Kỹ sư công nghệ thông tin là gì? 2021 Không lo thất nghiệp khi học công nghệ thông tin.

kỹ sư công nghệ thông tin là gì

Công nghệ thông tin là gì? Học công nghệ thông tin ra trường làm gì  làm gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều bạn trẻ quan tâm khi chọn ngành học. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngành học cũng như cơ hội việc làm nhé.

Kỹ sư công nghệ thông tin

Kỹ sư công nghệ thông tin
Kỹ sư công nghệ thông tin

Kỹ sư công nghệ thông tin là gì?

Kỹ sư máy tính hay còn gọi là Kỹ sư công nghệ thông tin là những người có hiểu biết cao về lĩnh vực công nghệ thông tin, họ thành thạo về phần cứng và các thiết bị số khác, ngoài ra còn có những kỹ năng lập trình quản lý thông tin trên máy, quản trị mạng máy tính, có khả năng thiết kế hoặc phát triển phần mềm.

Chương trình đào tạo kỹ sư công nghệ thông tin?

Chương trình đào tạo đại học Công nghệ thông tin nhằm trang bị cho người học sau khi tốt nghiệp có kiến thức khoa học cơ bản, cơ sở cần thiết, chuyên môn toàn diện. Và quan trọng nhất là  năng lực thực hành nghề nghiệp cơ bản. Tùy theo từng trường đại học sẽ có những mô hình giảng dạy khác nhau. 

Cử nhân công nghệ thông tin.

cử nhân công nghệ thông tin

Cử nhân công nghệ thông tin là gì?

Cử nhân công nghệ thông tin là những người có học vị đã tốt nghiệp hệ cao đẳng đại học chuyên ngành công nghệ thông tin. 

Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin là gì?

chứng chỉ công nghệ thông tin

Chứng chỉ công nghệ thông tin là những chứng chỉ quốc gia. Chứng chỉ này chứng nhận kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin do bộ thông tin và truyền thông quy định.  Đây là chứng chỉ tin học quốc gia và được chia làm 2 loại là cơ bản và nâng cao.

Vậy những ai nên thi để có những chứng chỉ này. Đối với loại cơ bản thì sẽ là sinh viên cần có để hoàn thiện chứng chỉ để tốt nghiệp và đi xin việc sau khi tốt nghiệp. Hoặc nhân viên cán bộ nhà nước cần phải có để hoàn thiện các chứng chỉ về công nghệ thông tin do nhà nước yêu cầu phải có.

Đối với chứng chỉ nâng cao thì những người như cán bộ, chuyên viên cần có để tăng lương, tăng cấp bậc trong công việc.

Kỹ thuật viên công nghệ thông tin là gì ?

Kỹ thuật viên công nghệ thông tin là gì

Kỹ thuật viên công nghệ thông tin là những người chịu trách nhiệm và hộ trợ các vấn đề về phần mềm, mạng và bảo mật máy tinh.

Cơ hội nghề nghiệp

Vậy kỹ thuật viên công nghệ thông tin cụ thể sẽ làm những gì và vai trò của họ trong doanh nghiệp ? Cơ hội việc làm của vị trí này như thế nào ?

 Bạn phải có trách nhiệm xử lý các vấn đề thường gặp máy tính như lỗi phần mềm, window. Cập nhật những phần mềm để tránh những trường hợp ảnh hưởng đến bào mật doanh nghiệp. Bạn còn có thể làm việc phát triển phần mềm website, di động để quản lý cơ sở dữ liệu hay về quản trị mạng. Đây là một vị trí quan trọng mà doanh nghiệp nào cũng cần có, nên cơ hội việc làm của kỹ thuật viên công nghệ thông tin đang rất cao.

Kỹ sư cầu nối công nghệ thông tin

Kỹ sư cầu nối công nghệ thông tin
Kỹ sư cầu nối công nghệ thông tin

Kỹ sư cầu nối công nghệ thông tin là gì ?

Đây là công việc đặc thù trong ngành công nghệ thông tin. là loại job đặc thù trong các công ty outsource cho Nhật. Là người làm trực tiếp kết nối những khách hàng ở Nhật Bản với các công ty ở Việt Nam. Đây là công việc đòi hỏi bạn phải biết về tiếng Nhật để giao tiếp với khách hàng của mình. Mức lương đối với công việc này là vô cùng cao.

Con đường để trở thành kỹ sư cầu nối công nghệ thông tin

Con đường để trở thành kỹ sư cầu nối công nghệ thông tin

Vậy bạn cần có những tố chất và con đường nào để trở thành kỹ sư cầu nối công nghệ thông tin. Về kỹ năng thì bạn cần có kỹ năng cứng, mềm và ngoại ngữ. Kỹ năng cứng là kiến thức trong ngành nghề này, kỹ năng mềm bắt buộc cần phải có vì bạn luôn phải giao tiếp nhiều với khách hàng của mình. Kỹ năng về ngoại ngữ là điều cần phải có vì khách hàng của bạn chủ yếu là người Nhật. 

