Lập trình viên web là gì? Nghề Lập trình web có dành cho mình không?

lập trình viên web là gì

Lập trình website là gì? Học lập trình web ra trường làm gì? Những nghề mà lập trình viên có thể làm khi ra trường? Đây là câu hỏi mà khá nhiều bạn quan tâm đến khi chọn ngành chọn nghề. Cùng Lập trình vui tìm hiểu thêm về lập trình trang web và xem bạn có phù hợp với ngành này không  nhé!

Lập trình web – Code web

Hôm nay laptrinhvui.com.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề lập trình web, hiểu nghề lập trình web là gì? Cần học gì và cũng như mất thời gian bao lâu để học lập trình web.

Lập trình web là gì?

lập trình viên web
Lập trình viên web

Lập trình viên web cũng như xây nhà vậy. Bạn cần có thiết kế và gắn kết tất cả vật liệu xây dựng để trở thành một ngôi nhà hoàn chỉnh. 

Lập trình viên web là công việc với nhiệm vụ nhận tất cả dữ liệu từ các bộ phận thiết kế và chuyển thành một website hoàn chỉnh và tương tác với người dùng thông qua cơ sở dữ liệu đã lập trình sẵn. Ví dụ như những Website của Thế giới di động, trang web mà bạn tìm kiếm thông tin hằng ngày hay chính website của mình mà bạn đang đọc bài viết này là do những lập trình viên Web tạo nên.

Hiện tại có nhiều cách để có thể tạo nên 1 website. Có thể code từ đầu hoặc xây dựng website ở các mã nguồn mở như WordPress, Ecshop, …

Lập trình web là học gì?

lập trình web là học gì
Lập trình web là học gì

Bạn đã hiểu qua về lập trình viên web là gì rồi. Vậy cụ thể hơn lập trình web là học gì. Nếu như xây nhà thì phải chuẩn bị vật liệu, các dụng cụ hỗ trợ thì lập trình web cũng vậy. Bạn cần học làm những thứ cấu tạo nên website. Là HTML, Css, Java để tạo nên giao diện website và các thao tác trên website giúp tối ưu trải nghiệm người dùng. Và cần học một ngôn ngữ lập trình ở sever. Ngôn ngữ mà nhiều lập trình viên hay dùng đó là PHP bên cạnh đó cũng có nhiều ngôn ngữ khác như Nodejs hay Java. 

Một website hoạt động dựa vào code thì chưa đủ nó cần có một khả năng lưu trữ dữ liệu. Đại diện cho cơ sở dữ liệu là MySQL và MongoDB.  

Học code web là làm gì?

Học code web là làm gì
Học code web là làm gì

Đã có các nguyên liệu thì cùng xây nhà thôi. Code web là lúc mà các lập trình viên dựa vào bản thiết kế đã có sẵn. Sử dụng các ngôn ngữ lập trình, cơ sở dữ liệu thông qua mã code để cấu thành một website hoàn chỉnh. Vì thế nên khi code web nếu ở những công ty lớn thì bạn có thể được phân chia vị trí code riêng của mình.

Bạn có thể code giao diện website hoặc là code cơ sử dữ liệu và bảo mật cho trang web. Các vị trí làm việc như Front-end Developer hay là Back-end Developer. Các lập trình viên website hầu hết  làm việc với 2 màn hình không khác gì với những hacker ở trong phim. Còn nếu là một freelancer (làm việc tự do). Thì bạn có thể nhận 1 dự án và có thể nhận code hoàn chỉnh để tạo nên website cho doanh nghiệp thuê bạn.

Ngôn ngữ lập trình web cơ bản hiện nay.

Bạn đã biết website được cấu tạo nên từ những ngôn ngữ lập trình như Java, PHP. Vậy thực ra những ngôn ngữ này nó là gì có giống như tiếng anh hay tiếng việt, Bản chất thì nó giống nhau nhưng ngôn ngữ lập trình được chuẩn hóa theo hệ thống quy tắc riêng để con người làm việc với máy tính mà nó có thể hiểu được. 

