Học lập trình website – Bạn muốn học chưa biết bắt đầu từ đâu?

Ngày nay, với cơ hội việc làm hấp dẫn thì lập trình website đang là một công việc đang được ưa chuộng nhất của các bạn trẻ. Hãy cùng laptrinhvui (Lập trình vui) đi tìm hiểu lập trình web là gì và nên bắt đầu học lập trình web cơ bản từ đâu nhé!

Những lời khuyên chân thành cho bạn về lập trình Web

Vậy là bạn có hứng thú với việc học lập trình website và muốn trở thành một web developer? Trước tiên, xin chúc mừng vì bạn đã có một lựa chọn khá đúng đắn. Dưới đây laptrinhvui sẽ đưa ra cho bạn một vài lời khuyên để bạn có thể có kết quả tốt nhất trong quá trình học tập.

Lời khuyên khi học lập trình web
Học lập trình web

Niềm đam mê: Đây là tố chất quan trọng nhất, bởi nếu bạn chẳng ngại ngần gì khi phải ngồi hàng giờ bên máy vi tính để viết 1 phần mềm, hoàn thiện 1 giải pháp, và càng không ngại ngần khi phải thực hiện lại cả công trình mà bạn đã đổ sức vào đó hàng tháng trời, thì thành công đang chờ đón bạn.

Tính cẩn thận trong công việc: Công việc đòi hỏi độ chính xác cao vì thế chỉ cần bất cẩn trong một dòng mã lệnh lập trình, phân tích một vấn đề không hợp lý hay sơ suất nhỏ trong chế tạo, lắp ráp thiết bị cũng có thể gây ảnh hưởng đến một ứng dụng, chương trình hay cả hệ thống, công ty.

Ham học hỏi, trau dồi kiến thức: Sự thay đổi và phát triển liên tục của công nghệ khiến cho những kiến thức hôm nay có thể ngay ngày mai đã trở lên lỗi thời. Do đó làm việc trong ngành Công nghệ thông tin đòi hỏi bạn cần liên tục trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ để không bị tụt hậu so với thế giới. Ngoài ra bạn cũng đừng ngại tiếp cận những nhà phát triển giỏi để hỏi những bí kíp và lời khuyên. Họ có khi còn cho bạn cả công việc tốt.

Kiên trì, nhẫn nại: Tương tự như tính cẩn thận trong công việc, làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin yêu cầu bạn thường xuyên phải đối mặt với những bài toán hóc búa nên rất cần sự nhẫn nại, kiên trì, chịu khó. Nhẫn nại trong ngành Công nghệ thông tin còn có nghĩa là bạn không dễ dàng bỏ cuộc để tìm ra những giải pháp công nghệ mới dù trước đó bạn đã có thất bại.

Khả năng làm việc theo nhóm: Là một ngành luôn đề cao khả năng làm việc theo nhóm, chính vì thế những người làm việc trong ngành Công nghệ thông tin cần làm việc theo nhóm để giảm bớt gánh nặng và độ phức tạp của công việc, hơn thế, nó còn giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Khả năng ngoại ngữ: Ngành Công nghệ thông tin và mạng Internet mang tính toàn cầu, do đó để trở thành chuyên gia Công nghệ thông tin giỏi, bạn phải khá thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu.

Ai có thể học lập trình Website?

Ai có thể học lập trình website?
Ai có thể học lập trình web

Học lập trình Website không hề kén chọn, ai ai cũng có thể học và chinh phục được nó. Tại CodeGym có lớp đào tạo lập trình viên chuyên nghiệp cho học viên theo trình độ khác nhau từ người mới bắt đầu học đến các bạn đang đi làm lập trình viên. CodeGym không hạn chế đối tượng tham gia ứng tuyển vào các chương trình Bootcamp. Đặc biệt là:

