[2021] Học nghề sau tốt nghiệp THPT – Nam nữ nên học nghề gì?

Bạn đang là học sinh lớp 12 và chuẩn bị tốt nghiệp cấp 3. Bạn đang mông lung không biết nên có nên học nghề sau tốt nghiệp THPT. Bài viết này Laptrinhvui sẽ cho bạn vài gợi ý để có thể bạn sẽ biết mình nên học nghề gì để phù hợp với bản thân mình và có tương lai sau khi học xong lớp 12 nhé!

Học nghề là gì? Đặc điểm của đào tạo nghề

Đào tạo nghề là hoạt động dạy nghề, học nghề nhằm chuẩn bị những điều kiện cần thiết để mọi người có thể tự tạo việc làm, kiếm việc làm hoặc có cơ hội nâng cao chất lượng của quá trình lao động và thăng tiến trong nghề nghiệp. Đào tạo nghề là một nhiệm vụ trọng tâm trong việc phát triển nguồn nhân lực và gắn với việc giải quyết nhu cầu về việc làm của người lao động.

Học nghề là gì?
CodeGym – đào tạo lập trình viên ngắn hạn

Đào tạo nghề gồm có 2 hình thức là: đào tạo nghề dài hạn và đào tạo nghề ngắn hạn:

 •  Đào tạo nghề dài hạn được thực hiện dưới hình thức đào tạo mới và đào tạo lại nhằm cung cấp một đội ngũ công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ lành nghề, đủ khả năng tiếp cận và sử dụng thành thạo các phương tiện kỹ thuật và công nghệ hiện đại, đáp ứng nguồn nhân lực có kỹ thuật cho các khu công nghiệp, khu chế xuất, xuất khẩu lao động.
 • Đào tạo nghề ngắn hạn tức dạy nghề theo lớp học, vừa học lý thuyết vừa thực hành – chủ yếu rèn luyện kĩ năng thực hành nghề, nhằm tạo cơ hội cho người lao động tìm được việc làm hoặc tự tạo việc làm.

Đặc điểm của đào tạo nghề ngắn hạn

Điểm cộng khi đi xin việc: Do chương trình đào tạo tại Việt Nam còn tương đối thiên về lý thuyết, nên khi sinh viên ra trường đi xin việc thì hầu như vẫn chưa có kinh nghiệm làm việc. Vì thế, phía công ty tuyển dụng sẽ đào tạo lại nhân viên mới, điều đó rất tốn thời gian cũng như chi phí đào tạo.

Bên cạnh đó thì các lớp dạy nghề ngắn hạn thì tập trung phần lớn vào thực hành trong quá trình đào tạo, học viên có thể tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp từ sớm nên rất rành trong công việc. Chính vì vậy, việc sở hữu một tấm chứng chỉ dạy nghề ngắn hạn sẽ là một điểm cộng không nhỏ của các bạn khi nộp đơn ứng tuyển vào các công ty khác nhau.

Đây là giải pháp tiết kiệm mà hiệu quả: Các lớp học nghề hiện nay thông thường đào tạo chỉ trong vòng 6 tháng, một số khác nhanh hơn thì chỉ trong vòng 3 tháng. Thời gian học ngắn nên các kiến thức trong quá trình học được cập nhập liên tục, không sợ lỗi thời lạc hậu.

Tham gia các lớp học nghề ngắn hạn, học viên có thể chủ động thời gian học tập để phù hợp với hoàn cảnh, công việc thực tại của mình. Tham gia các lớp dạy nghề ngắn hạn là con đường nhanh chóng nhất để các bạn có thể có thêm một nghề tay trái mà mình yêu thích. Công việc tay trái này hoàn toàn có thể giúp bạn tăng thêm thu nhập và giảm bớt tình trạng thiếu lao động hiện nay. 

Đây là giải pháp thăng tiến khá hiệu quả cho người lao động: Thị trường làm việc ngày nay ngày càng có sự cạnh tranh gay gắt. Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 1 triệu sinh viên tốt nghiệp tham gia vào thị trường lao động, trong khi đó công việc được đào tạo thì mới chỉ đạt 800.000 công việc. Sự cạnh tranh là thế, thời đại công nghệ số lại càng làm cuộc chiến này trở nên căng thẳng “ai là người có nhiều kiến thức, ai là người có nhiều tài năng thì người đó chiến thắng”.

Vậy câu hỏi đặt ra là là thế nào để có thể học thêm 1 kiến thức mới 1 cách nhanh chóng. Và câu trả lời tốt nhất ở đây là tham gia các lớp học nghề ngắn hạn. Những người tham gia các lớp học này hoàn toàn có đủ khả năng để nâng cao tay nghề, hoàn thiện kỹ năng và từ đó giúp nâng cao thu nhập và vị trí trong doanh nghiệp.

