Ngành công nghệ thông tin là gì? 10 Sự thật về CNTT và xu hướng năm 2021

  Ngành Công nghệ thông tin là một ngành học “hot” và thu hút rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ngành Công nghệ thông tin là gì, ra trường làm gì? Cùng Lập trình vui tìm hiểu và khám phá 10 sự thật về CNTT và xu hướng ngành trong năm 2021 & những năm tiếp theo nhé!

Công nghệ thông tin?

Công nghệ thông tin, viết tắt CNTT, (tiếng Anh: Information technology hay là IT) là một nhánh ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin.

Ngành công nghệ thông tin là gì?

     Công nghệ thông tin là một ngành học được đào tạo để sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính để phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin, đồng thời dùng để trao đổi, lưu trữ và chuyển đổi các dữ liệu thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau. Nó được xem là ngành đào tạo mũi nhọn hướng đến sự phát triển của công nghệ và khoa học kỹ thuật trong thời đại số hóa ngày nay.

Công nghệ thông tin là gì

  Ngành Công nghệ thông tin được sử dụng ở hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống và được chia thành 5 chuyên ngành phổ biến, bao gồm: Khoa học máy tính, mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, kỹ thuật máy tính, hệ thống quản lý thông tin, mạng máy tính truyền thông, an toàn thông tin

 >>> Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin tiếng Anh là gì? Những điều cần biết và cơ hội việc làm

Ngành Công nghệ thông tin học những gì?

  Tùy từng chuyên ngành, sinh viên sẽ được học những kiến thức, những giáo trình thú vị khác nhau. Nhưng nhìn chung thì sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản, bao gồm:

– Kiến thức căn bản về máy tính

– Kiến thức căn bản về Công nghệ thông tin

– Hệ thống và mạng máy tính bao gồm những khái niệm liên quan đến hệ điều hành và cách các máy tính kết nối với nhau thông qua hệ thống mạng.

Ngành cntt học những gì

– Ngôn ngữ lập trình, tùy vào chuyên ngành cũng như trường đại học bạn chọn mà họ sẽ dạy cho bạn các loại ngôn ngữ lập trình khác nhau. Nhìn chung bạn vẫn sẽ được học những ngôn ngữ chuyên dụng nhất như C++, C# hay Java.

  Ngoài ra, bạn còn được trang bị những kĩ năng liên quan đến thiết kế web, công nghệ phần mềm, quản trị cơ sở dữ liệu, đồ họa ứng dụng, thiết kế phần mềm quản lý, …

  Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được học thêm tiếng Anh về chuyên ngành CNTT để hỗ trợ cho nghề nghiệp tương lai.

Sinh viên ngành Công nghệ thông tin sẽ được học những gì?

  Theo học ngành Công nghệ thông tin, sinh viên được trang bị các kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, kiến thức cơ bản như mạng máy tính, hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm…

  Học sâu vào các chuyên ngành này, các bạn sẽ có cơ hội tiếp cận những kiến thức liên quan đến:

– Nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm

– Kiến thức về bảo mật thông tin, kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính,… 

Sinh viên ngành Công nghệ thông tin sẽ được học những gì?

   Bạn sẽ học 4 – 5 năm khi theo học tại hệ đại học chính quy

– 2 năm đầu: Đây là thời gian để sinh viên làm quen với môi trường đại học, bạn bè, cách học. Sinh viên sẽ được học những môn kỹ năng mềm, đại cương

– 2 năm cuối: Các bạn sinh viên sẽ được học kiến thức chuyên ngành từ căn bản đến chuyên sâu. Khi đã có lượng kiến thức nhất định các bạn sẽ được thực tập tại các doanh nghiệp. Sau khi hoàn tất 2 năm cuối này các bạn sẽ nhận được tấm bằng tương xứng với thực lực của mình.

  Tư vấn học ngành công nghệ thông tin. Tại đây!

Học ngành Công nghệ thông tin ra trường làm gì?

    Đây là câu hỏi phổ biến của rất nhiều bậc phụ huynh và các bạn trẻ có niềm đam mê với IT.  Sau khi tốt nghiệp, cơ hội việc làm của Công nghệ thông tin cho bạn rất nhiều lựa chọn hấp dẫn:

Học ngành Công nghệ thông tin ra trường làm gì?

Lập trình viên: người trực tiếp tạo ra các sản phẩm công nghệ như phần mềm, hệ thống thông tin

Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm công nghệ do lập trình viên tạo ra;

Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính;

Chuyên gia quản lý, kinh doanh, điều phối các dự án công nghệ thông tin

Giảng dạy và nghiên cứu về công nghệ thông tin tại các cơ sở đào tạo

Học ngành công nghệ thông tin cần có những tố chất gì?