Con đường để bạn trở thành kỹ sư cầu nối công nghệ thông tin.

Nếu bạn là dân IT thì ngoài trau dồi thêm kỹ năng thì cần phải có thêm ngoại ngữ. Bạn cần bổ sung các chứng chỉ về tiếng nhật bằng các khóa học. Thời gian học kéo dài khoảng 8 tháng tùy vào mức độ từng người.

Còn nếu bạn là dân ngoại ngữ muốn nhảy qua ngành này vì mức lương đầy hấp dẫn. Bạn cần trau dồi cho mình những kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin. Ở phần dưới mình sẽ mách bạn một vài trung tâm đào tạo ngắn nhưng lại cho bạn kiến thức đủ để làm việc ở những tập đoàn lớn.

Các chứng chỉ công nghệ thông tin cơ bản

Các chứng chỉ công nghệ thông tin là thứ mà sinh viên ngành này bắt buộc phải có để hoàn thành chương trình học cũng như là đi xin việc.

Top 10 chứng chỉ quan trọng nhất của IT

Các chứng chỉ công nghệ thông tin rất quan trọng đối với sinh viên khi đi xin việc. Nó đánh giá được năng lực, kiến thức mà sinh viên có được để có thể được nhận vào làm việc hay không.  Đây là 10 chứng chỉ quan trọng mà sinh viên IT nên có.

Thứ nhất CISSP

chứng chỉ CISSP

Đây là chứng chỉ về bảo mật hệ thống công nghệ thông tin. Đây là tiêu chuẩn vàng cho những chuyên gia CNTT.

Thứ 2 EC-Council Certified Ethical Hacker (CEH) là chứng chỉ để xác định những lỗ hổng về bảo mật tránh xâm nhập tấn công của hacker mà bạn vẫn hay thấy trên phim ảnh. 

Thứ 3 CCNA là chứng chỉ cao nhất trong chứng chỉ mạng cisco

Thứ 4 MCITP là chứng chỉ về chuyên gia CNTT do Microsoft cung cấp

Thứ 5 MCTS đây là chứng chỉ chứng nhận bạn là chuyên gia công nghệ của tập đoàn Microsoft.

Thứ 6 Security+, đây là chứng chỉ quản lý thông tin dữ liệu khách hàng hay thông tin khác mà bạn cần có.

Thứ 7 MCPD đánh giá năng lực của một lập trình viên trong việc duy trì và phát triển phần mềm Visual studio 2008.

Thứ 8 A + là chứng chỉ về hỗ trợ phần cứng. Đây là kỹ năng giúp duy trì sự phát triển ổn định của doanh nghiệp. 

Thứ 9 PMP đây là chứng chỉ đánh giá kỹ năng quản lý dự án của một cá nhân.

Thứ 10 MCSE và MCSA đây là 2 chứng chỉ quản lý và phát triển môi trường mạng trên nền tảng window.

Học công nghệ thông tin ở đâu

Đây là ngành học cực kỳ hot nên được rất nhiều trường đại học đưa vào đào tạo. Vậy học ở đâu thì tốt chắc chắn nhiều bạn khi chọn trường đều rất quan tâm. Vừa có mức học phí không quá cao cũng như điểm đầu vào phù hợp. Đây là top 5 trường đào tạo công nghệ thông tin tốt nhất ở Việt Nam.

1. Đại học Bách Khoa Hà Nội

đại học bách khoa hà nội
đại học công nghệ thông tin TPHCM

Đây là trường kỹ thuật đa ngành hàng đầu tại Việt Nam. Là 1 trong 13 thành viên của hiệp hội trường đa ngành của châu á – Thái bình dương. Trường có mức học phí khá cao rơi vào khoảng 17 – 25 triệu trên 1 học kỳ. Đây cũng là trường có điểm đầu vào cao. Trường có địa chỉ tại số 1- Đại Cồ Việt – Hai Bà Trưng Hà Nội.

2. Đại học công nghệ thông tin Đại học quốc gia TPHCM

đại học công nghệ thông tin TPHCM
đại học công nghệ thông tin TPHCM

Đây là trường đại học công lập chuyên đào tạo về công nghệ thông tin và truyền thông được thành lập vào năm 2006. Mức học phí ở đây đánh giá là khá rẻ chỉ vào khoảng 18 triệu trong 1 năm học. 

Địa chỉ: Khu phố 6, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh.

3. Học viện  công nghệ bưu chính viễn thông 

học viện công nghệ bưu chính viễn thông
học viện công nghệ bưu chính viễn thông

Đây là trường cũng chuyên đào tạo công nghệ thông tin và truyền thông có 4 cơ sở đào tạo ở Hà Nội và TPHCM. Trường được thành lập năm 1953. Học phí rơi vào khoảng 19 – 21 triệu đồng trên 1 năm học.