Đặc điểm của đào tạo nghề ngắn hạn?
Đào tạo lập trình viên ngắn hạn – CodeGym

Có thể bạn quan tâm: Học nghề ngắn hạn có lợi gì? Nên chọn nghề nào thu nhập tốt?

Học nghề sau tốt nghiệp THPT – Top 10 ngành nghề học dễ xin việc tại Việt Nam trong 5 năm tới 

 • Ngành ngoại ngữ

Từ khi Việt Nam bước vào thời kỳ hội nhập, Ngoại ngữ đã trở thành một phần vô cùng quan trọng trong đời sống kinh tế, văn hóa, du lịch. Từ đó, ngành Ngoại ngữ trở thành một ngành học được rất nhiều sự quan tâm và theo đuổi của nhiều bạn trẻ; với tỉ lệ ra trường có việc làm thuộc top đầu, ngành Ngoại ngữ mang lại cơ hội việc làm cho nhiều bạn sinh viên. Từ đây, ta có thể thấy ngoại ngữ mang đến nhiều cơ hội việc làm cho người lao động, đặc biệt là những sinh viên tốt nghiệp ngành Ngoại ngữ.

Top 10 ngành nghề học dễ xin việc tại Việt Nam
Ngành Ngọai ngữ – ngành hot trong tương lai
 • Công nghệ thông tin 

Trong thời đại 4.0, công nghệ thông tinIT là ngành không thể thiếu để duy trì sự phát triển bền vững. Ngành học này cũng đạt được sự yêu thích nhất định từ các bạn học sinh, sinh viên với minh chứng là điểm chuẩn đầu vào đại học của các trường ngành công nghệ thông tin luôn đứng Top. Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, nhu cầu nhân lực CNTT mỗi năm tăng 13% cho thấy cơn khát nhân lực trong ngành CNTT dường như vẫn chưa hề giảm sút.

Nếu bạn đang bối rối về việc chọn lựa nghề nghiệp thì ngành CNTT sẽ là một trong những câu trả lời tốt cho bạn. CNTT giúp bạn vượt qua khủng hoảng. Thực tế các cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây đã chứng minh,  rất nhiều người mất việc làm thì nhu cầu nhân lực ngành CNTT vẫn không giảm mà có xu hướng tăng. Ở thị trường lao động Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.

Top 10 ngành nghề học dễ xin việc tại Việt Nam
Ngành CNTT – ngành luôn dẫn đầu xu hướng

Có thể bạn quan tâm: Ngành công nghệ thông tin là gì? 10 Sự thật về CNTT và xu hướng năm 2021

 • Tiếp thị liên kết

Nghề Affiliate hay còn gọi là Affiliate Marketing là nghề mà được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Vậy Affiliate là gì? – Affiliate gọi 1 cách đơn giản hơn nữa chính là tiếp thị liên kết. Một đơn vị nào đó có sản phẩm cần bán, muốn tuyển cộng tác viên tham gia bán hàng cùng họ. Và nếu bạn có nhu cầu bạn có thể đăng ký để trở thành 1 cộng tác viên của họ.

Top 10 ngành nghề học dễ xin việc tại Việt Nam
Affiliate marketing – ngành được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay

Điểm hay nhất của Affiliate chính là bạn bán hàng nhưng không cần nhập hàng, không cần kiến thức về sản phẩm, không cần tư vấn, không phải đóng gói sản phẩm, không phải gửi hàng, không phải bỏ vốn và không có rủi ro…

 • Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề mà người hướng dẫn viên sẽ sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu, giải thích, hướng dẫn, giải đáp cho khách du lịch về văn hóa, lịch sử, ý nghĩa của các địa danh du lịch và các nội dung liên quan khác cần giải đáp cho khách du lịch hiểu.

Top ngành nghề hot trong tương lai ở Việt Nam
Hướng dẫn viên du lịch

Nhóm ngành Du lịch hiện nay đang có những bước phát triển mạnh mẽ với nhu cầu nhân lực rất cao. Nó được xếp trong top các nghề có sự phát triển bền vững lâu dài và hứa hẹn trong tương lai. Vì vậy nếu chọn theo đuổi lĩnh vực này, trong tương lai bạn sẽ có cơ hội việc làm rộng mở, đi kèm đó là mức lương và lộ trình thăng tiến hấp dẫn việc ở nhiều vị trí khác nhau.

Từ Hướng dẫn viên du lịch; Nhân viên điều hành và thiết kế tour du lịch cho đến Chuyên viên kinh doanh, phát triển các dịch vụ du lịch hay Giám đốc điều hành, Tổ trưởng bộ phận ở các công ty du lịch. Ngoài ra, nếu có đam mê và tiếp tục theo học lên các bậc cao hơn, bạn có thể trở thành Giảng viên du lịch tại các trường dạy nghề, Trung cấp, Cao đẳng và Đại học trên cả nước.

