Lập trình ứng dụng web & Định hướng học hiệu quả

Hiện nay, Web application ngày càng phổ biến. Nếu như bạn cũng đang tìm hiểu về lập trình ứng dụng web và tự học để trở thành một lập trình viên web-app, hãy đọc bài viết để biết cần chuẩn bị những gì và học những gì để trở thành một web developer nhé!

Lập trình web – Nghề hot đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm

Ứng dụng web – Web app là gì?

Ứng dụng web là chương trình máy tính sử dụng trình duyệt web và công nghệ web để thực hiện các tác vụ qua Internet. 

Web app (tên đầy đủ là web application) là các ứng dụng được xây dựng để thực thi trên nền tảng web. Thông qua chúng, người dùng có thể tương tác tốt hơn với website cũng như nhờ nó chúng ta có nhiều ứng dụng/ công cụ chạy online mà không cần cài phần mềm trên máy tính.

Ứng dụng web - Web app là gì?
Ứng dụng web – Web app

Ngoài ra, có thể hiểu web app giống như những ứng dụng dành cho thiết bị di động ( tên tiếng anh là mobile app), nhưng được phân phối qua mạng Internet và thông qua trình duyệt web, thay vì trực tiếp từ thiết bị và thông qua cửa hàng ứng dụng. 

Ngày nay, một số ứng dụng web app mà được chúng ta sử dụng phổ biến và rộng rãi là: Mail, các website thương mại điện tử (mua hàng, tính tiền, thanh toán,.v.v..), Facebook, WordPress,… Nhờ sử dụng web app này mà từ trình duyệt chúng ta có thể: Đăng thông tin, upload file, xuất báo cáo và nhiều tính năng khác.

Lập trình web app là gì?

Lập trình web app là gì?
Lập trình web app – phần mềm quản lý trên nền tảng website

Lập trình web application hay còn gọi là phần mềm quản lý trên nền tảng website, dùng để gọi chung cho các phần mềm như: kế toán, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý toàn bộ một công ty vận tải, dịch vụ, các phòng khám nha khoa, thẩm mỹ,…

Các web app thường được viết bằng những ngôn ngữ lập trình như: JavaScript và HTML để hiển thị trên các trình duyệt web. Các ứng dụng động sẽ yêu cầu được xử lý từ máy chủ và ngược lại, các ứng dụng tĩnh thì không cần máy chủ xử lý.  Để quản lý các yêu cầu từ khách hàng, các ứng dụng web sẽ yêu cầu một máy chủ để thực hiện các tác vụ được yêu cầu. Đôi khi, chúng cần một cơ sở dữ liệu để lưu trữ thông tin.

Điểm khác nhau giữa lập trình web và lập trình ứng dụng di động?

Lập trình ứng dụng di động

Lập trình ứng dụng di động là viết ngôn ngữ lập trình (hay còn gọi là viết code) để xây dựng các tiện ích, chương trình, app và hệ điều hành trên mobile. Hiện nay, có 2 hệ điều hành trên Smartphone được sử dụng phổ biến nhất là Android và IOS. Lập trình ứng dụng di động mang đến một không gian mua sắm, tin tức, giải trí thu nhỏ ngay trên Smartphone của mỗi cá nhân.

Thông qua định nghĩa, cũng có thể hiểu được phần nào tính chất ngành lập trình mobile và lập trình web có sự khác biệt rõ rệt. Cả 2 ngành đều đòi hỏi người làm phải có những kỹ năng và năng lực khác nhau. Việc hiểu rõ về 2 ngành sẽ giúp người học lựa chọn được nghề nghiệp tốt hơn cho tương lai.

Điểm khác nhau giữa lập trình web và lập trình ứng dụng di động là gì?
Điểm khác nhau giữa lập trình web và lập trình ứng dụng di động

Phân biệt lập trình web và lập trình ứng dụng di động, ta dựa vào các yếu tố

Tính chất

Lập trình Web: Các lập trình viên website sẽ nhận thiết kế, viết code, vận hành các ứng dụng website. Họ phải ghi nhớ yêu cầu của khách hàng, làm cho website thân thiện với người dùng bằng tính năng, hình ảnh hấp dẫn và điều hướng rõ ràng.