 •   Các bạn sinh viên IT năm cuối tại các trường ĐH, sắp tốt nghiệp và chuẩn bị đi xin việc nhưng chưa tự tin về năng lực của mình.
 •   Các bạn sinh viên IT đang theo học tại các trường ĐH, mong muốn có một nền tảng lập trình vững vàng để tạo lợi thế khi đi xin việc.
 •   Các bạn sinh viên đang theo học các ngành khác ngoài IT, đang gặp khó khăn đối với công việc ở chuyên ngành mà mình theo đuổi, mong muốn chuyển sang ngành IT để có được các cơ hội việc làm và phát triển nghề nghiệp tốt hơn.
 •   Các bạn đã đi làm ở các ngành nghề khác ngoài IT nhưng đang gặp khó khăn trong công việc và mong muốn chuyển sang ngành IT để có công việc tốt hơn.

Tham khảo: Lập trình viên web là gì? Nghề Lập trình web có dành cho mình không?

Để học và lập trình web cơ bản bạn cần làm những gì?

1. Ngôn ngữ lập trình cơ bản

Để học và lập trình web cơ bản bạn cần làm những gì?
Các ngôn ngữ lập trình cơ bản

Ngôn ngữ lập trình đứng đầu trong danh sách những gì lập trình web cần phải học. Các lập trình viên web cần phải học là 3 ngôn ngữ lập trình cơ bản: HTML, CSS và JavaScript.

Bạn sẽ sử dụng HTML và CSS để xây dựng giao diện người dùng (Front-end). Các thẻ HTML được sử dụng để thể hiện các thành phần giao diện khác nhau của trang web. CSS sẽ quyết định phong cách, bố cục và cách các phần tử HTML cần được hiển thị trên màn hình. Còn JavaScript chịu trách nhiệm làm cho các thẻ HTML trở nên động.

Ngoài ra, JavaScript còn đi kèm với nhiều ngôn ngữ như Python, PHP, ASP.Net để làm cho trang web tương tác hơn.

2. Hệ thống phần mềm Git và Github

Hệ thống phần mềm Git và Github
Hệ thống phần mềm Git và Github

Git là một trong những hệ thống kiểm soát phiên bản phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn làm lập trình web, bạn cần làm việc trên Git. Vì thế, bạn nên dành thời gian học Git và một số lệnh cơ bản như cloning, pushing to repositories, making a pull request, merging branches…

Github là một dịch vụ nơi bạn có thể đẩy kho Git để lưu trữ code của mình. Nó được sử dụng để cộng tác hoặc cho phép các nhà lập trình làm việc cùng nhau trong các dự án.

3. Công cụ phát triển trình duyệt

Lập trình web cũng cần phải học cách sử dụng Browser DevTools để gỡ lỗi, chỉnh sửa các thẻ HTML, sửa thuộc tính CSS, theo dõi lỗi JavaScript… Mỗi nhà lập trình nên lưu ý sử dụng các tab khác nhau (console, elements, network) trong DevTools để giúp công việc của họ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Tùy thuộc vào trình duyệt của bạn, bạn có thể sử dụng bất kỳ DevTools nào như Firefox DevTools, Chrome DevTools…

4. API

APIs - giao diện lập trình ứng dụng
APIs – giao diện lập trình ứng dụng

APIs là giao diện lập trình ứng dụng. Trong phát triển web, bạn sẽ phải làm việc rất nhiều với các API để xử lý dữ liệu của bên thứ 3. Nó cho phép các lập trình viên sử dụng một số chức năng mà không cần chia sẻ code. Có một kho lưu trữ APIs trên Github mà bạn có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Lập trình viên web nên tìm hiểu về cách sử dụng API Rest, các phương thức HTTP (GET, PUT, PATCH…). Học các data format, status code (JSON, HTML hay XML) để sử dụng khi được yêu cầu.

5. DevOps và Deployment

DevOps và Deployment

Cuối cùng, nhà lập trình web cần phải có kiến ​​thức về DevOps và Deployment. Hãy dành thời gian tìm hiểu về các nền tảng như cloud, Heroku, AWS, Netlify… để triển khai code.

