Lộ trình học lập trình Python cho người mới bắt đầu.

lộ trình học python

Ngôn ngữ lập trình Python là gì? Python và ứng dụng vào lập trình website. Lộ trình học lập trình python mất bao lâu và học như thế nào cho đúng. Cùng lập trình vui giải đáp những câu hỏi khi bước chân vào lập trình qua bài viết dưới đây nhé. 

Giới thiệu về Python

Python là gì?

python là gì
python là gì

Python là một ngôn ngữ khá cũ được tạo ra bởi Guido Van Rossum. Thiết kế bắt đầu vào cuối những năm 1980 và được phát hành lần đầu tiên vào tháng 2 năm 1991. Là ngôn ngữ lập trình đối tượng cao cấp, mạnh mẽ. 

Python có cấu trúc dữ liệu cao cấp. Cách tiếp cận với đối tượng thì đơn giản và đầy hiệu quả đối với đối tượng lập trình. Cú pháp sử dụng python khá dễ và linh động làm cho python trở thành một ngôn ngữ phổ biến để lập trình website và các nền tảng khác. 

Là ngôn ngữ đánh giá là khá dễ học và được nhiều người ưa chuộng khi mới đặt chân vào nghề lập trình. 

Tại sao nên học lập trình Python?

Tại sao nên học python
Tại sao nên học python

Đây là 5 lý do mà mình nghĩ bạn nên chọn Python khi học lập trình. 

Thứ nhất python là ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. Python là 1 trong 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Đây cũng là ngôn ngữ để có bước đệm, nền tảng để có thể học các ngôn ngữ lập trình khác nếu bạn muốn.

Top ngôn ngữ lập trình phổ biến
Top ngôn ngữ lập trình phổ biến

Thứ 2 Python ứng dụng được cho nhiều lĩnh vực như, 3D, kỹ sư phần mềm, lĩnh vực về trí tuệ nhân tạo (AI) và làm web bằng python. Vì được ứng dụng rộng rãi nên nhu cầu tuyển dụng cho vị trí này rất lớn. 

lập trình web với python
Lập trình web với Python

Thứ 3 chính là mức lương đầy hấp dẫn. Python là ngôn ngữ lập trình có mức lương được đánh giá cao nhất hiện nay. Mức lương trung bình cho một lập trình viên Python nhận được là khoảng 1,320 $ (khoảng 30 triệu đồng/ tháng). 

Mức lương khủng pyhton
Mức lương khủng pyhton

Thứ 4 Python là ngôn ngữ lập trình dễ học và khá đơn giản. Python là ngôn ngữ mạnh mẽ và có câu lệnh đơn giản linh hoạt với người dùng. Theo đánh giá thì chỉ cần 4 -5 tháng là có thể học xong cơ bản về ngôn ngữ này.

Ngôn ngữ lập trình dễ học
Ngôn ngữ lập trình dễ học

Thứ 5 Python có cộng đồng người dùng và hỗ trợ lớn. Người học và làm việc trong lĩnh vực này rất đông, nên khi có gặp khó khăn trong quá trình học thì rất dễ dàng được hỗ trợ. Họ thường có các cộng đồng chia sẻ và học hỏi ở các trang mạng xã hội như Facebook. 

Cộng đồng hỗ trợ
Cộng đồng hỗ trợ

Một số đặc điểm của ngôn ngữ lập trình Python.

Python là ngôn ngữ lập trình phổ biến dễ sử dụng tuy nhiên nó cũng có những ưu và nhược điểm. 

Ưu điểm:  

Ưu điểm
Ưu điểm
 • Là một ngôn ngữ lập trình đơn giản dễ học và được nhiều lập trình viên hiện nay sử dụng
 • Ứng dụng cao và áp dụng cho nhiều nền tảng áp dụng cho những dự án lớn và các chương trình nhỏ trong nhiều lĩnh vực công nghệ thông tin như lập trình web bằng python, trí tuệ nhân tạo. 
 • Có thể sử dụng được trên nhiều hệ điều hành như Window, Mac Os, Linux.
 • Có tốc độ xử lý nhanh chóng. 