Lập trình website thường sử dụng một số ngôn ngữ phổ biến như: Java, PHP, JavaScript…

Hiện nay, có 3 loại nhà phát triển website như:

  • Phát triển web Front – end: là dạng phát triển giao diện người dùng xử lý bố cục thiết kế web, chèn nội dung và điều hướng phù hợp.
  • Phát triển web Back – end: Các nhà phát triển hỗ trợ xử lý cơ sở dữ liệu và lập trình trên máy chủ để đảm bảo tất cả các chức năng web hoạt động tốt. Để phát triển theo hướng web back-end đòi hỏi lập trình viên có kỹ năng cao và mức độ phức tạp về chuyên môn cao hơn so với phát triển web frontend.
  • Phát triển web Full Stack: Người lập trình web chịu trách nhiệm về các chương trình phụ trợ cho tới giao diện người dùng website. Loại phần mềm phát triển này sẽ đảm bảo tạo ra một trang web hoàn chỉnh với tất cả các phần thiết kế và mã code cần viết.

Lập trình Mobile: Lập trình mobile là lập trình tạo ra các ứng dụng cho thiết bị di động. Mức độ chuyên môn của lập trình mobile phức tạp hơn so với lập trình web. Đặc biệt, việc phát triển ứng dụng mobile sẽ phải phụ thuộc vào tính chất của hệ điều hành, mỗi hệ điều hành sẽ phù hợp với các ứng dụng khác nhau.

  • Native: Ứng dụng Android native tạo nền tảng cụ thể như IOS hoặc Android thông qua các ngôn ngữ và công cụ được hỗ trợ bởi hệ điều hành. Ví dụ: Android sử dụng Java, Eclipse; IOS sử dụng Xcode và Objective – C.
  • HTML5: Ứng dụng được tạo và chạy ở mọi nền tảng. Chúng được tạo từ HTML5, CSS hoặc JavaScript.
  • Hybrid: Ứng dụng được tạo bằng HTML, CSS và JavaScript. Và là các ứng dụng trong trình duyệt gốc.

Một số công cụ chính để lập trình mobile phổ biến như: Android SDK Windows, Android SDK Mac, Android Studio Python,…

Điểm khác nhau giữa lập trình web và lập trình ứng dụng di động là gì?
Điểm khác nhau giữa lập trình web và lập trình mobile – Tính chất

Mức độ khó

Lập trình Web: Có thể nói rằng, lập trình web khó hoặc dễ phụ thuộc vào những hướng đi khác nhau của các bạn. Bạn có thể bắt đầu học từ những ngôn ngữ lập trình cơ bản như HTML, CSS với thiết kế chung hay sử dụng theo mẫu WordPress hoặc Joomla, PHP hay Java để phát triển.

Lập trình Mobile: Lập trình ứng dụng mobile mang tính khoa học và khó làm việc hơn so với lập trình web. Dù chỉ phụ thuộc vào các ứng dụng di động muốn tạo, nhưng mỗi ứng dụng sẽ dành cho các thiết bị và nền tảng khác nhau. Và bạn cần có kỹ năng và kiến thức chuyên môn tốt cho từng nền tảng như IOS và Android.

Phạm vi nghề nghiệp

Lập trình Web: Không chỉ tạo trang web, nhà phát triển cần quản lý và giữ web ở tình trạng tối ưu. Đa phần các doanh nghiệp đều cần một lập trình web để tiếp cận khách hàng, xây dựng hình ảnh thương hiệu và tăng doanh số bán hàng tốt hơn.

Lập trình Mobile: Hiện nay nhu cầu thị trường về phát triển ứng dụng di động ngày càng tăng lên. Các doanh nghiệp cũng sử dụng các ứng dụng mobile để tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn. Dù là phát triển ứng dụng trên nền tảng IOS hay Android đều có cơ hội việc làm cao cho bạn.

