Python là gì? Có nên học lập trình web bằng Python?

Thời đại công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, đối với ngành công nghệ ngày càng có thêm nhiều ngôn ngữ lập trình mới ra đời để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người. Trong đó Python vẫn luôn là ngôn ngữ được các bạn trẻ yêu thích và lựa chọn nhất. Vậy Python có những đặc điểm nổi bật gì và lý do nào khiến mọi người thiết kế web bằng Python? Hãy cùng laptrinhvui đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Chia sẻ mới nhất về ngành CNTT – IT

Những chia sẻ mới nhất về ngành CNTT - IT hiện nay
Chia sẻ mới nhất về ngành CNTT – IT

Trong thị trường lao động hiện nay, CNTT hiện là ngành “hot” thuộc top đầu về tầm quan trọng và cơ hội nghề nghiệp. Ngành CNTT ngày càng thu hút số lượng lớn các sinh viên tham gia học, nhiều trường đại học vốn không liên quan đến ngành IT trước đó cũng thêm các khoa mới.

Tuy nhiên, cũng phải nói là chất lượng đầu ra sinh viên CNTT trong nước nhìn chung đang ở mức độ dưới trung bình, phần đông là chưa đáp ứng được nhu cầu công công việc. Sinh viên ra trường rất đông, không tìm được việc làm hoặc làm trái ngành rất nhiều, nhưng các công ty CNTT đều luôn thiếu nhân sự. 

Có thể thấy ngành CNTT là ngành có yêu cầu khá cao về cả thái độ, kiến thức, kỹ năng. Điều này bởi nhiều lý do:

 • Bản thân ngành CNTT là mới (so với rất nhiều ngành khác), lại rất rộng, yêu cầu nhiều kiến thức nền tảng nhưng lại được trang bị khá muộn trong các trường phổ thông.
 • Công nghệ phát triển chóng mặt, thay đổi liên tục, khiến người làm CNTT nếu không liên tục nghiên cứu, học hỏi, thích ứng thay đổi thì sẽ sớm bị đào thải nhanh chóng.
 • Mức độ cạnh tranh cao và không phân biệt tuổi tác. Do sự thay đổi hàng ngày của công nghệ, yếu tố kinh nghiệm trong CNTT thường mờ nhạt hơn rất nhiều so với các ngành khác. Một sinh viên giỏi mới ra trường làm 1–2 năm với công nghệ hiện đại có thể dễ dàng vượt qua cả về năng suất lẫn chất lượng công việc so với một người với hàng chục năm kinh nghiệm nếu không chịu cập nhật công nghệ thường xuyên. Phải nói thêm, việc “cập nhật công nghệ” ở đây là để làm việc, tức là học nghề để áp dụng vào công việc, chứ không phải đơn thuần là cập nhật tin tức về công nghệ qua báo chí, truyền hình một cách giải trí.

Python là gì? Tìm hiểu ngôn ngữ lập trình Python?

Python là ngôn ngữ lập trình đa năng ra đời năm 1991 được thiết kế bởi Guido van Rossum vào năm 1991 và được duy trì, phát triển bởi  tổ chức Python Software Foundation. Đây là ngôn ngữ lập trình với những điểm mạnh như dễ đọc, dễ nhớ, dễ học. Với cấu trúc rõ ràng, thuận tiện nên thu hút khá nhiều người mong muốn học ngôn ngữ này. Python là ngôn ngữ lập trình phổ biến. Nó dùng để phát triển website và nhiều ứng dụng khác nhau.

Python là gì? Tìm hiểu ngôn ngữ lập trình Python?
Ngôn ngữ lập trình Python

Lịch sử phát triển ngôn ngữ lập trình Python

Guido Van Rossum nghiên cứu các sản phẩm dựa trên ứng dụng của mình vào tháng 12 năm 1989 ở Centrum Wiskunde & Informatica (CWI). Tại đây Guido van Rossum có cơ hội được tiếp xúc với ngôn ngữ lập trình ABC, trong quá trình làm việc ông đã nhận thấy ABC có rất nhiều vấn đề, tuy nhiên ông vẫn ưa chuộng những tính năng mà ABC mang lại.