Java

Java
Java

Java website  là một ngôn ngữ lập trình được tạo ra năm 1995. Là một ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Nói một cách đơn giản thì Java là một ngôn ngữ lập trình kết hợp với HTML và Css để tạo nên 1 website hoặc ứng dụng web. Xây dựng website từ ngôn ngữ java được đánh giá là khá phổ biến và nhanh chóng. Hiện nay java được dùng khá nhiều cho các website bán hàng thương mại điện tử, website chính phủ, ý tế…

PHP

PHP
PHP

PHP là ngôn ngữ thuộc tập hợp con của các ngôn ngữ phổ biến như javascript hay python. Nhưng 2 loại ngôn ngữ này lại khác nhau. PHP là ngôn ngữ giúp giao tiếp về phía sever còn đối với Javascript thì lại là ngôn ngữ giao tiếp có thể sử dụng Frontend và Backend dành cho phía client. PHP có thể xử lý các thông tin ở phía server như thu thập dữ liệu, biểu mẫu và các file liên quan trên server. Lập trình viên có thể sửa đổi cơ sở dữ liệu và nhiều hơn nữa.

Python

python
python

Python được tạo ra năm 1991 là một ngôn ngữ lập trình cấp cao có mã nguồn mở. Vì là mã nguồn mở nên bạn có thể thay đổi tùy biến  mã nguồn của nó. Không giống như C/C ++. Bạn phải loay hoay và cảm thấy chán nản khi dọn dẹp những dữ liệu vô nghĩa trong 1 đoạn code dài. Với python thì nó sẽ tự động chuyển code thành ngôn ngữ máy tính có thể hiểu. Bạn sẽ không phải lo lắng nhiều như những hoạt động cấp thấp.  Python là ngôn ngữ được đánh giá là dễ đọc, dễ học và dễ nhớ. Là ngôn ngữ lập trình không quá phức tạp có cấu trúc khá rõ ràng và không quá khó phù hợp đối với những người mới học lập trình. 

C ++

C++
C++

Đây là ngôn ngữ lập trình đời đầu của lập trình được tạo ra từ những năm 70. Ngôn ngữ C++ được phát triển từ C nên khá giống và tương tự  với C. CGI là một tập hợp các chuẩn mà định nghĩa cách thông tin được trao đổi giữa Web Server và một Custom Script. Là một chuẩn các chương trình kết nối dị mạng ngoại vi (external gateway programs) tới Interface với thông tin từ Server như HTTP Server. C ++ ngôn ngữ lập trình phố biến thương mại và được nhiều lập trình viên yêu thích. 

Những nghề mà lập trình viên có thể làm.

Những người làm công việc lập trình web được gọi là Web Developer hay Lập trình viên Website. Họ là những người có kiến thức sâu về các ngôn ngữ lập trình.

Một lập trình viên  web thì có thể làm việc ở những vị trí khác nhau và có thể làm những nghề gì là câu hỏi mà khi bạn tìm hiểu về ngành học quan tâm rất nhiều. Nó không chỉ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về ngành học  mà còn là lộ trình định hướng cho bạn khi mới học và vào nghề. Vậy những nghề mà lập trình viên website có thể làm là. 

Lập trình Freelancer, viết code thuê

freelancer
freelancer

Nếu bạn yêu thích sự tự do về thời gian, chỗ làm việc thì đây là một công việc phù hợp đối với bạn.. Bạn có thể làm một mình hoặc tìm team để thực hiện một dự án lập trình web nào đó.

Để trở thành một freelancer với ngành lập trình web thì thứ nhất là bạn phải có kinh nghiệm làm việc. Vì chẳng có ai để dự án quan trọng hay đặt hết niềm tin đối với một sinh viên vừa ra trường chưa có kinh nghiệm nào. 