Tính linh hoạt

Lập trình Web: Lập trình này cho phép sử dụng kiến thức chuyên môn một cách linh hoạt, từ viết mã đến lập trình nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ: Bạn biết ngôn ngữ lập trình C# thì có thể làm web hoặc sử dụng để phát triển trò chơi. Sau khi học, bạn cũng có thể dễ dàng tiếp cận nhiều ngôn ngữ khác, phát triển từ front end đến back end hay web thương mại điện tử, mạng xã hội,…

Lập trình Mobile: Không được linh hoạt như lập trình web. Các công cụ, kỹ năng cho một hệ điều hành bạn học; sẽ khác với hệ điều hành khác. Tức là, nếu bạn là một người chuyên phát triển IOS Swift, thì bạn chỉ tạo được ứng dụng trên các thiết bị Apple. Và ngược lại, bạn có kỹ năng phát triển nền tảng ứng dụng Android, thì chỉ phát triển ứng dụng trên thiết bị có hệ điều hành này. Vì thế nếu muốn làm được việc tốt nhất, bạn phải nắm vững kiến thức của cả 2 hệ điều hành.

Điểm khác nhau giữa lập trình web và lập trình ứng dụng di động là gì?
Điểm khác nhau giữa lập trình web và lập trình mobile – Tính linh hoạt

Tại sao doanh nghiệp cần thiết kế ứng dụng web (web app) riêng?

Các doanh nghiệp ngày càng sử dụng ứng dụng web phổ biến vì những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại trong quá trình xây dựng thương hiệu, hỗ trợ tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh. Với ứng dụng web loại phổ biến hiện nay, doanh nghiệp dễ dàng duy trì được một kênh giao tiếp hiệu quả với các chức năng của khách hàng và đối tác.

Tại sao doanh nghiệp cần thiết kế ứng dụng web (web app) riêng?
Tại sao doanh nghiệp cần thiết kế ứng dụng web

Xuất dữ liệu nhanh chóng

Với cách lưu trữ tài liệu bằng văn bản, lưu trữ định dạng trên ứng dụng web vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, vừa giảm thiểu được tối đa nguồn nhân lực cho hồ sơ quản lý. Thực tế, có những doanh nghiệp mất mất vài ngày, thậm chí vài tuần để tìm kiếm thông tin từ nhiều năm trước. Nhưng với ứng dụng web, bạn chỉ mất vài giây để truy xuất dữ liệu cần tìm bởi toàn bộ dữ liệu đó đã được mã hóa và lưu trữ trên Internet. 

Tích hợp nhiều công việc hỗ trợ tính năng, quản lý và theo dõi

Sử dụng ứng dụng web thay thế trang web giúp doanh nghiệp tối ưu hóa được quy trình làm việc, giảm thiểu nguồn nhân lực mà vẫn mang lại hiệu quả kinh doanh tốt. Ứng dụng web cũng cho phép doanh nghiệp phân quyền truy cập từng cấp độ để đảm bảo thông tin bảo mật, dễ dàng quản lý hoạt động hàng ngày của nhân viên thông qua các công việc lịch sử.

Tăng trải nghiệm người dùng, giữ chân khách hàng

Trải nghiệm người dùng đóng vai trò quan trọng trong đánh giá thành công của một thương hiệu. Người dùng có trải nghiệm hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: trang tải tốc độ, tương thích với các thiết bị khác nhau, tối ưu hóa thiết kế,… Người dùng có thể “một đi không trở lại” nếu công việc thao tác trên trang web của doanh nghiệp không mang lại kết quả như họ mong muốn.

Tăng hiệu ứng thương hiệu

Ứng dụng web là kênh tiếp thị tuyệt vời cho các doanh nghiệp quảng cáo thương hiệu của mình. Với Thông báo Đẩy mạnh tính năng, doanh nghiệp có cơ hội tương tác với khách hàng tốt hơn, khiến họ ghi nhớ thương hiệu và tích cực sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp đó.

Tiết kiệm chi phí bảo trì

Vừa tăng doanh thu, các ứng dụng web còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đáng kể cho việc bảo trì trang web. Nếu hệ thống có lỗi, các nhà phát triển có thể sửa ngay khi người dùng vẫn thực hiện các giao dịch trên đó.

