôn ngữ lập trình khác nhau trên dịch vụ lưu trữ Git. Cộng tác viên làm việc khá chăm chỉ để đảm bảo rằng các tài nguyên này được cập nhật thường xuyên và chính xác

Khan Academy

TOP 5 trang web dạy học lập trình miễn phí tốt nhất 2021
Nền tảng giáo dục trực tuyến – Khan Academy

Khan Academy là một nền tảng giáo dục trực tuyến bao gồm cả phiên bản Mobile cho iOS và Android. Học lập trình trên ứng dụng Khan Academy hoàn toàn miễn phí, phù hợp và dành cho tất cả mọi người. Trong đó có thể là học viên, giáo viên và phụ huynh. Với mỗi đối tượng sẽ có mục đích sử dụng ứng dụng khác nhau với hình thức giảng dạy của ứng dụng này là giáo viên sẽ truyền đạt kiến thức cho học viên qua các video.

Đặc biệt, Khan Academy còn cho phép người dùng học mà không cần sử dụng internet thông qua tính năng Bookmark bài học, tính năng này cũng tương tự như tính năng xem Video ngoại tuyến trên youtube vậy.

Codecademy

Codecademy Với hơn 24 triệu người sử dụng, Code Academy là một trong những trang web dạy lập trình trực tuyến nổi tiếng nhất.

Trang web cung cấp các khóa học về các ngôn ngữ JavaScript, HTML and CSS, PHP, jQuery, Ruby, and Python với hơn 300 giờ nội dung miễn phí.

Tuy nhiên, để tiếp cận với những kiến thức chuyên sâu và cập nhật hơn, Codecademy đòi hỏi người dùng phải mua tài khoản với mức giá 19.99$/tháng, tương đương 460k/tháng.

EDX

Codecademy
nền tảng học trực tuyến – edx

EDX là nền tảng học trực tuyến hàng đầu với mục tiêu phi lợi nhuận. EDX là một mã nguồn mở được thành lập vào năm 2012 bởi MIT và Harvard. EdX có 90 đối tác trên toàn thế giới trong đó gồm các tổ chức phi lợi nhuận, các trường đại học hàng đầu.

Người học sẽ được chọn khóa học từ khoảng 60 trường. Đăng ký vào khóa học có thể học chúng trong phạm vi toàn cầu với đủ các lĩnh vực như kỹ sư, khoa học máy tính, ngôn ngữ, marketing, sinh học, và nhiều hơn thế nữa. EdX được thành lập bởi các trường đại học và cao đẳng hàng đầu, là một nền tảng thực tế, có sẵn và miễn phí. Các nhà công nghệ cũng như giáo dục có xây dựng cũng như đóng góp các nền tảng giúp mang lại lợi ích cho toàn bộ học sinh toàn thế giới.

The Code Player

Trong số tất cả các website dạy lập trình miễn phí, The Code Player là lựa chọn tốt cho những ai muốn học theo các ví dụ. Chọn một khóa học, nó sẽ cung cấp cho các bạn từng bước xây dựng cái gì đó từ đầu. Sau đó, bạn có thể tự lập trình hoặc sao chép đoạn mã cho dự án riêng.

Lời kết

Với những thông tin trên đây, hy vọng người đọc đã có thể giải đáp những thắc mắc của riêng mình về ngành học lập trình. Chúc bạn đọc thành công!

Xem thêm: 

Tất tần tật về học lập trình cho người mới bắt đầu

Lập trình viên web là gì? Nghề Lập trình web có dành cho mình không?

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Developed by Tiepthitute