Địa chỉ: 

 • Trụ sở chính: 122 Hoàng Quốc Việt, Q.Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Km10, Đường Nguyễn Trãi, Q.Hà Đông, Hà Nội

4. Đại học FPT

đại học FPT

Đây là trường đại học thuộc tập đoàn FPT tập đoàn hàng đầu về công nghệ thông tin tại Việt Nam. Đây là ngôi trường có mức học phí cao. Nhưng đổi lạ là cơ sở vật chất cực kỳ hiện đại. Trường có các cơ sở đào tạo ở Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM, Cần Thơ và Bình Định. 

Địa chỉ:

 • Khu Giáo dục và Đào tạo – Khu Công nghệ cao Hòa Lạc – Km29 Đại lộ Thăng Long, H. Thạch Thất, Hà Nội – 024 7300 1866
 • Lô E2a-7, Đường D1 Khu Công nghệ cao, P. Long Thạnh Mỹ, TP. Thủ Đức, TP. HCM – 028 7300 1866
 • Khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng, P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng – 023 6730 1866
 • Số 600 Đường Nguyễn Văn Cừ (nối dài), P. An Bình, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ – 029 2730 1866
 • Khu đô thị mới An Phú Thịnh, Phường Nhơn Bình & Phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn, Bình Định – 0256 730 1866 & 0256 7300 99

5. Đại học  khoa học và công nghệ Hà Nội

đại học khoa học công nghệ hà nội

 Đây là trường đại học công lập đạt chuẩn quốc tế thành lập năm 2009 trong khuôn khổ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp. Mức học phí rơi vào khoảng 11 triệu đồng trên 1 năm và 35 triệu đối với chương trình đào tạo chất lượng cao. 

Địa chỉ: 

 • Tòa nhà A21, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Còn nếu cảm thấy chương trình đào tạo ở đại học quá dài, hay bạn muôn theo đuổi ngành này nhưng học trong thời gian ngắn với học phí vừa phải thì tại CodeGym là một lựa chọn không thể phù hợp hơn.

 CodeGym là hệ thống đào tạo lập trình hiện đại, có cam kết việc làm dành cho đối tượng từ con số 0, sinh viên, người đi làm mong muốn chuyển nghề. Là đơn vị đầu tiên áp dụng phương pháp đào tạo Coding Bootcamp với các đặc điểm ưu việt: 

 • Thời gian đào tạo nhanh
 • Giảm tối đa chi phí 
 • Nhanh chóng đi làm 
 • Phát triển bền vững lâu dài và giải pháp làm việc trọn gói
trung tâm đào tạo code gym
trung tâm đào tạo code gym

Hiện tại, CodeGym có các khóa học đào tạo về lập trình về Php và Java cho người chưa biết gì về lập trình và cho những người đã biết lập trình. Là một thành viên của Agilead Global. CodeGym cùng các đơn vị khác của Agilead Global tạo thành một hệ sinh thái giáo dục toàn diện. CodeGym hiện có 8 trung tâm trên toàn quốc với hơn 5680 học viên đã có việc làm và làm việc ở những doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ thông tin như FPT Software, Nexttech…

khóa học tại codegym
Khóa học công nghệ thông tin tại CodeGym

Cơ hội nghề nghiệp khi theo học nghề công nghệ thông tin.

Có rất nhiều bạn luôn hỏi là ngành này có dễ xin việc. Câu trả lời là có đối với những người có năng lực. Các doanh nghiệp hiện tại đều cần nhân sự về công nghệ thông tin đặc biệt là lập trình quản lý dữ liệu và bảo mật hệ thống. Nên đây chắc chắn là ngành học cực kỳ dễ xin việc trong hiện tại và nhiều năm tới. Nhưng nếu bạn đi học chỉ đến đó ngồi chơi không học hỏi thêm kiến thức mới thì người ta có nhận bạn vào làm thì sau vài ngày họ cũng cho bạn nghỉ việc thôi. Kiến thức ở đại học chỉ ở một phần nào đó.

Ngoài kiến thức trường lớp thì nên học hỏi ở trên internet (nguồn uy tín), từ những người đi trước. Sau 4- 5 đại học khi tốt nghiệp thì cơ hội việc làm đối với bạn chắc chắn rộng mở. Lúc ra trường nếu chưa có kinh nghiệm thì có thể xin và làm việc ở những doanh nghiệp bé để tích lũy thêm kinh nghiệm. Sau khi bạn có nhiều kinh nghiệm có thể xin vào các tập đoàn lớn hàng đầu về công nghệ thông tin.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã cho bạn hiểu rõ hơn về ngành công nghệ thông tin, các chứng chỉ về ngành. Học công nghệ thông tin thì phù hợp vói điều kiện bản thân và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Để học tốt ngành này bạn nên chuẩn bị cho mình lộ trình và những mục tiêu cụ thể khi học. Đặc biệt là sự đam mê và ham học hỏi. Chúc bạn có thể chọn ngành học và nơi học phù hợp. 

Có thể bạn quan tâm:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Developed by Tiepthitute