Cách thức hoạt động của web app

Cách thức hoạt động của web app là gì?
Cách thức hoạt động của web app

Quy trình hoạt động điển hình của lập trình web app được thực hiện tự động như sau: 

Bước 1: Người dùng tạo ra các yêu cầu đến máy chủ web thông qua Internet, có thể là từ trình duyệt web hoặc từ giao diện người dùng của ứng dụng

Bước 2: Máy chủ web chuyển tiếp những yêu cầu này đến máy chủ ứng dụng thích hợp

Bước 3: Máy chủ ứng dụng thực thiện các tác vụ được yêu cầu như là truy xuất dữ liệu hoặc xử lý dữ liệu, và cuối cùng là trả kết quả của những dữ liệu đó

Bước 4: Máy chủ ứng dụng gửi những kết quả này đến máy chủ web dưới dạng những thông tin được yêu cầu hoặc những dữ liệu đã xử lý

Bước 5: Máy chủ web phản hồi lại khách hàng với những thông tin được yêu cầu trên, và sau đó cho xuất hiện trên giao diện người dùng.

Những lời khuyên về lập trình web

Củng cố kiến thức nền vững chắc

 Kiến thức nền là yếu tố không thể thiếu nếu như bạn muốn theo đuổi sự nghiệp lập trình viên. Những kiến thức nền ở đây bao gồm các khái niệm căn bản về lập trình, ngôn ngữ cơ sở như C++ hay Java và các framework liên quan. Sẽ có những kiến thức ở thời điểm hiện tại, bạn chưa cần đến nhưng khi bước vào từng dự án cụ thể, nó lại được sử dụng hàng ngày và bạn cần nắm rõ để làm việc hiệu quả.

Một lập trình viên cần có vốn kiến thức sâu rộng nhưng không cần biết tất cả. Bạn nên chọn lọc những kiến thức thiết yếu, gần nhất với yêu cầu công việc của bạn và sử dụng phương pháp học tập hiệu quả.

Những lời khuyên cho bạn trước khi học lập trình web
Những lời khuyên về lập trình lập trình web

Đầu tư cho bản thân và sự nghiệp của mình

 Ngành công nghiệp công nghệ là một trong những ngành thay đổi nhanh nhất hiện nay – nếu không muốn nói là nhanh nhất. Đôi khi, thật khó để theo dõi hệ sinh thái phát triển phần mềm đang không ngừng phát triển, đặc biệt là khi nói đến phát triển web. Nhưng để luôn phù hợp, mọi kỹ sư bắt buộc phải tiếp tục học các công nghệ mới, ngôn ngữ lập trình, khuôn khổ, kỹ thuật, phương pháp hay nhất, kỹ năng,…

Cái hay là khi trở thành một kỹ sư phần mềm, bạn có thể học ở nhà hoặc văn phòng và có thể chọn từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như sách, ebook, bài đăng trên blog, khóa học trực tuyến, đào tạo, podcast, và nhiều hơn nữa….

Tuy nhiên, khi học một điều gì đó mới, bạn cần đầu tư cả tiền bạc và thời gian. Giá cả khác nhau rất nhiều giữa các định dạng và chất lượng cũng vậy. Nhưng điều quan trọng nhất đối với đa số chúng ta là thời gian. Thời gian là quý giá, và thời gian là khan hiếm. Nhiều kỹ sư có công việc toàn thời gian, thường học trước hoặc sau giờ làm việc, hoặc vào cuối tuần và ngày lễ. Vì vậy, nó hầu như luôn trở thành sự đánh đổi giữa gia đình, thời gian rảnh rỗi cho bản thân và học tập.