Nhược điểm:

Nhược điểm python
Nhược điểm python
 • Python không có một số thuộc tính như các ngôn ngữ lập trình khác như: public, protected, không có vòng lặp do.
 • Python có tốc độ nhanh hơn PHP nhưng vẫn kém hơn các ngôn ngữ khác như Java, C ++.

Lập trình Python cơ bản

học python cơ bản
Học python cơ bản

Ngôn ngữ Python được coi là ngôn ngữ lập trình dễ học nhất trong các ngôn ngữ lập trình. Vậy hãy cùng mình tiểu hiểu một vài thứ cơ bản trong học lập trình python cơ bản mà bạn nên tìm hiểu và học nhé. 

 1. Chạy thử thông dịch cùng python
 2. Chạy tập lệnh python
 3. Tìm hiểu về các kiểu dữ liệu phổ biến
 4. Tìm hiểu về các biến lập trình trong python
 5. Tìm hiểu về hàm và các hàm tùy chỉnh
 6. Biểu thức điều kiện
 7. List trong python

Lập trình Python nâng cao

Lập trình python nâng cao
Lập trình python nâng cao

Sau khi đã nắm vững các kiến thức cơ bản về lập trình python thì bạn chuyển sang tìm hiểu về lập trình python nâng cao. Ở giai đoạn đầu này bạn nên tìm hiểu và nắm vững các khái niệm như: Concurrent  Parallel Programming (Lập trình đồng thời & lập trình song song); Socket Programming (Lập trình mạng với module socket); Data Structures & Algorithms (Cấu trúc dữ liệu & các giải thuật); Coding Interview (Phỏng vấn lập trình). Lập trình Python nâng cao phát triển kỹ năng lập trình hướng đối tượng, triển khai xây dựng các ứng dụng Desktop GUI, ứng dụng web CGI, biết cách debugging và các kỹ thuật testing để nâng cao chất lượng phần mềm. 

Python nâng cao
Python nâng cao

Sau khi có kiến thức cơ bản python và những khái niệm của python nâng cao. Bạn nên bắt đầu thực hành liên tục, cái gì cũng nên thực hành nhiều, làm nhiều. Người ta có câu “ Trăm hay không bằng tay quen”.  Chỉ có làm nhiều bạn mới hiểu rõ nó sâu hơn, hiểu những lỗi sai khi làm. Từ những khái niệm cơ bản và thực hành nhiều bạn có thể khám phá nhiều hơn những điều mới mẻ và rộng lớn của python. Trong quá trình học bạn có thể tham khảo một vài tài liệu từ cơ bản đến nâng cao.

Các tài liệu lập trình Python cần phải biết

Nếu bạn đam mê và đặt chân vào học Python thì những tài liệu học lập trình Python từ cơ bản đến nâng cao sau mà bạn nên biết. 

Sách Python cơ bản:

 1. Python cơ bản: đây là bản tiếng việt của anh Võ Duy Tuấn. Bao gồm 15 chương với lối văn đơn giản, dễ hiểu. Sách chỉ ra những trải nghiệm thú vị của tác giả với học lập trình python.
  Python cơ bản
  Python cơ bản
 2. A Byte of Python: tài liệu dành cho người chưa biết gì về lập trình. Cung cấp những hướng dẫn cơ bản cho những bạn mới làm quen với python.
  A byte of python
  A byte of python
 3. Think Python 2nd Edition: so với 2 cuốn sách trên thì cuốn sách này đánh giá là nâng cao hơn một chút nhưng vẫn ở mức cơ bản và dễ học.
  Think Python 2nd Edition
  Think Python 2nd Edition
 4. Automate the Boring Stuff with Python: tài liệu này dành cho những bạn newbie, có thể ứng dụng chạy cho những chương trình thực tiễn.Automate the Boring Stuff with Python
 5. Dive into Python 3: So với những tài liệu trên thì cuốn sách này khá gần với ngôn ngữ lập trình. Để học tốt thì bạn nên có một chút kiến thức cơ bản về ngôn ngữ C++ và Java.
  Dive into Python 3
  Dive into Python 3
 6. Learn Python the Hard Way: cuốn sách dành cho những bạn mới đặt chân vào với ngôn ngữ lập trình này, có dưới 1 năm kinh nghiệm.
  Learn Python the Hard Way book
  Learn Python the Hard Way book
 7. Invent Your Own Computer Game with Python: cuốn sách được viết và giải thích cặn kẽ dễ kiểu. Giúp bạn có thể viết các game nhỏ, dòng lệnh thú vị như các tựa game ngày xưa bạn hay chơi. 
 8. Making Games with Python and Pygame: Cuốn sách đánh giá cao hơn so với các cuốn sách trước. Vì sẽ giúp bạn lập trình 11 game lớn hơn đồ họa 2D bình thường. Bạn có thể ứng dụng và phát triển cho mình một tựa game riêng.
  Making Games with Python and Pygame
  Making Games with Python and Pygame