Để có thể biến hàng nghìn dòng code khô khan thành một trang web sinh động, lập trình viên phải học rất nhiều thứ. Các nội dung đề cập ở trên là những gì mà nhà lập trình web cần phải học. Nếu muốn thiết kế một trang web, bạn cần phải biết lập trình web cần học những gì để chủ động trang bị kiến thức cho bản thân.

Học lập trình website làm được những gì?

Học lập trình web làm được gì
Lập trình web – công việc được các bạn trẻ ưa chuộng

Lập trình web đang nổi lên là một công việc được các bạn trẻ ưa chuộng. Xuất phát từ việc Internet đang ngày càng chi phối mạnh mẽ đến cuộc sống con người ngày nay, lập trình web bỗng dưng trở thành một công việc lý tưởng cho các lập trình viên. Vậy sau khi học lập trình web thì chúng ta có thể làm được những gì? Hãy cùng nhau đi tìm hiểu nhé!

Lập trình website bán hàng – Lập trình website thương mại điện tử

Trong thời đại bùng nổ về sức mạnh của công nghệ thông tin, việc kinh doanh hàng hóa không còn đơn thuần là trưng bày trong các cửa hàng sáng chói, là đến các chợ hay trung tâm siêu thị để mua sắm mà thay vào đó là xu hướng đặt mua hàng trực tuyến đang trở thành một nếp văn minh mới trong thời đại tiên tiến. Đặc biệt sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử đã giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin và giao dịch trở nên phổ biến hơn.

Học lập trình web làm được những gì?
Lập trình web thương mại điện tử

Dưới đây là những lợi ích mà việc thiết kế website thương mại điện tử mang đến cho bạn:

 • Tiết kiệm phí thành lập và duy trì cửa hàng thông qua việc thiết kế website thương mại điện tử
 • Kết nối khách hàng với trang thương mại điện tử ở bất cứ đâu
 • Tăng khả năng phát triển quy mô hoạt động
 • Không giới hạn về thời gian kinh doanh
 • Website thương mại điện tử có thể quản lý, đo lường, kiểm tra chất lượng kinh doanh tốt hơn
 • Tiết kiệm thời gian kinh doanh của bạn

Lập trình website chia sẻ tin tức/ blog

Học lập trình web làm được những gì?
Web chia sẻ tin tức blog

Sau khi học lập trình website, bạn có thể tự mình xây dựng lên 1 trang block cho chính mình với những mục đích khác nhau. Sau đây là một số ví dụ cụ thể về mục đích viết blog:

 • Bạn có đam mê về một chủ đề và muốn chia sẻ nó cho cộng đồng.
 • Bạn đang làm một dự án học thuật, ví dụ như hiệu quả của việc kiểm tra giấc ngủ và muốn lưu thông tin quá trình này.
 • Bạn đang vận hành một việc kinh doanh và cần nó giúp để bán sản phẩm tốt hơn, tiếp cận nhiều khách hàng hơn bằng cách giải thích thêm cho sản phẩm.
 • Bạn đang muốn biến blog thành một công cụ kiếm tiền.

Lập trình web app

Học lập trình web làm được những gì?
Ứng dụng Web – phần mềm ứng dụng nền tảng Web

Web App hay còn được gọi là ứng dụng Web, một loại chương trình có khả năng làm cho máy tính và các thiết bị di động thực hiện trực tiếp công việc cụ thể nào đó mà người dùng mong muốn. 

Nói theo cách đơn giản và dễ hiểu hơn, Web App chính là một phần mềm ứng dụng nền tảng Web dùng để chạy các phần mềm theo yêu cầu của người sử dụng. Thông qua đó, chúng ta có thể thao tác được một số công việc như chia sẻ hình ảnh, mua sắm…

Web application chính là một lựa chọn hoàn hảo cho người dùng trong thời đại công nghệ thông tin ngày càng phát triển. Và chỉ sau quá trình học lập trình web là bạn đã có thể tự tay xây dựng cho mình 1 web app để phục vụ cho công việc của mình.