Bằng sự sáng tạo và sự trợ giúp từ các cộng sự, ông đã kết hợp cú pháp của ngôn ngữ ABC và một số tính năng của nó để tạo ra ngôn ngữ lập trình mới. Cái tên được lấy cảm hứng từ một chương trình truyền hình BBC – “Monty Python, Flying Circus Circus” mà ông rất hâm mộ. Thêm vào đó, với ý muốn đặt một cái tên ngắn, độc đáo và hơi bí ẩn cho phát minh của mình, Guido đặt tên cho ngôn ngữ này là Python!

Lịch sử phát triển ngôn ngữ lập trình Python
Python được phát triển bởi Guido Van Rossum

Python đã xuất hiện được khá lâu và chúng ta có thể nói không nghi ngờ gì rằng nó là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Trên thực tế, nó đã là ngôn ngữ lập trình hàng đầu trong 5 năm qua. Nó được các lập trình viên đánh giá là một ngôn ngữ lập trình tuyệt vời. Không chỉ gây thích thú với việc dễ học, dễ tiếp cận với người mới mà nó còn có một hệ thống cú pháp vô cùng đơn giản và dễ nhớ. Nhưng đừng vì vậy mà bạn lầm tưởng rằng Python là thứ ngôn ngữ chỉ dùng để “học cho biết”, các ứng dụng cũng như sản phẩm từ những công ty như Google, Mozilla, Cisco, Microsoft hay Instagram đều được viết bằng Python.

Các lĩnh vực sử dụng ngôn ngữ lập trình Python

Với sự bùng nổ của kỷ nguyên số về các lĩnh vực như Trí Tuệ Nhân Tạo ( Artificial Intelligence ) và Dữ Liệu Lớn ( Big Data) đã góp phần gia tăng không nhỏ nhu cầu sử dụng Python trong những năm gần đây và còn tiến xa hơn nữa trong tương lai. Một số lĩnh vực chính sử dụng ngôn ngữ lập trình Python hiện nay như:

 • Phát triển web và internet (Web and internet development)
 • Games và Đồ Họa 3D (Games and 3D Graphics)
 • Phục vụ cho khoa học và tính toán (Scientific and numeric)
 • Ứng dụng giao diện người dùng (Desktop GUIs)
 • Sử dụng trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence)

Một số ngôn ngữ khác được sử dụng để lập trình web

Ngôn ngữ Java

Một số ngôn ngữ khác được sử dụng để lập trình web
Ngôn ngữ lập trình Java

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Nó được sử dụng trong phát triển phần mềm, trang web, game hay ứng dụng trên các thiết bị di động.

Ngôn ngữ lập trình java có các tính năng nổi bật như sau:

 • Hướng đối tượng – Trong Java, mọi thứ đều là một Object. Java có thể dễ dàng mở rộng và bảo trì vì nó được xây dựng dựa trên mô hình Object.
 • Nền tảng độc lập – Không giống nhiều ngôn ngữ lập trình khác bao gồm cả C và C ++, khi Java được biên dịch, nó không được biên dịch thành ngôn ngữ máy nền tảng cụ thể, thay vào mã byte – nền tảng độc lập. Mã byte này được thông dịch bởi máy ảo (JVM) trên nền tảng nào đó mà nó đang chạy.
 • Đơn giản – Java được thiết kế để dễ học. Nếu bạn hiểu khái niệm cơ bản về OOP Java, sẽ rất dễ để trở thành master về java.
 • Bảo mật – Với tính năng an toàn của Java, nó cho phép phát triển các hệ thống không có virus, giả mạo. Các kỹ thuật xác thực dựa trên mã hoá khóa công khai.

Tìm hiểu ngay Khóa học lập trình Bootcamp Java cam kết việc làm

Ngôn ngữ C/C++

Một số ngôn ngữ khác được sử dụng để lập trình web
Ngôn ngữ lập trình CC++

C và C++ là hai ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới. Ngôn ngữ lập trình C được ra đời năm 1972 bởi Dennis Ritchie tại Bell Telephone, có thể nói C là một ngôn ngữ lập trình hệ thống, một ngôn ngữ để viết ra hệ điều hành. Trong khi đó, C++ được tạo ra bởi Bjarne Stroustrup vào năm 1979- ông được biết đến như một nhà khoa học máy tính lỗi lạc tại Đan Mạch. 