Sách python nâng cao: 

 1. Learning Python 5th Edition: Sách cực kỳ dài, chi tiết và chuyên sâu. Từ các khái niệm cơ bản đến các khía cạnh của lập trình python. Cuốn sách này dài hơn 1600 trang bạn nên cân nhắc khi chọn hay mua cuốn sách này nhé.
  Learning Python 5th Edition
  Learning Python 5th Edition
 2. Effective Python: Cuốn sách phù hợp cho đối tượng trung cấp đến nâng cao. Sách có nhiều ví dụ minh họa, dễ hiểu và không quá khô khan. Các tips đưa ra khi làm việc, học tập cũng khá phù hợp và hữu dụng.
 3.  Python Cookbook: Cuốn sách được trình bày chặt chẽ, rõ ràng giúp bạn hiểu sâu sắc từ gốc đến rễ khi học lập trình python. Từ cuốn sách này sẽ giúp bạn tối ưu code và gõ code một cách nhanh chóng hơn. 
 4. Fluent Python: tài liệu phù hợp cho những developer python muốn nâng cấp và thành thạo python 3.
 5. Rtfm: Red Team Field Manual: Cuốn sách có tới  90 trang các lệnh cho Windows, Linux, Nmap, SQLMAP, VPN, Putty, Powershell, Python và Google Hacking.
 6. Black Hat Python: Python Programming for Hackers and Pentesters: tài liệu này xuất bản làm cho các hacker không vui một chút nào. Đây được đánh giá là cuốn sách xuất sắc phơi bày ra những  hacker tạo ra Trojan, mở rộng phòng Suite Burp và Windows, cũng như cách mà một hacker thâm nhập vào một hệ thống, thao tác với các gói dữ liệu và lây nhiễm cho máy ảo.

Nếu bạn là một người không thích tìm tòi và chán đọc sách thì các khóa học lập trình ngắn hạn là lựa chọn tốt. Chỉ trong khoảng 3-5 tháng sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức cơ bản về lập trình python.

Khóa học lập trình ngắn hạn

khóa học python
khóa học python

Khóa học ngắn hạn  lập trình web bằng Python. Từ chưa biết gì đến thành thạo python chỉ trong 3 tháng. Khóa học sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức nền tảng và cơ bản về python. Bạn sẽ được được xây dựng một trang web, tính toán bằng việc sử dụng các kiến thức lập trình cơ bản. Ngoài ra khóa học còn giúp bạn có những kỹ năng, định hướng phát triển bản thân trong nghề một cách có lộ trình và khoa học. 

Khóa học hoàn toàn tập trung vào các dự án chuyên môn, nhu cầu thực tiễn với doanh nghiệp. Với lộ trình đào tạo cụ thể rõ ràng, đội ngũ giảng viên hỗ trợ giải đáp thắc mắc trong quá trình giảng dạy. Kết thúc khóa học bạn sẽ có đủ kỹ năng, kiến thức để làm các dự án như game, làm web với python. 

Lời kết

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ được về học lập trình python. Thuộc top 5 ngôn ngữ lập trình phố biến nhất hiện nay đơn giản dễ học đây là một lựa chọn phù hợp để bắt đầu. Từ những chia sẻ trên thì bạn cũng nên lập cho mình một lộ trình học tập đúng đắn. Chúc bạn học tập tốt với ngôn ngữ lập trình nay. 

Xem thêm: 

Lập trình viên web là gì? Nghề Lập trình web có dành cho mình không?

IT Comtor là gì? Làm thế nào để trở thành 1 IT Comtor?

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Developed by Tiepthitute