Học lập trình – Bạn phải thường xuyên cập nhật kiến thức mới

Những lời khuyên cho bạn trước khi học lập trình web
Học lập trình – Bạn phải thường xuyên cập nhật kiến thức mới

Bạn thấy đó phần mềm thường xuyên được cập nhật phiên bản mới, nhiều ngôn ngữ lập trình hơn, nhiều hướng ứng dụng mới mở ra,….nên bạn phải thường xuyên cập nhật tri thức mới để không là người đứng bên lề thời đại. Bạn phải xác định là mình sẽ học cả đời. Bạn có thể học qua sách tạp chí, các e-book, các diễn đàn, các website, các fanpage uy tín, các khóa học,… và quan trọng là áp dụng các kiến thức được học đó vào thực tế cuộc sống. Ngay cả khi bạn đã đi làm và có việc làm tốt, bạn vẫn nên tiếp tục học hỏi, tìm hiểu những điều mới vì nếu không, sẽ có lúc các kỹ năng bạn đã được học từ lúc đi học ở trường không còn phù hợp nữa. 

Ngoại ngữ

 Để có được vốn kiến thức phong phú, cập nhật những công nghệ mới nhất, bạn cần có tiếng Anh đủ tốt để đọc các tài liệu chuyên sâu. Những tài liệu bằng tiếng Việt cũng được xuất bản nhưng thường không đủ, thậm chí là “lỗi thời” không thể áp dụng. Việc sở hữu vốn tiếng Anh tốt cũng mang lại nhiều cơ hội cho bạn khi gặp gỡ khách hàng, được cử đi onsite tại các công ty nước ngoài.

Bên cạnh đó, tiếng Nhật cũng được nhiều lập trình viên lựa chọn bởi nhu cầu nhân lực CNTT nước ngoài tại thị trường này đang có xu hướng tăng.

Những lời khuyên cho bạn trước khi học lập trình web
Ngoại ngữ – chìa khóa mở ra cơ hội

Có thể bạn quan tâm: Khóa học lập trình cho người mới bắt đầu tại CodeGym

Lựa chọn giữa lập trình web hay lập trình ứng dụng di động

Lập trình web

Để nắm vững nhiều kỹ thuật khó trong việc lập trình web, bạn sẽ mất nhiều năm, và không phải ai cũng kiên trì làm được điều đó. Việc học lập trình web đòi hỏi phải học nhiều ngôn ngữ hơn. Nhưng laptrinhvui vẫn mạnh dạn khuyên các bạn nếu yêu thích thì hãy học lập trình web bởi đây là một thị trường rất rộng, màu mỡ, thượng vàng hạ cám. Giỏi thì kiếm, còn kém, đứng đúng chỗ vẫn sống tạm được.

Bạn nên lựa chọn giữa lập trình web hay lập trình ứng dụng di động?
Học lập trình web

Thật sự, để trở thành một chuyên viên lập trình website chuyên nghiệp, bạn sẽ rất vất vả. Tuy nhiên, khi đạt lới lever đó, bạn yên tâm rằng mức lương bạn nhận được là xứng đáng. Con số khởi điểm có thể bắt đầu bằng số 2. Là trên 20 triệu. Mọi việc phụ thuộc vào quá trình bạn học tập và rèn luyện, cũng như khả năng thực hành mang lại cho bạn bao nhiêu kinh nghiệm thực tế.

Lập trình ứng dụng di động

Ngành nghề này quả thực không tồi chút nào vào chính thời điểm này. Theo khảo sát mới nhất hiện nay, nguồn nhân lực lập trình di động ở Việt Nam đang thiếu hụt trầm trọng. Tuy nhiên, lập trình di động lại có những áp lực, rủi ro riêng như sau:

Khi thực hiện một dự án di động, mọi trách nhiệm sẽ được đổ lên vai bạn: nào là giao diện khó dùng, app nặng khiến lượt tải thấp, ứng dụng chưa tối ưu, các tính năng chưa hoàn hảo… Thêm vào nữa, bạn phải tuân theo quy định chặt chẽ của Apple và Google. Để có thể đẩy app lên AppStore hoặc CH Play, GG Play, bạn phải tuân thủ chuẩn mực quy định mà hai ông lớn đặt ra.

