[2021] Top 10 những ngành nghề có triển vọng trong tương lai ở Việt Nam đến 2030

Xã hội ngày càng phát triển với nhiều ngành nghề hot mới ra đời. Cùng laptrinhvui.com.vn (Lập trình vui) đưa ra 10 gợi ý những ngành nghề có triển vọng trong tương lai ở Việt Nam trước tốc độ phát triển của Việt Nam và nhu cầu nhân lực giai đoạn 2020-2030 nhé.

Top 10 những ngành nghề hot trong tương lai ở việt nam đến 2030.

 • Ngành Công nghệ thông tin – dẫn đầu xu thế hiện tại

Ngành công nghệ thông tin (Information technology – IT) – là một ngành học được đào tạo để sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính để phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin, đồng thời dùng để trao đổi, lưu trữ và chuyển đổi các dữ liệu thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau.

Ngành Công nghệ thông tin - dẫn đầu xu thế hiện tại
Ngành Công nghệ thông tin – dẫn đầu xu thế hiện tại

Trong xã hội 4.0 hiện nay, công nghệ thông tin được coi là ngành đứng đầu, có quyền lực bậc nhất. Từ kinh doanh, y tế, giáo dục,… đều có những bước chuyển mình sang một mô hình hiện đại mới, tối ưu hóa năng suất lao động để phù hợp với xã hội và sự phát triển của thế giới. Từ đó mà công nghệ thông tin ngày càng khẳng định được tầm quan trọng của mình. Dù đang trên đà phát triển mạnh mẽ, nhưng thách thức lớn nhất đối với ngành là vấn đề nhân lực. Do đó, đây là thời điểm vàng, cơ hội tốt cho các bạn học tập và làm việc trong lĩnh vực CNTT để có bước phát triển tốt nhất, phù hợp nhất cho tương lai.

 • Tiếp thị kỹ thuật số – Ngành dẫn đầu xu thế

Digital Marketing – tiếp thị kỹ thuật số là các hoạt động tiếp thị sử dụng các phương tiện kĩ thuật số trên Internet để quảng bá cho sản phẩm/thương hiệu của doanh nghiệp.

Tiếp thị kỹ thuật số - Ngành dẫn đầu xu thế
Tiếp thị kỹ thuật số – Ngành dẫn đầu xu thế

Với sự phát triển vượt bậc, mang tính đột phá của cuộc cánh mạng công nghệ 4.0, Digital Marketing nổi lên và là hoạt động đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiếp thị, đưa sản phẩm/dịch vụ đến với người tiêu dùng nhanh chóng và hiệu quả nhất. Vai trò và tầm quan trọng của các hoạt động Digital Marketing là không thể chối cãi, nó được xem là công cụ cạnh tranh bắt buộc trong thời đại Internet đang và tiếp tục phát triển không ngừng như hiện nay cũng như trong tương lai. 

 • Truyền thông Marketing tích hợp 

Truyền thông Marketing tích hợp – Integrated Marketing Communications – IMC là một quá trình chiến lược đòi hỏi một tổ chức/doanh nghiệp phải lập kế hoạch sáng tạo, tích hợp và triển khai các hình thức truyền thông đa dạng (quảng cáo, xúc tiến bán/khuyến mãi, quan hệ công chúng, sự kiện…)

Theo thống kê của WeAreSocial, Trong tổng 97,8M dân số Việt Nam, Số lượng người dùng mạng xã hội tại Việt Nam vào tháng 1/2021 là 72M. Con số này chưa có dấu hiệu dừng lại mà còn tăng nhanh chóng trong tương lai gần. Vì thế Marketing tích hợp vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp và dự đoán trong tương lai đây là ngành nghề dễ phát triển và dễ xin việc làm trong môi trường Marketing. 

 • Thiết kế đồ họa – sáng tạo luôn là ngành nghề HOT hiện nay và trong tương lai

Ngành Thiết kế đồ họa là ngành học kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ, thông qua các công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng, đi vào lòng người.