Ngoài kinh nghiệm thì bạn cần có những kỹ năng khác như. Tìm việc, dự án ở đâu. Có rất nhiều nguồn để tìm việc khá phổ biến hiện tại như: Platform kết nối người thuê và người làm việc. Qua mạng xã hội hoặc từ các mối quan hệ của bản thân. 

Ngoài ra bạn cũng cần có kỹ năng báo giá với dự án và lên lịch làm việc phù hợp để thông báo tiến độ với người thuê. 

Front-end Developer

Front-end developer
Front-end developer

Lập trình viên Front-end là người làm việc tập trung về phía client. Một cách dễ hiểu và đơn giản thì bạn sẽ là người code tạo ra giao diện cho một website và trải nghiệm của người dùng. Bạn chính là người làm để tạo ấn tượng với người dùng tìm kiếm từ ngay lần đầu. Bên cạnh đó là các thao tác dễ sử dụng khi truy cập vào trang web. Đây giống như một người thợ tạo nên ngôi nhà của bạn thật đẹp và ấn tượng đối với người dùng.

Những yêu cầu khi muốn trở thành một Front-end Developer có thể làm việc tại doanh nghiệp. 

  • Thành thạo HTML, CSS và ngôn ngữ lập trình javascript
  • Có kiến thức cơ bản về UX, UI.
  • Biết sử dụng photoshop để phác thảo giao diện Website
  • Bên cạnh đó thì bạn phải có kiến thức về SEO và quá trình tạo nên một trang web hoàn chỉnh. 

Back-end Developer

back-end developer
back-end developer

Nếu như Front-end developer làm việc với giao diện và trải nghiệm người dùng thì Back-end developer nó ngược lại. Là người lập trình các mã nguồn và ngôn ngữ chạy trong hậu trường máy chủ. Các mã code được viết bởi Backend Developer đều sẽ hỗ trợ thông tin cơ sở dữ liệu, thông tin người dùng cho trình duyệt website khi người dùng tìm kiếm. 

Để trở thành một Back-end developer thì bạn cần phải cần có những kiến thức nào:

  • Hiểu rõ về ngôn ngữ lập trình như: Java, PHP, Python, Ruby. 
  • Database dùng để lưu trữ dữ liệu và bộ nhớ tải của website
  • Cần nắm rõ Web server ở khía cạnh phần cứng và phần mềm, mối liên hệ giữa server và client. 
  • Framework lập trình đây là những đoạn mã code đã được viết sẵn để tạo nên bộ khung và thư viện lập trình có sẵn.
  • API giúp 2 ứng dụng trao đổi dữ liệu với nhau 
API
API

Full Stack Developer

Full Stack Developer
Full Stack Developer

Đây là vị trí làm việc mà bạn có thể làm luôn Front-end developer và Back-end developer. Để làm việc ở vị trí này thì bạn cần thành thạo  Front-end  và Back-end. Vị trí này hiện tại có rất nhiều nhà tuyển dụng cần đến. Vì nhân sự trong ngành hiện tại đang ít và khó tuyển dụng. Nếu bạn là một người có thể làm việc Full stack thì là một lợi thế lớn trong công việc và sự nghiệp thăng tiến. 

Học full stack web tại Hà Nội.

Hiện tại có khá nhiều trung tâm và trường đại học đưa lập trình web vào chương trình đào tạo. Nếu bạn muốn học nhanh tiết kiệm thời gian cũng như học phí thì có thể tham khảo khóa học Java của CodeGym.

Khóa học Java Bootcamp có việc làm ngay sau tốt nghiệp

khóa học java
Khóa học java

Trở thành lập trình viên Full stack website trong 6 tháng cùng với CodeGym. 

Chương trình đào tạo CGC Java giúp học viên làm chủ kiến ​​thức lập trình nói chung và Java web nói riêng. Học viên hoàn thành khóa học có đủ năng lực của một chuyên viên thiết lập và tham gia trực tiếp vào các phần mềm, dự án tại doanh nghiệp, hoặc có thể tự mình xây dựng các website và ứng dụng cho các mục tiêu khác nhau.