Tại Việt Nam, 2 ngôn ngữ này cũng được sử dụng nhiều trong tất cả các lĩnh vực từ lập trình web cho đến lập trình phần mềm. 

Ngôn ngữ JavaScript

Một số ngôn ngữ khác được sử dụng để lập trình web
Ngôn ngữ lập trình JavaScript

Javascript là một ngôn ngữ lập trình kịch bản dựa vào đối tượng phát triển có sẵn hoặc tự định nghĩa. Javascript được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng Website. Javascript được hỗ trợ hầu như trên tất cả các trình duyệt như Firefox, Chrome, … trên máy tính lẫn điện thoại.

Nhiệm vụ của Javascript là xử lý những đối tượng HTML trên trình duyệt. Nó có thể can thiệp với các hành động như thêm / xóa / sửa các thuộc tính CSS và các thẻ HTML một cách dễ dàng. Hay nói cách khác, Javascript là một ngôn ngữ lập trình trên trình duyệt ở phía client. Tuy nhiên, hiện nay với sự xuất hiện của NodeJS đã giúp cho Javascript có thể làm việc ở backend.

Lý do nên học thiết kế web bằng Python

Lý do nên học thiết kế web bằng Python
Học thiết kế web bằng Python

Python là một ngôn ngữ dễ học.

Lập trình là một công việc đòi hỏi người học phải có một khả năng vượt trội cùng với sự tính toán hợp lý nhưng khi bắt đầu với ngôn ngữ Python thì bạn không cần phải lo lắng về những khó khăn. Bởi đây là một ngôn ngữ rất dễ học và áp dụng vì chúng không quá phức tạp trong việc khai báo, code rất ngắn gọn, giúp người học nắm bắt được một cách nhanh chóng nhưng đem lại hiệu quả cao.

Python giúp bạn dễ dàng học các ngôn ngữ khác

Lý do nên học thiết kế web bằng Python
Python giúp bạn dễ dàng học các ngôn ngữ khác

Bắt đầu với Python để lập trình website sẽ dễ dàng hơn nếu so sánh với các ngôn ngữ khác như C#, JavaScript, Ruby hay Perl. Do đó, một khi bạn đã thành thạo các khái niệm về Python, các ngôn ngữ khác dựa trên các nguyên tắc tương tự giúp bạn dễ học hơn.

Python là ngôn ngữ lập trình web mã nguồn mở

Lý do nên học thiết kế web bằng Python
Python là ngôn ngữ lập trình web mã nguồn mở

Mặc dù có mức độ phổ biến lớn nhưng Python đích thực là ngôn ngữ mã nguồn mở, bạn có thể tự do sử dụng và phân phối Python, thậm chí là dùng cho mục đích thương mại. Trạng thái không ràng buộc làm cho Python trở thành một công cụ hoàn hảo cho tất cả mọi người sử dụng. Và vì là mã nguồn mở, bạn không những có thể sử dụng các phần mềm, chương trình được viết trong Python mà còn có thể thay đổi mã nguồn của nó. Python có một cộng đồng rộng lớn, không ngừng cải thiện nó mỗi lần cập nhật.

Python có Framework Django giúp SEO tốt hơn

Lý do nên học thiết kế web bằng Python
Python giúp SEO tốt hơn

SEOs và phát triển web không phải là 2 công việc giống nhau, và đôi khi 2 công việc này lại khác nhau hoàn toàn về mục đích. May thay, sử dụng framework Django để lập trình website là lựa chọn tốt phù hợp với mục đích SEO. Framework Django của Python hỗ trợ việc sử dụng URL trang web có thể đọc được, điều này là hữu ích không chỉ xét trên người dùng thực tế, mà còn cho các công cụ tìm kiếm, sử dụng các từ khóa trong URL khi xếp hạng các trang web.