Thiết kế đồ họa – sáng tạo luôn là ngành nghề HOT hiện nay và trong tương lai
Thiết kế đồ họa luôn là ngành nghề HOT hiện nay và trong tương lai

Với sự phát triển của thời đại công nghệ,  ngành thiết kế đồ họa “lên ngôi” trở thành một trong số những chuyên ngành tiềm năng nhất hiện nay. Theo báo cáo thống kê về nhu cầu nhân lực, mỗi năm nước ta cần hơn 1 triệu lao động trong lĩnh vực này. Hay kết quả tìm kiếm trên Google với từ khóa “việc làm thiết kế đồ hoạ” trả về ngay lập tức với khoảng 73,300,000 kết quả trong vòng 0,66s đủ để cho thấy nhu cầu nhân lực của thị trường này lớn như thế nào.

 • Logistics – ngành “khát” nhân lực tại Việt Nam.

Logistics là một phần của chuỗi cung ứng gồm những công đoạn: Vận chuyển hàng hóa, Lưu trữ hàng hóa, Bao bì, đóng gói, Kho bãi, Làm thủ tục hải quan… nhằm mục đích vận chuyển hàng hóa từ nhà cung cấp đến tay người tiêu dùng một cách tối ưu nhất. Trong bối cảnh đất nước đang hội nhập, dịch vụ logistics là ngành đóng vai trò vô cùng đặc biệt, có tiềm năng phát triển lớn. Nó gắn liền với sự phát triển của xã hội, vì thế trong tương lai xa, đây vẫn sẽ là ngành được săn đón nhiều nhất của các bạn học sinh, sinh viên.

 • Ngành ngôn ngữ – chìa khóa vạn năng của cơ hội

Đối với thời kỳ hội nhập, việc học ngôn ngữ để giao tiếp, thương thảo, bắt kịp thời đại là vô cùng quan trọng. Sinh viên các ngành ngôn ngữ luôn có nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, hoặc thậm chí là một “công việc toàn cầu”. Sự hội nhập để phát triển mang tính lâu dài và bền vững, vì thế nhân lực các ngành ngôn ngữ luôn được săn đón, không bao giờ là lỗi thời.

Nghề hot trong tương lai ở việt nam đến 2030
Ngành ngôn ngữ – chìa khóa vạn năng của cơ hội
 • Ngành Dược

Theo thống kê từ Cục quản lý Dược, tỷ lệ dược sĩ hiện nay tại nước ta chỉ đạt 2/10.000 người dân. Trong thời thế dịch bệnh hoành hành, thời tiết thay đổi, ta có thể thấy rõ sự thiếu hụt nhân sự các ngành dược tại các bệnh viện trong nước, trung tâm y tế và công ty dược phẩm. Chính vì lý do đó, nguồn nhân lực ngành Dược ở hiện tại và tương lai vẫn đang khan hiếm, tạo ra cơ hội việc làm phong phú cho cử nhân ngành Dược.

 • Ngành Giáo dục mầm non

Dân số nước ta đang ngày càng được trẻ hóa, số lượng em bé sinh ra mỗi năm ngày càng tăng. Có thể tương lai trong 5-10 năm nữa chúng ta vẫn không lo tình trạng thất nghiệp trong ngành Sư phạm. Nhu cầu của các trường mẫu giáo ngày càng cao thì càng thiếu trầm trọng đội ngũ giáo viên. Đồng thời, nhà nước rất quan tâm và tạo điều kiện tối đa cho các bạn học, tiếp xúc và thực hành ngành này tốt nhất. Vậy ngành Giáo dục mầm non là nghề có triển vọng trong tương lai về việc làm chắc chắn chính là cơ hội mà các bạn nên nắm bắt. 