 • Nhiếp ảnh gia

Photographer là thuật ngữ tiếng anh chỉ các nhiếp ảnh gia, những người trực tiếp cầm máy ảnh ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất để tạo ra những bức ảnh nghệ thuật

nghề học dễ xin việc tại Việt Nam trong 5 năm tới
Photographer – nhiếp ảnh gia

Theo thống kê, tỷ lệ học viên sau khi học xong nghề, có chứng chỉ và kĩ năng phần lớn đều có việc làm, đúng ngành nghề cùng với mức lương hấp dẫn. Với những thợ lành nghề có kinh nghiệm và kiến thức, mức lương dao động khoảng 15 – 20 triệu 1 tháng. Môi trường làm việc của Photographer khá tự do nên ngoài mức lương theo tháng thì những Photographer còn có thể có thêm những khoản thu nhập ngoài luồng khác như nhận chụp cho khách bên ngoài, vì thế mà mức lương ngành này khá hấp dẫn

 • Pha chế đồ uống

Học nghề pha chế đã và đang là xu hướng thu hút nhiều sự quan tâm của bạn trẻ. Hiện nay nhu cầu tuyển dụng của các quán Bar, quán cà phê, quầy Bar thuộc các Nhà hàng – Khách sạn đang tăng cao nhưng nguồn nhân lực pha chế chất lượng cao chưa đáp ứng hoàn toàn. 

Từ đó, học nghề pha chế sẽ mang lại cơ hội việc làm hấp dẫn cho đa dạng đối tượng như học sinh cấp 2, THPT… có thu nhập ổn định trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Các bạn trẻ có thể tìm được công việc làm thêm với mức lương khởi điểm từ 200 – 300 USD. Đồng thời, bạn có thể vừa thỏa mãn đam mê vừa có cơ hội phát triển với nghề. 

nghề học dễ xin việc tại Việt Nam trong 5 năm tới
Nghề pha chế – xu hướng mới của giới trẻ
 • Nghề làm bánh

“Học nghề làm bánh có tương lai không?” là câu hỏi được khá nhiều bạn trẻ quan tâm khi đứng trước ngưỡng cửa chọn nghề. Và câu trả lời là: nghề làm bánh đang được xem là một trong những ngành công nghiệp mở với rất nhiều cơ hội nghề nghiệp. Đây là nghề đang “hot” với mức thu nhập cao có tiềm năng nhất hiện nay.

nghề học dễ xin việc tại Việt Nam trong 5 năm tới
Nghề làm bánh

Với sự phát triển mạnh của ngành Du lịch, Dịch vụ, Nhà hàng – Khách sạn, Ẩm thực đã tạo điều kiện cho nhiều thương hiệu, các dòng bánh nổi tiếng du nhập vào nước ta. Các NH-KS không ngừng mở rộng thực đơn phục vụ đa dạng các loại bánh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của đông đảo thực khách. Kéo theo đó, nhu cầu nhân lực thợ làm bánh chuyên nghiệp đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết, đặc biệt là đội ngũ thợ làm bánh có tay nghề và được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp.

Theo báo cáo của cục thống kê lao động, có khoảng 200.000 vị trí đầu bếp bánh ở Việt Nam và con số này ước tính tăng thêm 1% cho đến năm 2022. Đây chính là cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho những ai đang theo học nghề làm bánh hiện nay. Ngoài ra, nếu tự tin với tay nghề và có định hướng làm chủ, bạn hoàn toàn có thể đầu tư kinh doanh làm giàu với nghề làm bánh.

 • Nghề trang điểm

Từ lâu trang điểm đã trở thành một nghề thuộc ngành dịch vụ làm đẹp và cơ hội tìm việc làm trong ngành này đem lại là vô cùng lớn. 

nghề học dễ xin việc tại Việt Nam trong 5 năm tới
Nghề trang điểm – nghề Hot hiện nay

Trong cuộc sống hiện đại, làm đẹp dần trở thành một trong những nhu cầu tất yếu của mọi người. Vì thế, nghề trang điểm đã và đang trên đà phát triển mạnh. Đối với những nghề tay ngang như makeup thì thu nhập mà nghề này đem lại vô cùng hấp dẫn.

Tùy trình độ tay nghề độ hot của chuyên viên hay thương hiệu mà chi phí cho mỗi lần makeup cũng khác nhau. Dao động từ vài trăm cho đến vài triệu đồng. Đặc biệt là vào mùa cưới, mỗi ngày chuyên viên trang điểm có thể phải làm việc liên tục từ 24 giờ sáng đến tận 9 giờ tối. Thu nhập cũng theo đó mà tăng vèo vèo. Với các em học sinh, sinh viên mới tốt nghiệp, học nghề trang điểm chính là một sự lựa chọn sáng giá cho tương lai sau này.