   Học Công nghệ thông tin đòi hỏi người học cần phải có những tố chất nhất định mới có thể bám trụ và phát triển với nghề được lâu bền. Để có thể theo học, dưới đây là những yếu tố mà sinh viên/ học viên cần có:

 + Sự đam mê

 + Sự thông minh

 + Khả năng ngoại ngữ

 + Tính chính xác trong công việc

 + Sức khỏe tốt

 + Ham học hỏi, luôn cập nhật những kiến thức mới nhất. .

 + Có khả năng làm việc theo nhóm (teamwork)

Học ngành công nghệ thông tin cần có những tố chất gì?

Xu hướng việc làm của ngành Công nghệ thông tin.

   Công nghệ thông tin được coi là ngành mũi nhọn hiện nay có quy mô tăng trưởng khá là cao. Dịch vụ có ứng dụng CNTT ở Việt Nam vẫn đang phát triển không ngừng, chưa có dấu hiệu dừng lại. Hàng năm vẫn có hàng nghìn dự án thuộc ngành ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống con người, thay đổi cách mọi người sống và làm việc. Dự đoán những năm tiếp theo, IT vẫn là một ngành dẫn đầu mọi xu thế xã hội. Có thể thấy qua các dịch vụ vẫn đang phát triển tại Việt Nam có thể kể đến như:

 1. Thương mại điện tử (E-Commerce): Sendo, Lazada, Shopee, Tiki,…
 2. Công nghệ tài chính: Momo, Moca, ViettelPay, AirPay,…
 3. Gọi xe / Thức ăn: Grab, Go-Viet, Be, Now,…
 4. Du lịch trực tuyến: Vntrip.vn, Ivivu.com, Chudu24.com,…
 5. Business Process Outsourcing (BPO): FPT, Tek Experts, FSI, Expertrans, Mắt Bão, …
 6. Hightech (AI/ML, IoT, BigData,…): Infinity Blockchain Labs, Kyber Network, Umbala Network,…
 7. Business Service (SaaS,…): Base, Haravan, Sapo, Misa,…
 8. Edtech: GotIt!, Elsa, Monkey Junior, Unica, Kyna,…
 9. Vận chuyển hàng hoá: Giaohangnhanh, Giaohangtietkiem, Grab, …
 10. Xuất khẩu phần mềm: Fsoft, Tinh Vân, KMS, …
 11. Truyền thông trực tuyến / Nội dung số: VCCorp, VTC, VNG, FPT Online, …
 12. Healthcare: eDoctor, Vinmec, …

Xu hướng việc làm của ngành Công nghệ thông tin.

Công nghệ thông tin – “Nguồn nguyên liệu” không thể thiếu trong nền kinh tế hiện đại

  Công nghệ thông tin được được coi là một trong những ngành có quyền lực nhất. có mặt ở mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Đặc biệt, trong thời đại số hóa ngày nay công nghệ thông tin càng dần khẳng định tầm quan trọng của mình. Đây được ví như đòn bẩy giúp Việt Nam bắt kịp đà tăng trưởng của thế giới.

  Đang trên đà phát triển mạnh mẽ nhưng công nghệ thông tin Việt Nam đang gặp phải thách thức rất lớn đó chính là vấn đề nhân lực. Đây là cơ hội vàng cho các bạn trẻ lựa chọn, học tập và làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đặc biệt có thể làm việc trong môi trường chuyên nghiệp với mức lương cao và ổn định. 

Nên học ngành gì trong công nghệ thông tin để dễ xin việc. 

   Công nghệ thông tin đầy triển vọng như thế, vậy học ngành gì để có thể xin việc một cách dễ dàng, Lập trình vui đã liệt kê cho bạn một số ngành học dễ xin việc để bạn có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn cho mình.

Nên học ngành gì trong công nghệ thông tin để dễ xin việc. 

 • Lập trình ứng dụng di động

Hiện nay, khi ngành công nghệ máy tính và điện thoại đang ngày càng làm thay đổi cách giải trí và làm việc của con người thì Mobile App Development – lập trình ứng dụng di động là một trong những ngành phát triển nhanh nhất trên thế giới. Do vậy, các bạn sẽ có được việc làm tại các công ty lập trình có tiếng với mức thu nhập hấp dẫn nếu các bạn là một lập trình viên có kỹ năng và tay nghề cao.

 • Chuyên gia an ninh mạng

Một trong những ngành của Công nghệ thông tin mà bạn nên học đó chính là chuyên gia an ninh mạng. Hiện nay, khi mà các vụ tấn công mạng đang gây ra những thiệt hại hàng trăm tỉ đồng và đồng thời tiềm ẩn rất nhiều hiểm họa khôn lường do đó các công ty đang ngày càng lo lắng nhiều hơn về vấn đề bảo mật và an ninh. Đây cũng chính là lý do mà nhu cầu về các chuyên gia an ninh mạng đang ngày càng nhiều tuy nhiên nhân lực trong ngành này lại khá khan hiếm. 