Ai có thể học lập trình web bằng Python

Ai có thể học lập trình web bằng Python
Học lập trình web bằng Python

Khi bạn so sánh Python với một số ngôn ngữ lập trình khác, có vẻ như Python được thiết kế cho người mới bắt đầu. Hẳn là vậy, đối tượng có thể học lập trình web bằng Python không hề kén chọn, quan trọng là cách thức học và độ kiên trì của bạn tới đâu. Tại CodeGym có lớp đào tạo lập trình viên chuyên nghiệp cho học viên theo trình độ khác nhau từ người mới bắt đầu học đến các bạn đang đi làm lập trình viên. CodeGym không hạn chế đối tượng tham gia ứng tuyển vào các chương trình Bootcamp. Đặc biệt là:

 •   Các bạn sinh viên IT năm cuối tại các trường ĐH, sắp tốt nghiệp và chuẩn bị đi xin việc nhưng chưa tự tin về năng lực của mình.
 •   Các bạn sinh viên IT đang theo học tại các trường ĐH, mong muốn có một nền tảng lập trình vững vàng để tạo lợi thế khi đi xin việc.
 •   Các bạn sinh viên đang theo học các ngành khác ngoài IT, đang gặp khó khăn đối với công việc ở chuyên ngành mà mình theo đuổi, mong muốn chuyển sang ngành IT để có được các cơ hội việc làm và phát triển nghề nghiệp tốt hơn.
 •   Các bạn đã đi làm ở các ngành nghề khác ngoài IT nhưng đang gặp khó khăn trong công việc và mong muốn chuyển sang ngành IT để có công việc tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm: Khóa học Bootcamp PHP tại CodeGym

Bắt đầu học lập trình web với Python như thế nào?

Bắt đầu học lập trình web với Python như thế nào?
Bắt đầu học lập trình web với Python

Bước 1: Hiểu những điều cơ bản về Python và HTML. Đây là điều kiện tiên quyết trước khi bạn bắt đầu làm việc với Python framework.

Ngoài ra, bạn nên hiểu rõ về một số kiến ​​thức cơ bản về HTML và JS.

Tóm lại, các thức sơ nhập là bạn cần có:

 • Python cơ bản
 • HTML
 • CSS
 • JavaScript

Bước 2: Nắm được một số kiến trúc cơ bản

Xem xét thực tế là các khung công tác như Django dựa trên MVC trong khi Flask sử dụng Jinja2 templating engine và tốt nhất là bạn nên tìm hiểu các các kiến trúc này thực sự hoạt động như thế nào thì sẽ tốt hơn là nhảy vào viết web với Framework ngay.

Bước 3: Tạo một ứng dụng web đơn giản

Hãy nhớ là nên đi từng bước nhỏ một thay vì vội vàng tạo ra các ứng dụng web trong mơ của bạn.

Cũng giống như học bất kỳ thứ gì. Lập trình web bằng Python cũng thế, việc thực hành từ cơ bản đến nâng cao sẽ giúp ích hơn là nhảy vào làm bài khó.

Thử bắt đầu bằng cách xây dựng một ứng dụng to-do list. Nó sẽ giúp bạn hiểu cách các chức năng CRUD (Create – Read – Update – Delete) và các xử lý các HTTP request đơn giản.

Hoàn thành ứng dụng này bạn tiến thêm một bước để hiểu rõ hơn cách thức hoạt động của framework và cách sử dụng nó.

Bước 4: Học cách debug 

Bước 5: Tích hợp Third-party Modules

Lời Kết

Với những thông tin trên đây, hy vọng người đọc đã có thể giải đáp những thắc mắc của riêng mình về lập trình giao diện Python. Nếu bạn phân vân không biết nên học lập trình ở đâu cho hiệu quả thì CodeGym là 1 trong những trung tâm dạy lập trình uy tín mà bạn đang tìm kiếm.

 

Xem thêm: Học lập trình website – Bạn muốn học chưa biết bắt đầu từ đâu?

 

▶ Cùng tham gia nhóm “Góc lập trình – Code khỏe” để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm (câu chuyện chuyển nghề, lập trình, tâm sự, …)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Developed by Tiepthitute