 • Thiết kế thời trang

nghề học dễ xin việc tại Việt Nam trong 5 năm tới
Thiết kế thời trang

Ngành may mặc, thời trang trong nước tuy tiềm năng nhưng nguồn nhân lực hiện tại chưa đáp ứng được yêu cầu của ngành. Theo nhận định của các chuyên gia, các nhà thiết kế trong nước tuy có sức sáng tạo nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của người tiêu dùng (chỉ khoảng 20% sinh viên ra trường đáp ứng được đòi hỏi của người sử dụng nguồn lao động của ngành này).

Hiện nay, Việt Nam được coi là một trong những nước có sự phát triển mạnh về may mặc. Tại Việt Nam quy tụ hàng chục ngàn xưởng gia công không chỉ của các doanh nghiệp Việt Nam, mà còn của hầu hết các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Vì vậy, cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành nghề thiết kế thời trang là rất lớn.

 • Thiết kế nội thất

nghề học dễ xin việc tại Việt Nam trong 5 năm tới
Thiết kế nội thất

Ngành thiết kế nội thất đang là một trong những ngành nghề “thời thượng” nhất hiện nay không chỉ ở nước ta mà còn ở thị trường các nước bên ngoài, mặc dù có rất nhiều trường đại học đào tạo chính quy về ngành thiết kế nội thất này nhưng tính cho đến thời điểm hiện tại thì vẫn khan hiếm nguồn nhân lực cho nghề này. Do tính chất công việc khá đặc thù và bên cạnh đó cũng cần nhiều tiêu chuẩn quan trọng đối với người làm thiết kế nội thất, chính vì vậy nên mức lương nhà tuyển dụng sẵn sàng chi trả cũng rất hấp dẫn và cực kỳ ấn tượng cho nhân viên thiết kế nội thất của mình. Tùy thuộc vào kinh nghiệm của bản thân, trình độ làm việc, nơi làm việc, thu nhập của một nhân viên thiết kế sẽ tương ứng với mức lương thăng cấp theo hệ số khác nhau và chức vụ làm việc của họ.

Con gái nên học nghề gì để ổn định

Con gái nên học nghề gì để ổn định

Ở thời ông bà ngày xưa thì con gái không cần có công việc ổn định. Đến tuổi chỉ cần lấy chồng, chu toàn công việc đồng áng và chăm lo gia đình. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của thời đại, suy nghĩ đó đã bị dập tắt. Thay vào đó, các chị em phụ nữ luôn muốn phấn đấu, tự lập tự chủ cho bản thân. Có hàng nghìn nghề nghiệp mà các bạn nữ tha hồ lựa chọn. Nhưng đâu mới là ngành nghề phù hợp, tốt nhất mà còn đem lại thu nhập khủng cho phái nữ? Bạn có thể tham khảo một số gợi ý ngay trong phần dưới đây của Laptrinhvui theo chi tiết như phần phía trên đã trình bày nhé!

 • Ngành ngoại ngữ
 • Affiliate marketing
 • Nghề làm bánh
 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Nghề trang điểm
 • Thiết kế thời trang

Con trai nên học nghề gì để lập nghiệp

Con trai nên học nghề gì để lập nghiệp

Con trai nên học nghề gì để lập nghiệp năm 2020 để chọn được công việc ổn định, có tiềm năng phát triển và phù hợp với xu hướng của thị trường lao động? Đây là vấn đề nhức nhối, cần cân nhắc kỹ càng để có thể đưa ra sự lựa chọn sáng suốt nhất. Bởi sự lựa chọn là nhất thời nhưng nghề nghiệp ta lựa chọn sẽ nuôi sống ta, gắn bó với ta đến cuối đời. Sau đây laptrinhvui xin gợi ý bạn một số ngành nghề hot con trai nên học để lập nghiệp, để các bạn có cái nhìn khái quát hơn về tình hình thị trường lao động hiện nay.

 • Công nghệ thông tin
 • Nhiếp ảnh gia
 • Pha chế đồ uống
 • Thiết kế nội thất
 • Ngành Ngoại ngữ

Đọc bài viết chi tiết: Con trai nên học nghề gì khi không vào đại học? Top 5 địa chỉ học nghề UY TÍN nhất tại Hà Nội

Kết luận:

Sau khi tốt nghiệp THPT, chân ướt chân ráo vào đời hẳn các bạn còn mông lung về những kế hoạch, dự định cho tương lai. Trong bài viết này, laptrinhvui xin đóng vai trò làm một chiếc la bàn, có thể đưa cho các bạn các gợi ý nhỏ về định hướng nghề nghiệp sau này của chính mình. Chúc bạn đọc có quyết định đúng đắn và thành công!

Có thể bạn quan tâm: [2021] Nen hoc nghe gi tot nhat hien nay 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Developed by Tiepthitute