 • Chuyên viên phát triển và thiết kế website

Chuyên ngành kỹ thuật máy tính, khoa học máy tính hoặc kỹ thuật phần mềm có thể nói là một lựa chọn thông minh dành cho bạn. Hiện nay, hầu hết tất cả mọi người đều không còn quá xa lạ với việc mua hàng online. Đây cũng chính là lý do mà các doanh nghiệp và công ty hiện nay đều giảm thiểu tối đa chi phí, đồng thời thu hút khách hàng tiềm năng bằng cách tham gia vào thương mại điện tử và phát triển website.

Vì thế, các chuyên gia trong lĩnh vực phát triển và thiết kế website trở nên cần thiết hơn bao giờ hết và đồng thời cũng được săn đón với mức thu nhập hấp dẫn hơn.

Học Công nghệ thông tin tại CodeGym có gì khác biệt? 

 Khi theo học tại CodeGym bạn chỉ cần mất 6 tháng để theo học và đúc kết được một lượng kiến thức tinh chất nhất. Tuyệt vời hơn cả là bạn sẽ được trải nghiệm đúng nghĩa “Học đi đôi với hành” (vừa học vừa thực hành). 

   Bên cạnh đó, 1 lớp học tại CodeGym có giảng viên các anh chị tutor, huấn luyện viên luôn đồng hành với bạn. Còn gì tuyệt hơn là được những người có chuyên môn cao, kinh nghiệm thực chiến dày dặn hỗ trợ các bạn trong việc học và thực hành các dự án thực tế. 

Học Công nghệ thông tin tại CodeGym có gì khác biệt? 

   Đặc biệt, CodeGym là nơi đầu tiên tại Việt Nam áp dụng Coding Bootcamp – Một mô hình đào tạo lập trình cường độ cao giúp học viên nhanh chóng trưởng thành và đạt được trình độ sẵn sàng tham gia ngay vào thị trường việc làm. MÔ HÌNH ĐÀO TẠO LẬP TRÌNH ƯU VIỆT

   CodeGym cam kết 100% học viên có việc làm trong 45 ngày ngay sau khi hoàn thành xong khóa học. Có được sự tự tin đó vì CodeGym là đối tác đáng tin cậy của hơn 100 doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Các đối tác của CodeGym

10 Sự thật về CNTT và xu hướng năm 2021

   Để có cái nhìn đúng đắn nhất về ngành công nghệ thông tin Việt Nam hiện nay, Lập trình vui sẽ bật mí cho bạn 10 sự thật về CNTT hiện nay nhé!

 1. Ở những ngành khác thì nữ vừa nhiều vừa xinh đẹp, ngành IT thì ngược lại
 2. Bạn sẽ dần dần mất liên hệ với thế giới bên ngoài bởi vì tự kỷ với máy tính và những dòng code quá nhiều.
 3. Bạn sẽ thường xuyên bị stress (Phải suy nghĩ nhiều, cơ thể mệt mỏi, thiếu ngủ cộng với căng thẳng khi làm việc sẽ khiến nhiều người bị stress.)
 4. Bạn sẽ phải đi làm rất sớm, vì ra trường công ty nào cũng đòi xem bạn đã làm những dự án thực tế nào? Nếu bạn không bao giờ đi ra ngoài làm / trải nghiệm thì khi ra trường bằng khá cũng thất nghiệp như thường.
 5. Các công ty công nghệ lúc nào cũng thiếu người. Nhưng đó là thiếu người làm chăm chỉ, nỗ lực, làm được việc mà thôi.10 Sự thật về CNTT và xu hướng năm 202
 6. Rất nhiều người học công nghệ thông tin rồi đi làm trái ngành. (Bạn nên định hướng theo một ngôn ngữ lập trình nào đó và phát triển sâu hơn)
 7. Làm ngành công nghệ thông tin OT (Overtime – Làm việc ngoài giờ) là chuyện liên tục. Chính vì thế, đây cũng là một rào cản đối với các bạn nữ.
 8. Không có chuyện học hết 1 lần rồi đi làm. Vì công nghệ thông tin là thay đổi liên tục.
 9. Không có chuyện học cái gì thì đi làm cái đấy. Điều này quyết định bởi khách hàng cần cần công nghệ gì. 
 10. Đa số người làm IT xung quanh ta đều bị cận thị. Gõ máy tính thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến tim, rê chuột thường xuyên sẽ thoái hóa cổ tay. Ngoài ra cột sống sẽ bị chai hoặc mọc gai do tật ngồi nhiều hơn đứng của công việc này.

Kết luận

   Bài viết trên đã chia sẻ một vài thông tin hữu ích để giúp bạn tìm hiểu về ngành Công nghệ thông tin, từ đó có cơ sở để đưa ra quyết định có nên học ngành này hay không. Để hiểu sâu hơn về ngành bạn có thể xem một số bài viết khác của CodeGym.

Bài tham khảo:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Developed by Tiepthitute