Với đội ngũ giảng viên trẻ trung và có nhiều kinh nghiệm làm việc trong ngành. Với thời gian đào tạo ngắn  chỉ trong 6 tháng vừa tiết kiệm tiền và thời gian bạn sẽ nắm vững kiến thức về Java và tự tin làm việc tại doanh nghiệp. 

Trung tâm đào tạo CodeGym
Trung tâm đào tạo CodeGym

Là hệ thống đào tạo lập trình hiện đại, có cam kết việc làm dành cho đối tượng từ con số 0, sinh viên, người đi làm mong muốn chuyển nghề. Là đơn vị đào tạo công nghệ thông tin  đầu tiên tại Việt Nam  áp dụng phương pháp đào tạo Coding Bootcamp với các đặc điểm ưu việt. Cam kết hoàn tiền 100 % học phí nếu học viên ra trường không có việc làm. CodeGym đã có hàng nghìn học viên tốt nghiệp và làm việc tại các doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu tại Việt Nam như FPT Software, NEXTTECH…

Tham khảo thêm: Khóa học PHP Bootcamp cam kết việc làm sau khóa học

Kỹ năng cần có để làm nghề lập trình web 

Cùng với nhu cầu tuyển dụng lớn thì họ cũng yêu cầu những kỹ năng mà một lập trình viên web bắt buộc phải  có.

Đây là 5 kỹ năng mà một lập trình viên web cần có.

Thứ nhất là kiến thức nền tảng về lập trình web. Là những yếu tố về lập trình mà mình đã liệt kê như HTML, CSS. Cũng như các ngôn ngữ lập trình như Java, C++, PHP hay là Python. 

kỹ năng cần có
kỹ năng cần có

Thứ 2 là kỹ năng giao tiếp và thuyết phục khi bạn là một nhân viên tại doanh nghiệp hay là một Freelancer. Bạn cần giao tiếp với đồng nghiệp khi cùng thực hiện dự án và khách hàng khi là một Freelancer. 

kỹ năng giao tiếp
kỹ năng giao tiếp

Thứ 3: làm kỹ năng làm việc quản lý đối với một dự án có dữ liệu lớn. Hiện tại các doanh nghiệp hầu như cần những dự án có lượng dữ liệu lớn. Nên bạn tiếp xúc sớm và làm việc với dự án lớn thì sẽ rất có ích đối với bạn. Vì vậy muốn trở thành một chuyên gia trong ngành thì bắt buộc bạn phải có kỹ năng làm việc với những dự án có dữ liệu lớn.

quản lý dữ liệu
quản lý dữ liệu

Thứ 4: là bạn cần làm việc như một lập trình viên Full stack. Đây  là một kỹ năng rất cần thiết cần có  cho lập trình viên web, vì đây là một trong những yêu cầu mà các nhà tuyển dụng hiện nay  mong muốn. Nếu bạn muốn tiếp cận nhiều công việc hơn trong tương lai, bạn hãy hướng đến full-stack sớm để có thể làm việc hiệu quả hơn với bất kỳ công nghệ hay nền tảng website nào.

Lập trình viên full stack
Lập trình viên full stack

Thứ 5: tiếp cận di động. Hầu như người dùng hiện tại đều sử dụng điện thoại để tìm kiếm. Nhu cầu về lập trình viên di động đang rất cao cho những ai có thể phát triển những website có thể tùy biến và phù hợp đa trình duyệt và ứng dụng đa nền tảng. 

Tiếp cận di động
Tiếp cận di động

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về nghề lập trình, các ngôn ngữ lập trình phổ biến sử dụng để lập trình web hiện nay. Cũng như là các vị trí làm việc khi học lập trình website. Từ những yếu tố cần có để trở thành một lập trình viên web hy vọng có thể giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về ngành và biết được ngành này có phù hợp với bạn hay không. 

Xem thêm: Tổng quan ngành IT & Top 6 trường đào tạo công nghệ thông tin hàng đầu tại Hà Nội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Developed by Tiepthitute