Lộ trình học Lập trình Website TOÀN TẬP năm 2021

Lộ trình học Lập trình Website

Lập trình web không hề phức tạp như bạn nghĩ. Dưới đây là tóm tắt lộ trình học lập trình web cơ bản mà bạn có thể quan tâm:

 1. Kiến thức cơ bản: Hiểu cách hoạt động của một trang web trên Internet
 2. Kiến thức cơ bản: PHP, HTML, CSS và JavaScript
 3. Kỹ năng về front-end: Thiết kế hồi đáp(responsive), Build tools, Git
 4. Front end Framework: React, Vue hoặc Angular (Có thể nghiên cứu sau)
 5. Kỹ năng về backend (nếu bạn muốn làm Fullstack), bạn có thể học PHP
 6. Kỹ năng về server và deploy cơ bản

Lời khuyên cho các bạn là để bắt đầu học lập trình web, bạn nên bắt đầu với ngôn ngữ PHP. Đây được xem là ngôn ngữ lập trình sử dụng mã nguồn mở rất thích hợp với việc làm web và có thể nhúng được vào HTML. Tốc độ của PHP cũng khá nhanh và nhỏ gọn giúp tiết kiệm được thời gian của bạn một cách hiệu quả.

Tại sao nên học lập trình web tại CodeGym Hà Nội

Tại sao nên học lập trình web tại CodeGym Hà Nội
Hệ thống đào tạo lập trình viên – CodeGym

Chương trình học

Khi theo học tại CodeGym học viên sẽ được trải nghiệm chương trình học theo mô hình Coding Bootcamp, đây là phương pháp huấn luyện thực chiến với nội dung sát với yêu cầu thực tế của doanh nghiệp, thời gian ngắn, thực hành liên tục và cường độ cao nhằm mục tiêu học viên tốt nghiệp có thể đảm nhận ngay vị trí lập trình viên full-stack tại các công ty.

Đặc trưng nổi bật của chương trình:

 1. Môi trường luyện tập sâu, tập trung cao độ
 2. Chương trình đào tạo cá nhân hoá, huấn luyện 1-1
 3. Trải nghiệm doanh nghiệp
 4. Sự nghiệp bắt đầu ngay từ ngày đầu tiên
 5. Cam kết 100% học viên có việc làm ngay sau khi kết thúc khóa học

Cam kết việc làm

Tại sao nên học lập trình web tại CodeGym Hà Nội
CodeGym – hệ thống đào tạo lập trình viên tại Hà Nội

Sau khi hoàn thành chương trình học và nhận chứng chỉ tốt nghiệp, học viên sẽ tham gia vào các phiên thi tuyển/phỏng vấn tuyển dụng doanh nghiệp do CodeGym giới thiệu, đồng thời học viên cũng có thể chủ động nộp CV ứng tuyển vào doanh nghiệp mình mong muốn.

Nếu quá 45 ngày, học viên vẫn chưa nhận được việc, CodeGym cam kết sẽ hoàn lại 100% học phí. Trong trường hợp học viên vẫn muốn tiếp tục nỗ lực xin việc mà không muốn nhận hoàn trả học phí thì CodeGym sẽ tiếp tục hỗ trợ học viên bổ sung kỹ năng làm việc cho tới khi học viên nhận được việc.

Có thể bạn quan tâm: Khóa học nền tảng lập trình tại CodeGym

Lời kết

Ông bà ta ngày xưa vẫn thường nói “Vạn sự khởi đầu lang”, thật đúng vậy, khi ta muốn bắt đầu một việc gì đó thì điểm xuất phát luôn là điểm quan trọng nhất. Vậy để bắt đầu cho hành trình trở thành 1 lập trình viên web, bạn nên làm gì và bắt đầu từ đâu? Bài viết trên laptrinhvui đã đưa ra cho bạn một vài gợi ý có thể có ích đối với bạn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: 

Con trai nên học nghề gì khi không vào đại học? Top địa chỉ học nghề UY TÍN nhất tại Hà Nội.

Ngành công nghệ thông tin là gì? 10 Sự thật về CNTT và xu hướng năm 2021

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Developed by Tiepthitute