IT Comtor là gì? Làm thế nào để trở thành 1 IT Comtor?

   IT Comtor chắc không còn xa lạ gì với các bạn đang theo học tiếng nhật hay BSE, cầu nối. Vậy công việc chính của một IT Comtor là gì?  Để trở thành một IT Comtor giỏi, những tố chất và kỹ năng gì họ cần phải có?

IT Comtor là gì?

 •     IT comtor

  IT Comtor là người thông dịch viên tiếng Nhật nhưng chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin. IT là một thuật ngữ được viết tắt từ Information Technology dịch ra là công nghệ thông tin và Comtor là từ viết tắt của Communicator dịch ra là người truyền đạt. 

  Ngoài ra, cùng Lập trình vui tìm hiểu thêm về BrSE về các công việc mà lập trình viên biết tiếng Nhật có thể thực hiện nhé!

 IT comtor

 •     BrSE

  BrSE là viết tắt của Bridge system engineer còn được gọi là kỹ sư cầu nối có vai trò kết nối giữa khách hàng và nhóm dự án. Để quá trình trao đổi giữa khách hàng và nhóm dự án được thông suốt, đem lại sự hài lòng cho khách hàng thì BrSE cần phải sử dụng đến kỹ năng giao tiếp, nghiệp vụ kỹ thuật của mình. 

 BrSE

 •     JQC

  JQC là viết tắt của Japanese Quality Control là người chịu trách nhiệm thực hiện công việc kiểm tra chất lượng phần mềm bằng tiếng Nhật để hoàn thành các yêu cầu chất lượng được chấp thuận bởi khách hàng hay bên liên quan trước khi công việc dự án được bắt đầu

  JQC cũng thực hiện các công việc giống như QC (Quality Control – là người chịu trách nhiệm thực hiện công việc kiểm tra chất lượng phần mềm) tuy nhiên công việc của JQC sẽ chuyên sâu về tiếng Nhật hơn. 

JQC

Công việc chính của IT Comtor là làm gì?

     Trong suốt quá trình thực thi dự án mới cho công ty, một IT Comtor sẽ đóng vai trò là người cầu nối tạo liên kết chặt chẽ có công ty và khách hàng, có thể thấy đây là nhiệm vụ quan trọng đối với người dịch thuật. 

     Các công việc chính bao gồm: 

 • Biên dịch tài liệu dự án, thực hiện email với khách hàng. 
 • Phiên dịch, truyền tải các nội dung trao đổi trong các cuộc họp giữa thành viên và khách hàng. 
 • Liên hệ với khách hàng để trao đổi khi có yêu cầu phát sinh hoặc các vấn đề gặp phải.
 •  Hỗ trợ các vấn đề liên quan đến Tiếng Nhật của công ty.Công việc chính của IT Comtor là làm gì?

Cơ hội nghề nghiệp của nghề IT Comtor hiện nay tại Việt Nam?

     IT Comtor hiện nay đang là một công việc hot tại Việt Nam với sự đầu tư mạnh mẽ từ các công ty IT Nhật Bản, họ là một trong những quốc gia có vốn đầu tư ngoại tệ nhiều nhất trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam và nhiều nhất là về lĩnh vực IT. 

Cơ hội nghề nghiệp của nghề IT Comtor hiện nay tại Việt Nam?

   Tiếng Nhật là một ngôn ngữ không hề dễ học, bên cạnh đó số lượng các IT người Việt có thể thành thạo tiếng nhật là không hề có nhiều và vô cùng ít. Đây có thể coi là rào cản về ngôn ngữ trong quá trình làm việc ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Bởi vậy, đội ngũ comtor là rất cần thiết.

      Tương lai của nghề IT Comtor tại Việt Nam?

        Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về mối liên kết giữa Việt Nam và Nhật Bản, 2 cái tên này luôn được đông đảo người nhắc đến cùng nhau và đặt gần nhau như nói lên tình hữu nghị thân thiết giữa 2 nước. Các công ty Nhật tại Việt Nam không ngừng hình thành và phát triển nhưng gặp rào cản đó chính là đặc trưng ngôn ngữ được sử dụng hầu hết là tiếng Nhật. 

     Tương lai của nghề IT Comtor tại Việt Nam?

      Nếu bạn là một người giỏi về tiếng Nhật và yêu thích Công nghê thông tin thì IT Comtor là một lựa chọn không tồi. Với tính chất đặc thù công việc, bạn sẽ được tiếp xúc với các kỹ sư IT người Nhật. Qua đó sẽ giúp nâng cao được kỹ năng ngoại ngữ và kiến thức chuyên  ngành.

      Mức lương của IT Comtor hiện nay?

        Đối với một IT Comtor, tính chất công việc của nó luôn đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao bao quát về lượng kiến thức cơ bản, sự hiểu biết chuyên sâu về chuyên môn và kỹ năng giao tiếp, khả năng truyền đạt thông tin. Vì vậy, mức lương của người làm IT Comtor vô cùng hấp dẫn trong khoảng từ 30-100 USD/ buổi hoặc 100-300 USD/ ngày. 