Bạn nên lựa chọn giữa lập trình web hay lập trình ứng dụng di động?
Học lập trình ứng dụng di động

Có một chân lý không bao giờ thay đổi: Chỉ có những chuyên gia giỏi mới kiếm được tiền tốt, những anh chàng lười biếng thường sẽ có việc hoặc lương thấp. Câu nói “Nhất nghệ tinh” chưa bao giờ sai cả. Dù bạn có lựa chọn lập trình di động hay lập trình website, hãy vững tin vào con đường mình đang đi. Trở thành người giỏi nhất để có cuộc sống viên mãn nhất.

Định hướng học lập trình ứng dụng web

Cách học lập trình web app của bạn có thực sự hiệu quả

Như chúng ta đã biết,  hiện nay các tài liệu về lập trình website trên mạng không thiếu, đó cũng là 1 lợi thế và cũng là bất lợi đối với những người vừa bắt đầu. Rất nhiều người đã định hướng theo nghề này nhưng lên tìm tài liệu ở trên mạng, có vô số những tài liệu khác nhau và nó đã làm cho bạn phải đau đầu không tìm ra phương pháp nào để có thể hiệu quả

Có mục đích học tập chi tiết và rõ ràng

Trước khi học bạn cần vạch ra một mục đích rõ ràng bởi học lập trình ứng dụng web cũng như việc học các ngành nghề khác, bạn cần phải nắm rõ các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao và phải bình tĩnh, không nên nóng vội, phải tích lũy kiến thức từng ngày.

Định hướng để bạn học lập trình ứng dụng web hiệu quả
Định hướng học lập trình ứng dụng web

Học lập trình hiệu quả

Học lập trình font end

Front End (còn được biết đến như client-side) là tất cả những gì liên quan đến điều mà người dùng nhìn thấy mỗi khi truy cập vào một trang web, bao gồm phạm trù thiết kế và các ngôn ngữ như HTML hay CSS.

Để xây “mặt tiền” này, lập trình viên Front End (Front End developer) phải thành thạo 3 ngôn ngữ: HTML, CSS và ngôn ngữ lập trình JavaScript. Ngoài ra, lập trình viên Front End cần biết sử dụng các thư viện, framework như jQuery, Bootstrap, AngularJS, ReactJS cũng như có kiến thức về Photoshop, UI/UX.

Học lập trình hiệu quả
Học lập trình font end

Học lập trình backend

Back end của một trang web bao gồm một máy chủ, một ứng dụng, và một cơ sở dữ liệu. Một lập trình viên back-end xây dựng và duy trì công nghệ mà sức mạnh của những thành phần đó, cho phép phần giao diện người dùng của trang web có thể tồn tại được.

Học lập trình hiệu quả
Học lập trình backend

Để khiến cho máy chủ, ứng dụng, và cơ sở dữ liệu có thể giao tiếp được với nhau, các lập trình viên backend sử dụng các ngôn ngữ server-side như PHP, Ruby, Python, Java, và .Net để xây dựng một ứng dụng, và các công cụ như MySQL, Oracle, và SQL Server để tìm kiếm, lưu trữ, hoặc thay đổi dữ liệu và phục vụ trở lại tới người dùng trong phần front-end. Các công việc tuyển dụng lập trình viên back-end cũng thường yêu cầu kinh nghiệm về các framework PHP như Zend, Symfony, và CakePHP; có kinh nghiệm với các phần mềm quản lý phiên bản như SVN, CVS, hoặc Git; và kinh nghiệm với Linux trong việc phát triển và triển khai hệ thống.

Lời kết

Bạn muốn học lập trình ứng dụng web? Bạn chưa biết bắt đầu từ đâu và bạn chưa có định hướng học hiệu quả? Bài viết trên laptrinhvui đã đưa ra chi tiết các thông tin liên quan đến việc học lập trình ứng dụng web để bạn tham khảo. Laptrinhvui chúc bạn đọc thành công!

Có thể bạn quan tâm: 

Tất tần tật về học lập trình cho người mới bắt đầu

Học lập trình website – Bạn muốn học chưa biết bắt đầu từ đâu?

Cùng tham gia nhóm “Góc lập trình – Code khỏe” để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm (Câu chuyện chuyển nghề, lập trình, tâm sự, …)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Developed by Tiepthitute