 • Ngành Du Lịch – Nghề có triển vọng trong tương lai

– Xã hội đang ngày càng phát triển, nhu cầu của con người cũng từ đó mà nâng cao. Du lịch là hiện đang là xu hướng hưởng thụ, thư giãn, giảm stress khá hữu hiệu trong xã hội ngày nay. Không nói quá khi nói ngành du lịch đang trên đà phát triển mạnh mẽ khi hàng loạt các địa điểm du lịch được xây dựng lên trên khắp cả nước. Cùng với đó là nhu cầu nhân lực của ngành cũng tăng lên hứa hẹn đem đến cơ hội việc làm phong phú và là Ngành nghề có triển vọng trong tương lai ở Việt Nam

Công nghệ thông tin (IT) – Nghề có triển vọng trong tương lai ở Việt Nam

Ngành Công nghệ thông tin học những gì? 

Học ngành Công nghệ thông tin, sinh viên được trang bị các kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, các kiến thức cơ bản như mạng máy tính, hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm… Đồng thời, tùy chương trình đào tạo, người học sẽ được học chuyên sâu các chuyên ngành phù hợp với năng lực, sở thích của mình như Công nghệ phần mềm, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, An toàn thông tin, Mạng máy tính và truyền thông…

Học CNTT tại Codegym

Ngành Công nghệ thông tin ra trường làm gì?

Sau quá trình đào tạo, các lập trình viên có thể lựa chọn một trong những vị trí công việc như sau:

 •  Lập trình viên chế tạo phần mềm.
 • Chuyên viên kiểm thử, đảm bảo chất lượng phần mềm.
 • Kỹ sư trong các dự án phát triển, thiết kế, chế tạo các thiết bị phần cứng
 • Chuyên viên thiết kế các hệ thống số, hệ thống nhúng và hệ thống điều khiển tại các công ty chuyên về phần cứng – phần mềm máy tính.
 • Chuyên viên phân tích, thiết kế, cài đặt, quản trị, bảo trì và đảm bảo an ninh cho các hệ thống mạng máy tính tại các cơ quan, công ty, trường học và tập đoàn.

Tình hình thị trường việc làm Việt Nam hiện nay đối với ngành Công nghệ thông tin

Theo TopDev, Việt Nam cần 450.000 nhân lực Công nghệ thông tin trong năm 2021. Tuy nhiên, tổng số lập trình viên hiện tại ở Việt Nam tính đến Qúy 1 năm 2021 chỉ đạt 430.000 người, điều đó có nghĩa là 20.000 vị trí lập trình viên hiện đang trống và sẽ không được lấp đầy trong tương lai gần. Từ đây ta có thể thấy cơ hội việc làm đối với các lập trình viên là rất phong phú, tuy nhiên cần phải có chất lượng tốt và năng lực làm việc tốt.

Biểu đồ nhu cầu nhân lực IT tại Việt Nam 2018-2022 - nghề có triển vọng trong tương lai
                                         Biểu đồ nhu cầu nhân lực IT tại Việt Nam 2018-2022

Bí quyết giúp bạn chinh phục được CNTT – Một trong những nghề có triển vọng trong tương lai ở Việt Nam

Dưới đây laptrinhvui.com xin chia sẻ một số bí quyết nằm lòng, giúp các bạn chinh phục được ngành học Công nghệ thông tin hiệu quả nhất:

 • Kiến thức lập trình tốt là điều quan trọng bạn không thể thiếu. Tất nhiên rồi! Khi bạn làm gì đó thì kiến thức tốt về chuyên ngành là điều tất yếu. Đó là cơ sở, là nền móng là gốc rễ cho những bước đi của bạn. Chỉ khi có nền móng vững chắc, ngôi nhà xây lên mới không bị đổ, và trong lập trình cũng thế, kiến thức lập trình tốt là cốt lõi giúp bạn dễ dàng đi lên, dễ dàng phát triển bản thân tốt nhất.
 • Kinh nghiệm thực tế là một điểm sáng trong quá trình học tập của bạn. Thật vậy, kinh nghiệm là thứ giúp chúng ta trưởng thành và bản lĩnh hơn. Nó sẽ là điểm cộng trong quá trình xin việc của bạn tại các doanh nghiệp, giúp bạn có ưu thế và dễ dàng được lựa chọn hơn.
 • Ngoại ngữ là chìa khóa vạn năng mở ra nhiều cơ hội cho bạn. Có vốn ngoại ngữ tốt là một điểm mạnh, ưu thế của chính bản thân bạn. Người có vốn ngoại ngữ tốt có thể có mức lương cao hơn gấp 1,5 lần người làm cùng vị trí mà không biết ngoại ngữ. Bạn đã thấy điểm khác biệt rõ ràng chưa nào, vậy nên hãy cố gắng trau dồi vốn ngoại ngữ của mình thật tốt nhé.
 • Không thể thiếu đó là kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc nhóm. Thị trường ngày nay đã có những chuyển động và phân loại rõ ràng về nhân lực CNTT ở các cấp độ khác nhau. Những người linh hoạt hơn và đáp ứng tốt hơn các yêu cầu khắt khe mới của doanh nghiệp sẽ nhận được sự ưu ái. Bởi năng lực giao tiếp & hợp tác tốt giữa các thành viên trong  team và với các bộ phận liên quan đóng vai trò then chốt trong quá trình vận hành kinh doanh và phát triển sản phẩm hiệu quả. 

Học CNTT tại CodeGym

CodeGym đề cao và theo đuổi những giá trị nền tảng tạo ra môi trường để tất cả mọi người, từ học viên, nhân viên đến các đối tác, cộng sự được truyền cảm hứng, động lực, được chia sẻ chí hướng, được hợp tác và cùng đồng hành để phát triển.

Học viên ngành CNTT tại Codegym
                                        Học viên ngành CNTT tại CodeGym

Tại sao nên chọn CodeGym?

Codegym
Lớp học nghề CNTT tại CodeGym
 • Thời gian học ngắn: Nhờ áp dụng mô hình học tập mới, học viên của CodeGym dồn toàn bộ nỗ lực vào trong một khoảng thời gian ngắn, do đó rất nhanh chóng nâng cao được năng lực, sớm hoàn thành chương trình học tập và tham gia vào thị trường việc làm. Thay vì mất từ 2 – 5 năm như ở các mô hình truyền thống, mô hình Coding Bootcamp cho phép học viên nhanh chóng vững tay nghề chỉ trong thời gian ngắn chưa đến nửa năm.
 • Chi phí thấp: Mô hình Coding Bootcamp giúp cho học viên tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với các mô hình đào tạo truyền thống. Ngoài khoản học phí rất gọn gàng thì chi phí ăn ở, đi lại, sinh hoạt được giảm thiểu rất đáng kể nhờ thời gian ngắn. Chẳng hạn, nếu phí sinh hoạt hằng tháng của một học viên vào khoảng 3 triệu, thì ở CodeGym học viên chỉ mất tối đa 18 triệu cho chi phí sinh hoạt, trong khi đó, nếu học kéo dài trong 2 năm thì chi phí lên đến 72 triệu, nếu 5 năm thì là 180 triệu.
 • Đảm bảo nghề nghiệp (100%): Nhờ sự tiến bộ trong thiết kế chương trình, nội dung, các trải nghiệm học tập, hệ thống công nghệ và sự quản lý sát sao của đội ngũ giảng viên nên chất lượng đào tạo của CodeGym luôn được đảm bảo ở mức cao. 100% học viên của CodeGym sau khi đạt năng lực tiêu chuẩn đầu ra thì đều đáp ứng được nhu cầu của công việc và tham gia làm việc tại doanh nghiệp. CodeGym thể hiện cam kết rất mạnh về chất lượng đào tạo thông qua một bản hợp đồng ký kết trực tiếp với học viên ngay từ lúc nhập học.

Kết luận

Thất nghiệp là nỗi lo của rất nhiều người khi hướng nghiệp. Bài viết vừa rồi chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam và những điều cần thiết khi lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai. Laptrinhvui.com chúc các bạn có được một quyết định đúng đắn cho bản thân trên con đường học tập cũng như làm việc sau này.

Tham khảo thêm:

https://laptrinhvui.com.vn/2021/08/11/cong-nghe-thong-tin-tieng-anh-la-gi/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Developed by Tiepthitute