Mức lương của IT Comtor hiện nay?

Yêu cầu để trở thành IT Comtor chuyên nghiệp là gì ?

    Đối với người Nhật Bản, họ luôn làm việc với tiêu chí tính toán xác suất tỷ lệ rủi ro trong công việc xuống mức thấp nhất có thể, vì vậy mà trong quá trình đảm nhiệm vai trò là người và truyền đạt thông tin bạn bắt buộc phải luôn ở trong tin thần tỉnh táo, cẩn thận và làm việc với thái độ chuyên nghiệp. 

Yêu cầu để trở thành IT Comtor chuyên nghiệp là gì ?

  Một Comtor chuyên nghiệp cần đáp ứng được các yêu cầu như sau:

 • Thành thạo 2 ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Nhật
 • Nắm vững cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết
 • Nắm chắc và sử dụng thành thạo từ ngữ, linh hoạt và nhuần nhuyễn các cấu trúc câu
 • Am hiểu tường tận 2 nền văn hóa của 2 quốc gia
 • Có kiến thức sâu rộng về công nghệ thông tin, nắm vững và biết cách dùng các thuật ngữ IT
 • Thái độ làm việc tự tin, luôn đúng giờ, coi trọng tác phong nghề nghiệp
 • Thành thạo và sử dụng nhuần nhuyễn các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý, bao quát công việc, khả năng truyền tải thông tin

      Biết tiếng Nhật tốt có đủ để làm IT Comtor?

         Tiếng Nhật là yêu cầu cần thiết cho một IT Comtor, vì vậy biết tiếng Nhật chuyên sâu là một lợi thế dành cho bạn khi làm việc và tiếp cận cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Nhưng chưa đủ, IT Comtor là công việc phiên dịch viên lĩnh vực Công nghệ thông tin vì vậy bạn cần trau dồi kiến thức và ngôn từ tiếng Nhật chuyên về ngành nghề Công nghệ thông tin. 

Biết tiếng Nhật tốt có đủ để làm IT Comtor?

      Biết lập trình

        Biết lập trình cũng là một yếu tố giúp bạn trở thành IT Comtor chuyên nghiệp. Vì công việc đòi hỏi khá cao về khả năng ngôn ngữ và kiến thức chuyên ngành. Biết lập trình giúp ta hiểu biết hơn về ngôn ngữ và thuật ngữ chuyên ngành. Từ đó sẽ có kiến thức hơn về IT giúp công việc trở lên dễ dàng hơn 

Biết lập trình

Khóa học lập trình Bootcamp giúp bạn dễ dàng hơn với nghề IT Comtor

Những tố chất và kỹ năng IT Comtor giỏi cần có

 • Khả năng ngoại ngữ: Khi làm người dịch thuật thì khả năng ngoại ngữ là một tố chất quan trọng không thể thiếu.
 • Kỹ năng giao tiếp và kiến thức xã hội: Nói lưu loát, nhẹ nhàng, dễ nghe, có kiến thức xã hội rộng lớn, am hiểu các nền văn hóa khác nhau trên thế giới sẽ khiến công việc của bạn trở lên dễ dàng hơn. 
 • Khả năng tự học, tự tìm kiếm: tự học, tự rèn luyện và học hỏi từ những người có kinh nghiệm trong ngành nghề để đúc kết thêm nhiều kinh nghiệm.  Những tố chất và kỹ năng IT Comtor giỏi cần có
 • Tính chính xác trong công việc, cần mẫn, tỉ mỉ: chỉ cần dịch sai 1 từ, thì ngữ nghĩa của cả câu văn hay hội thoại sẽ được hiểu sai sang một ý khác, nghiêm trọng hơn là người nghe sẽ hiểu sai vấn đề, chính vì thế, việc ghi chép cẩn thận, chỉn chu trong từng lời văn, tiếng nói là điều hết sức cần thiết.
 • Biết quản lý và sắp xếp thời gian: Áp lực công việc này là rất lớn, vì thế việc sắp xếp thời gian một cách hợp lý, để có được sự chuẩn bị chu đáo, tránh bỏ lỡ công việc, từ đó giảm thiểu thấp nhất những hậu quả có thể xảy ra

Có thể bạn quan tâm khóa học lập trình cam kết việc của CodeGym Hà Nội

Lời kết

  Bài viết trên Laptrinhvui đã chia sẻ đến bạn những thông tin về IT Comtor và làm thế nào để trở thành một IT Comtor để bạn có lựa chọn và hướng đi cho mình trong tương lai.

Xem thêm:

   Học lập trình website – Bạn muốn học chưa biết bắt đầu từ đâu?

   Lập trình viên web là gì? Nghề Lập trình web có dành cho mình không?

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Developed by Tiepthitute